Bạn đã biết cụ thể về Bảo hiểm y tế tự nguyện?

bởi: MarryLiving
 0 love

Bảo hiểm y tế tự nguyện được áp dụng đối với mọi công dân Việt Nam, trừ các đối tượng bắt buộc và trẻ em dưới 6 tuổi.

Bảo hiểm y tế tự nguyện được đóng góp dựa trên tinh thần tự nguyện của các nhóm đối tượng không thuộc diện buộc phải tham gia bảo hiểm bắt buộc. Hiện nay, bảo hiểm y tế loại này không được bán cho từng cá nhân mà bắt buộc tất cả thành viên gia đình tham gia mới được mua.

Các đối tượng được mua BHYT tự nguyện

Theo quy định, ngoài các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc thì hầu hết mọi người đều có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Tuy nhiên, để dễ quản lý cho bên bảo hiểm, việc mua bảo hiểm tự nguyện được tiến hành theo hộ gia đình. Có nghĩa là nếu bạn muốn mua bảo hiểm y tế  thì các thành viên trong gia đình bạn cũng phải mua.

Xóa dấu rạn bầu bí - Trả mẹ làn da rạng ngời Tài trợ bởi: Vinh Gia

Sinh con đã lâu nhưng dấu ấn bầu bí vẫn chưa phai trên vùng da bụng? Tìm ngay giải pháp san phẳng "mảnh ruộng cằn", tìm lại vùng da rạng ngời mịn màng mẹ nhé!

bảo hiểm y tế tự nguyện được tiến hành theo hộ gia đình

Việc mua bảo hiểm y tế tự nguyện được tiến hành theo hộ gia đình

Quyền lợi khi tham gia BHYT tự nguyện

Theo quy định tại điểm a và b khoản 3 Điều 16 Luật BHYT, thời gian được hưởng các quyền lợi của người tham gia bảo hiểm tự nguyện như sau:

 • Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi hoặc người tham gia bảo hiểm y tế quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;
 • Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế lần đầu hoặc đóng bảo hiểm y tế không liên tục thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế; riêng đối với quyền lợi về dịch vụ kỹ thuật cao thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 180 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;
 • Đối với người đã tham gia BHYT tự nguyện trước khi Luật BHYT có hiệu lực thì thời gian tham gia BHYT trước đó được tính như trường hợp đóng BHYT liên tục kể từ lần thứ 2 trở đi và được hưởng quyền lợi theo quy định.

Mức tiền mua bảo hiểm tự nguyện là bao nhiêu?

Theo quy định Điểm g Khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP thì: “Mức đóng của tất cả các thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất”.

Như vậy, với việc tăng mức lương cơ bản từ 1/1/2017 lên 1,3 triệu đồng/tháng. Do đó, giá mua Bảo hiểm y tế tự nguyện năm 2017 cho hộ gia đình đối với các thành viên cụ thể như sau:

 • Phí mua BHYT tự nguyện người thứ nhất là 702.000 đồng/năm;
 • Phí mua BHYT tự nguyện người thứ hai là 492.000 đồng/năm;
 • Phí mua BHYT tự nguyện người thứ ba là 422.000 đồng/năm;
 • Phí mua BHYT tự nguyện người thứ tư là 351.000 đồng/ năm;
 • Phí mua BHYT tự nguyện người thứ năm trở lên 281.000 đồng/năm

Tương tự với những thành viên tiếp theo của những gia đình có nhân khẩu nhiều người hơn.

Khám chữa bệnh theo Bảo hiểm y tế tự nguyện

Khám chữa bệnh theo Bảo hiểm y tế tự nguyện giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí điều trị

Mua BHYT tự nguyện ở đâu?

Về nơi đăng ký tham gia BHYT tự nguyện, bạn có thể  mua tại ủy ban nhân dân phường/xã/thị trấn nơi cư trú. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến các cơ quan Bảo hiểm xã hội tại địa phương để mua loại bảo hiểm này

Thủ tục mua BHYT tự nguyện?

Trước khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (theo mẫu)
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân
 • Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú đối với trường hợp tham gia theo hộ gia đình được hưởng mức đóng BHYT.

Quy trình mua bảo hiểm:

 • Bước 1: Xuất trình sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú do cơ quan Công an sở tại cấp và chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh.
 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin vào tờ khai tham gia bảo hiểm (mẫu số 01/BHYTTN).
 • Bước 3: Nộp tờ khai cho đại lý hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội để kiểm tra, đối chiếu.

Bạn sẽ được giải quyết cấp thẻ BHYT sau 10 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện, bạn và gia đình sẽ cất được phần nào gánh lo nếu có thành viên trong gia đình mắc phải bệnh tật. Chi phí hỗ trợ điều trị bệnh nếu mua loại hình bảo hình này giảm được đáng kể.

Ngân Ngân

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Chọn trường cho trẻ trong độ tuổi mầm non, tiểu học làm sao để trẻ phát triển trong môi trường học tập tốt nhất? Cùng chia sẻ và tìm hiểu thông tin tại đây!