Thẻ tín dụng và 6 loại phí tiềm ẩn bạn cần biết

bởi: MarryLiving
 1 love

Sự mở rộng và hợp tác các nền tài chính tiền tệ trên thế giới đã tạo cơ hội cho thẻ tín dụng ngày càng phổ biến. Chiếc thẻ mỏng mảnh này là công cụ thanh toán nhanh, hiện đại và ngày càng thông dụng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bạn nên có biết các loại thẻ tín dụng đều tiềm ẩn trong nó nhiều loại phí tổn để duy trì hoạt động thẻ, làm bạn mất tiền mà chẳng hiểu các khoản ấy đi vào đâu?

Tuỳ theo từng loại thẻ và điều khoản của các ngân hàng mà có mức phí khác nhau. Tựu trung lại, 6 loại phí khi sử dụng thẻ tín dụng sau đây là phổ biến và thường gặp nhất:

Phí phát hành thẻ

Phí phát hành hay còn gọi là phí mở thẻ là khoản phí bạn phải đóng để được cấp thẻ và kích hoạt sử dụng thẻ của mình. Để khuyến khích khách hàng chon dùng thẻ, hầu hết các ngân hàng đều miễn phí khoản này. Một số ngân hàng vẫn tính phí mở thẻ, với giá từ 75.000 – 500.000 đồng tuỳ theo loại thẻ.

Xóa dấu rạn bầu bí - Trả mẹ làn da rạng ngời Tài trợ bởi: Vinh Gia

Sinh con đã lâu nhưng dấu ấn bầu bí vẫn chưa phai trên vùng da bụng? Tìm ngay giải pháp san phẳng "mảnh ruộng cằn", tìm lại vùng da rạng ngời mịn màng mẹ nhé!

Phí thường niên

Phí thường niên là phí bạn phải đóng hàng năm để duy trì thẻ cho đến khi chấm dứt sử dụng. Tùy vào từng ngân hàng và loại thẻ mà phí thường niên sẽ nhiều hay ít, ngân hàng quốc tế thường có phí thường niên cao hơn ngân hàng nội địa.

Hiện tại, phí thẻ tín dụng thường niên mặt bằng chung hiện nay vào khoảng 200.000-1.500.000 đồng cho 12 tháng sử dụng. Tính ra mỗi tháng bạn sẽ mất vài chục nghìn cho chiếc thẻ của mình.

Với các loại thẻ cao cấp hay thẻ VIP, thẻ hạng chuẩn, nhiều ngân hàng áp dụng miễn phí thường niên năm đầu tiên, khi có giao dịch trong vòng 15-30 ngày kể từ ngày mở thẻ.

Phí rút tiền mặt

Việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng giống như bạn đang vay tiền của ngân hàng, nhưng với mức lãi suất cao hơn lãi suất thanh toán qua thẻ tín dụng. Bạn còn phải trả phí cho giao dịch đó. Mức phí hiện nay được áp dụng cho các ngân hàng vào khoảng 3-4% số tiền rút, và tối thiểu là 50.000 đồng.

Do đó, bạn nên chi dùng thông minh, tránh bị trừ loại phí này bằng cách tuyệt đối không rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, mà hãy có một thẻ ghi nợ phòng lúc cần thiết.

Thẻ tín dụng

Sử dụng thẻ tín dụng, bạn nên chú ý các khoản phí tiềm ẩn phát sinh

Phí chậm thanh toán

Sử dụng thẻ tín dụng như bạn đang vay nợ ngân hàng. Khi thanh toán chậm dư nợ hàng tháng, bạn vừa phải trả lãi suất vừa phải trả phí chậm thanh toán, thông thường từ 3-4% giá trị giao dịch (tối thiểu từ 100.000 đồng).

Để giảm khoản phí này, hãy cố gắng thanh toán số tiền tối thiểu mà ngân hàng đã yêu cầu, và trả phần còn lại nhanh nhất có thể để tránh lãi suất ngày càng nhiều lên.

Phí chuyển đổi ngoại tệ

Khi thực hiện thanh toán khi mua sắm có chuyển đổi ngoại tệ, bạn phải trả loại phí giao dịch này, từ 2-4% tùy từng ngân hàng. Việc này cũng như khi bạn đổi ngoại tệ để sử dụng ở nước ngoài bị trừ phí chuyển đổi. Nếu thường xuyên đi du lịch nước ngoài, bạn nên chọn loại thẻ có mức phí này thấp nhất có thể.

Phí chuyển đổi ngoại tệ

Cẩn thận khi sử dụng thẻ tín dụng thanh toán quốc tế khi đi du lịch

Phí vượt hạn mức

Mặc dù mỗi loại thẻ tín dụng có hạn mức khác nhau tùy vào thu nhập, nhưng ngân hàng vẫn cho chủ thẻ mượn nợ gấp đôi, thậm chí gấp ba lần mức thu nhập đó. Dĩ nhiên khi dùng quá hạn mức, họ sẽ phải trả một khoản phí theo quy định của ngân hàng. Một số ngân hàng tính theo phí cố định, một số khác lại tính theo phần trăm số tiền vượt hạn mức.

Thẻ tín dụng là công cụ thanh toán rất tiện lợi, nhưng bạn cũng cần chú ý các khoản phí phát sinh này để hạn chế việc bị trừ tiền quá nhiều.

 

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Chọn trường cho trẻ trong độ tuổi mầm non, tiểu học làm sao để trẻ phát triển trong môi trường học tập tốt nhất? Cùng chia sẻ và tìm hiểu thông tin tại đây!