Chọn trường cho con

bởi: MeRy
 6 bình luận  1 love

Ai cũng luôn muốn làm “Tất cả vì tương lai con em”. Nhưng làm mẹ rồi mới thấy mọi quyết định ảnh hưởng đến tương lai của con đều không dễ dàng.

Đơn cử như việc chọn trường cho con học. Chọn trường công hay trường tư? Nội thành hay ngoại thành? Dù là chọn trường nào thì ai cũng muốn con mình được học hành và vui chơi trong điều kiện tốt nhất.
Rỳ nhà mình hồi nhỏ ở quê với ông bà ngoại nên ông bà gửi đi trẻ, cho đến khi lên 2.5 tuổi thì mình đưa Rỳ vào Sài Gòn lại và tìm trường cho con học. Ban đầu mình cũng phân vân không biết chọn trường nào cho con. Các trường công có giờ giấc sinh hoạt rất đều đặn, đến giờ là phải đón con về chứ khó gửi thêm ngoài giờ. Còn trường tư thì nghe nhiều bà bạn bảo gửi thêm ngoài giờ dễ hơn nếu bố mẹ người nhà không về đón con kịp. Các cô trường tư cũng chăm con kỹ hơn trường công…Sau khi tìm hiểu một số trường gần nhà và nhờ bạn bè tư vấn thêm thì mình đã chọn được trường như ý cho con học. Phải nói rằng từ khi vào lớp mới, Rỳ thay đổi hoàn toàn. Nếu ở nhà bạn ấy hay làm nũng mẹ, biếng ăn, không chủ động chơi thì từ khi đi học, cô giáo đã tập cho Rỳ tự biết xúc cơm ăn, tự biết thay áo quần hay tự đi giày dép mà không cần sự trợ giúp của người lớn. Mình rất bất ngờ khi con biết chia sẻ đồ chơi với bạn bè, biết quan tâm mẹ và gia đình hơn từ những việc làm nhỏ như rót nước cho mẹ uống, để dành thức ăn cho ông bà,…Con cũng hào hứng hơn mỗi buổi sáng đi học, tự giác uống sữa, ăn sáng xong là leo lên xe chứ không ì èo đòi ở nhà như trước. Cô giáo cũng thường xuyên trao đổi với mình về những tiến bộ hay thói quen chưa tốt của con để phối hợp cùng gia đình dạy con tốt hơn. Mình cảm thấy rất may mắn khi đã chọn cho con một ngôi trường thích hợp để học tập và vui chơi. Các mẹ khi chọn trường cho con hãy lưu ý những điểm sau để chọn nhé:

1. Vị trí trường học: Hãy tìm một ngôi trường gần nhà, thuận tiện giao thông đi lại. Vừa tiết kiệm thời gian đưa đón con cho cha mẹ, lại giữ được sức khỏe cho con. Trường Rỳ học khá gần nhà, chỉ tầm 10 phút là tới nên về con không mệt. Chả bù cho bạn mình, đi làm về xong đón con, về tới nhà mất gần cả tiếng đồng hồ. Nghĩ thương bé con ngồi sau xe mẹ bụi đường lâu vầy mà tội nghiệp…

2. Cơ sở vật chất: Cha mẹ nên tham quan một vòng xem trong lớp học và ngoài sân chơi của trường có trang bị đủ đồ dùng, sách, đồ chơi cho các bé không? Có sạch sẽ, an toàn không?

3. Thời gian hợp lý: Cha mẹ nên tham khảo thời gian biểu giờ ăn ngủ học chơi của bé để xem có thích hợp không? Thời gian đưa đón con có thể linh hoạt được không? Vì một số trường hợp cha mẹ tăng ca không về đón kịp, nhưng trường không nhận giữ trẻ ngoài giờ…Một số trường chỉ dạy từ thứ 2- thứ 6, nhưng nhiều cha mẹ lại làm cả thứ 7…

3. Học phí và giáo viên: Mức học phí giữa trường công lập và tư thục hoặc trường nội thành, ngoại thành là chênh nhau có khi không nhỏ. Thế nên tùy vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình mà chọn trường phù hợp cho con.

4. Tham khảo kinh nghiệm phụ huynh khác: Hãy tham khảo ý kiến đánh giá về trường của những phụ huynh đã có con học ở trường đó, sẽ cho bạn góc nhìn khách quan hơn. Và nếu có điều kiện, hãy quan sát các học sinh đang học ở trường nếu các bé chơi ngoan, vui vẻ, sạch sẽ, an toàn, tươi tắn,…tức là đó là một ngôi trường tốt.

Trên đây là một số kinh nghiệm của mình về chọn trường cho con, mong rằng nó sẽ hỗ trợ phần nào cho các mẹ đang trăn trở tìm trường thích hợp cho con.Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog