Khi con bị bắt nạt

bởi: Vũ Thu Hương
 4 bình luận  0 love

Các bà mẹ có con bị bắt nạt tập hợp nào. Hì, chẳng nhẽ lại đông thế. Tớ nghĩ đông đấy, tập thể nào cũng có đứa bị bắt nạt. Như tớ đây, cũng bị bắt nạt suốt từ nhỏ đến tận giờ luôn. Vậy xử lý đám trẻ bắt nạt con mình hay xử lý con mình đây. Theo tớ, cách xử lý sẽ là cả 2 và kèm thêm 1 số lưu ý như sau:

1. Không can thiệp vào câu chuyện nội bộ của trẻ. Có sự can thiệp của người lớn, mọi chuyện sẽ căng thằng và thậm chí có thể xảy đến những vụ án lớn như nhưng vụ người nhà đến trường đánh, chửi bạn bè của con em mình. Tuyệt đối không can thiệp nhé.

2. Không mách cô giáo và cũng không xúi con mách cô. Trẻ cực kì ghét cái kiểu mách mỏ đấy. Cháu tớ, bị bắt nạt, bị đánh, mẹ đến mách cô. Thế là hôm sau, lũ trẻ không đánh thằng bé nữa mà tạt nước nóng vào người nó. Trẻ ko biết đâu là điểm dừng và chưa nhận thức hết những nguy hiểm của các hành động. Vì thế, nếu chúng ta dùng uy quyền của “nhà cầm quyền” là cô giáo để xử thì chúng ta chỉ có nhận hậu quả cay đắng mà thôi.

3. Phân tích để thấy con bị bắt nạt hầu như ban đầu là con bị cô lập đã. Chính vì con bị cô lập nên khi bị bắt nạt, không ai giải cứu con. Chắc chắn kẻ bắt nạt con sẽ chẳng dám làm gì nếu như con có 1 đám bạn bè rất đông đảo. Vì thế, quan tâm ngay khi con có vẻ không có bạn. Hãy quan sát và suy nghĩ xem tại sao con không có bạn và xử lý ngay trước khi sự việc trở nên xấu hơn.

4. Nếu con quá rụt rè, hãy giúp con kết bạn. Kể cả lúc con đang bị tảy chay hoặc bắt nạt rồi, phương pháp này vẫn hữu hiệu. Đó là cha mẹ hãy mua độ chục gói kẹo, mỗi ngày cho con 1 gói và dặn con mang đến chia cho bạn bè. Các bạn thấy con có kẹo thì sẽ thích thú lắm và sẽ tỏ tình thân với con.
Trẻ rất dễ thương. Cứ ai cho cái gì là các con nghĩ đến việc đền đáp. Vì thế, hãy giúp con tạo tình thân từ việc đơn giản này.

5. Giúp con tạo liên kết bạn bè. Cho kẹo rồi, nhưng tính cách của con quá ích kỉ, ít quan tâm bạn bè thì cũng khó giữ bạn lắm. Vì thế, khi đón con, hàng ngày, cha mẹ hãy hỏi con những câu như: Bạn ngồi gần con tên là gì? Bố mẹ bạn tên là gì? Nhà bạn có mấy anh chị em? Nhà bạn có nuôi chó mèo không? Nhà bạn có trồng cây không?….

Khi con nhớ ra và hỏi thăm bạn, lúc đó hai bên sẽ có những giờ giao tiếp và hiểu nhau nhiều hơn. Có trò chơi dân gian thú vị nào thì cha mẹ nên dạy con và khuyên con dạy cho bạn rồi rủ bạn chơi. Có trò chơi là có niềm vui. Từ tam cúc, ô ăn quan, chơi chuyền, nhảy lò cò, đồ cứu, bịt mắt bắt dê… các trò chơi sẽ giúp lũ trẻ có niềm vui tuyệt vời ở những giờ ra chơi dù rất ít ỏi và giúp con có bạn bè gần gũi gắn bó.

6. Khi con đã bị bắt nạt rồi, hãy nói với con tự xử vấn đề của mình nhưng khẳng định: bố mẹ biết là con sẽ giải quyết tốt vấn đề. Đừng lao vào xử giúp con. Đơn giản vì ra đời còn đầy người bắt nạt con. Tớ ngày bé hay bị bắt nạt nhưng toàn được chị gái bênh vực. Chính vì thế, tớ cũng ko có kĩ năng xử lý bắt nạt lắm đâu. Đến khi tức nước vỡ bờ, đôi khi là tớ làm cho thiên hạ sợ vỡ mật vì ko ngờ nó lại gấu thế. Hì hì. Vì thế, rút kinh nghiệm, bố mẹ để con tự xử lý khủng hoảng ngay từ nhỏ đi. Điều quan trọng cần làm là ủng hộ con, sát cánh cùng con, lắng nghe con chia sẻ, tâm sự hàng ngày. Nếu con xử lý xong cần có lời ca ngợi, động viên, khích lệ để con thấy con chẳng kém cỏi gì, chẳng ai bắt nạt được con cả.

Vậy đó, bị bắt nạt chẳng dễ chịu gì. Nhìn con bị bắt nạt là xót xa lắm. Nhưng nếu cha mẹ lao vào xử lý, có khi vụ việc còn căng thẳng hơn. Cha mẹ hãy sử dụng mấy chiêu trò này để giúp lũ trẻ tự giải cứu bản thân và mạnh mẽ hơn nha.

Nguồn: Vũ Thu HươngBình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog