Con đòi đổi tên

bởi: Uyên Nguyễn
 1 bình luận  0 love

Nếu một ngày con bạn đột nhiên đòi đổi tên?

“Mẹ ơi, con muốn đổi tên”.

Chủ nhật tuần trước, con gái 5 tuổi của tôi (Tên thật là Trịnh Bảo Nghi, ở nhà là Bánh Bao) đột nhiên đưa ra một lời đề nghị có vẻ rất nghiêm túc. Nếu như bình thường, hẳn tôi đã lờ đi lời đề nghị “hoang đường” kia của con hoặc bảo bé đòi hỏi vớ vẩn. Thật may, nhờ đọc rất nhiều tài liệu về nuôi dạy con trong thời gian gần đây, tôi biết rằng không nên đưa ra lời từ chối hay phán xét với con trẻ ngay, mà hãy đặt câu hỏi để tìm hiểu vì sao chúng lại muốn như vậy. Cũng nhờ vậy mà tôi nhận ra, đằng sau những đòi hỏi tưởng như vô lý của trẻ con lại là những suy nghĩ sâu sắc và khiến tôi xúc động đến không ngờ.

_ Tôi: “Con có thích tên của con không?”

_ Con gái: “Con thích”

_ Tôi: “Vậy con có nghĩ ra tên mới chưa?”

_ Con gái: “Rồi mẹ. Con muốn đổi tên là Nguyễn Bảo Nghi Jenny”

_ Tôi: “Sao con lại muốn đổi họ?”

_ Con gái: “Con muốn giống họ của mẹ, mẹ sinh con ra mà, con rất yêu mẹ”

Trời ạ tôi không hề nghĩ đến cô con gái 5 tuổi của mình đào đâu ra cái kiểu “lý sự” dễ thương thế này. Tôi suýt mất vía khi nghe cái tên mới nửa tây nửa ta, lại còn đòi đổi họ mẹ nữa chứ. Nhưng khi nghe lời bé giải thích, tự nhiên tôi thấy như có cái gì ngọt ngào quá đỗi rót vào lòng mình. Nhưng vẫn làm mặt tỉnh, tôi lại hỏi:

_ Tôi: Mà sao lại thêm tên tiếng Anh vào nữa vậy con?

_ Con gái: Hôm trước con xem phim hoạt hình có thỏ Jenny dễ thương lắm, con muốn có tên tiếng Anh nữa mẹ.

Rồi xong, ra lại là tác phẩm của mấy bạn thỏ bạn gấu trên phim hoạt hình rồi. Tôi cố nín cười, giải thích với bé việc đổi tên rất là phức tạp, và giải thích tên Trịnh Bảo Nghi của con có ý nghĩa rất hay (vợ chồng tôi đặt tên cho bé với nghĩa là cô gái có phẩm chất cao sang, tâm hồn lương thiện, và xem bé như báu vật của chúng tôi). Cô nàng cũng nguôi nguôi nhưng vẫn đòi có tên tiếng Anh giống bạn thỏ. Cuối cùng tôi và con gái thống nhất từ nay ở nhà sẽ gọi cô nàng là Jenny Bánh Bao, và khi nào cháu đi học tiếng Anh sẽ giới thiệu với các bạn tên cháu là Jenny.

Cứ vài ngày “bà cụ non” nhà tôi lại nghĩ ra những đề nghị mới lạ. Nhưng thay vì vội phán xét con đòi hỏi vô lý hay lờ cháu đi, chúng ta hãy đặt thêm nhiều câu hỏi để hiểu vì sao con muốn vậy. Điều này vừa giúp chúng ta hiểu thêm về con, vừa dễ tìm ra hướng giải quyết mà cả bạn và bé đều hài lòng.Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog