Dạy con mạnh mẽ và tự lập ngay từ nhỏ.

bởi: MeRy
 6 bình luận  1 love

Những vấp ngã với những đứa trẻ hay thất bại với người lớn đều giúp họ trưởng thành và thành công. Nếu biết đứng dậy!

Chủ nhật mẹ ở nhà nên tranh thủ đi chợ từ sáng sớm cho mát, mua đồ ăn để trưa nấu món bún mà ba con bạn Rỳ yêu thích. Chợ khá gần nhà nên hai mẹ con dắt nhau đi bộ xem như tập thể dục luôn.

Cả tuần mới được ở nhà nguyên ngày với mẹ một lần nên Rỳ khoái lắm. Nhất là khi tới chợ, những sạp hàng xen kẽ nhau với đủ thứ âm thanh màu sắc. Hàng bán cá, thịt, hàng bán rau củ, trái cây…Có một đoạn chợ mà mẹ cũng phải tập trung cao độ để đáp lại những câu hỏi thuộc tuyển tập "Tại sao" của Rỳ 🙂 🙂 Đến cuối chợ mãi nhìn gian hàng đồ chơi treo những chiếc đèn đủ màu nên bạn ý vấp cục đá và té oạch một cái rõ đau. Mấy cô bác bán hàng ai cũng chăm chú nhìn xem phản ứng của cậu nhóc như thế nào khi hai tay mẹ vẫn đang xách mấy bịch đồ ăn. Rỳ tự chống tay đứng dậy, phủi bụi bám ở đít quần và lưng áo rồi nhoẻn miệng nhìn mẹ cười:
"Không sao mẹ nhỉ. Đau một tý thôi mà"
Ai thấy cũng khen sao mà bé ngoan thế, sao mà mẹ sướng thế, có cô còn bảo: "Con nhà cô ngã là chắc khóc bù loa lên chờ bố mẹ đỡ dậy rồi "đánh" cho cái đoạn đường làm bé ngã rồi…"

Thực ra không phải lần đầu Rỳ té ngã. Từ lúc chập chững tập đi, lúc 2-3 tuổi chơi và bị ngã. Ban đầu bạn ý cũng khóc, ý là muốn mẹ dỗ dành, đỡ dậy. Ban đầu mẹ cũng định đưa tay ra đỡ con, vuốt ve, nựng con, xin lỗi vì để con ngã. Nhưng rồi mẹ rút tay lại. Và nói: "Đứng dậy nào chàng trai. Con không sao đâu" hoặc "Con tự dậy nào, chỉ đau một xíu thôi mà"…

Bản năng của tất cả những bà mẹ, ông bố đều là yêu thương và muốn che chở bảo vệ cho con. Không ai muốn con mình bị tổn thương cả thể chất lẫn tinh thần. Nhưng khi con vấp ngã, hãy động viên con và khích lệ con tự đứng dậy. Lần sau con sẽ không sợ ngã sợ đau hay cẩn thận hơn để không bị ngã nữa. Đó chính là cách dạy con mạnh mẽ và tự lập từ nhỏ để thành đạt hơn trong cuộc sống tương lai sau này!Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog