Dạy con văn hóa ăn uống

bởi: Anna Lan Nguyễn
 8 bình luận  0 love

“ Tại sao mình lại phải mời bác Hoa ăn cơm vậy mẹ?” – Mẹ cười bảo: “ Khi mình đang ăn gì đó mà có người khác đến mình nên mời họ ăn cùng mình bởi vì đó phép lịch sự con à. Thứ nhất là con nhỏ nên con mời Bác ăn cơm cũng là 1 cách chào hỏi lễ phép. Thứ 2 là mình thể hiện sự quan tâm của mình dành cho người khác. Mình quan tâm, yêu thương người khác thì người ta mới quan tâm, yêu thương lại mình. Người lớn chỉ yêu các em bé ngoan ngoãn, lịch sự, lễ phép chứ hư thì không ai thương mình được đâu”

Câu chuyện 1:

– Mẹ: Hôm nay mẹ nấu món mực xào chua ngọt thập cẩm mà con thích ăn nè!

– Ken: Tuyệt quá mẹ!

Thế là anh chàng nhanh nhảu ăn nhưng chỉ gắp mực mà chừa rau lại. Anh chàng thích ăn mực mà, nên chỉ chăm chú gắp mực ăn trước. Một loáng đĩa mực xào thập cẩm chỉ còn lại vài miếng mực mà chàng vẫn chăm chú gắp. Mẹ nhắc Ken:

– Mẹ: Con ăn mực như vậy là được rồi con. Con xúc cơm ăn đi!

– Ken: Nhưng con thích ăn mực. Con muốn ăn nữa!

– Mẹ: Con nhìn xem đĩa mực sắp hết rồi kìa. Con phải để dành phần cho ba chứ. Ba đang đút cơm cho em ăn ba đã được ăn cơm đâu?

– Ken: Thì chút nữa ba ăn mấy món còn lại là được mà?

– Mẹ: Mẹ biết là con rất thích ăn mực. Nhưng nhà mình có 4 người. Nếu con dành ăn hết mực thì 3 người còn lại sẽ không được ăn. Như thế có công bằng không? Nếu món nào con thích, con có thể ăn nhiều hơn một chút nhưng mình cũng phải để ý xem người khác đã ăn chưa và chừa phần cho họ. Mình dành ăn hết như thế người ta sẽ bảo mình tham ăn. Như thế xấu lắm con biết không? Mà Ken đâu muốn làm người xấu, đâu muốn làm em bé hư đâu đúng không nè?

– Ken: Dạ mẹ! Dành ăn như vậy xấu lắm mẹ ha?

 

Câu chuyện 2:

Trong bữa cơm, Ken đang ăn thì bỗng dưng hắt hơi. Chàng ta không che chắn gì cả thế là cơm văng ra ba mẹ đang ngồi gần Ken. Mẹ dạy Ken:

– Mẹ: Khi con đang ăn mà cảm thấy muốn hắt hơi hoặc là ho, thì mình phải dùng 2 bàn tay, che miệng của mình lại, rồi quay sang phía nào không có người rồi hẵng ho hay hắt hơi nhé.

– Ken: Tại sao lại phải làm như vậy vậy mẹ?

– Mẹ: Vì đó là phép lịch sự trong bữa ăn con à. Nếu con không dùng tay che miệng và quay đi chỗ khác khi hắt hơi hoặc ho thì đồ ăn trong miệng con sẽ văng ra làm bẩn những người xung quanh và họ sẽ không vui.

Câu chuyện 3:

Cả nhà đang ăn cơm tối thì có bác hàng xóm sang chơi. Mẹ nhắc Ken:

– Mẹ: Ken mời bác Hoa ăn cơm đi con!

– Ken: Con mời Bác Hoa ăn cơm ạ!

Nhưng cũng không quên hỏi mẹ:

-Ken: “ Tại sao mình lại phải mời bác Hoa ăn cơm vậy mẹ?”

– Mẹ cười bảo: “ Khi mình đang ăn gì đó mà có người khác đến mình nên mời họ ăn cùng mình bởi vì đó phép lịch sự con à. Thứ nhất là con nhỏ nên con mời Bác ăn cơm cũng là 1 cách chào hỏi lễ phép. Thứ 2 là mình thể hiện sự quan tâm của mình dành cho người khác. Mình quan tâm, yêu thương người khác thì người ta mới quan tâm, yêu thương lại mình. Người lớn chỉ yêu các em bé ngoan ngoãn, lịch sự, lễ phép chứ hư thì không ai thương mình được đâu”

…Và còn có n+ câu chuyện trong văn hóa ăn uống mà con trẻ cần phải học đúng không các mẹ? Không phải ngày một ngày hai mà các con có thể nhớ và làm được ngay. Thế nên các con cần phải được nhắc nhở, tôi luyện hàng ngày để những hành động này sẽ trở thành những thói quen tốt. Có thói quen tốt hôm nay- Có nhân cách tốt ngày sau.

 Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog