ĐỪNG BIẾN MÌNH THÀNH MÁY NHẮC VIỆC CỦA CON

bởi: Vũ Thu Hương
 0 love

Hôm qua, ngày nghỉ lễ, tớ cũng nhận được 2 lời đề nghị tư vấn. Trong đó có 1 câu chuyện về lời nhắc.

Mẹ chiều con, muốn gì được nấy nhưng mọi việc đều can thiệp chỉ đạo. Mẹ than phiền là mọi việc không nhắc thì con không làm: ăn uống, sinh hoạt, quần áo, giày dép….. và dĩ nhiên là học.
Mẹ bảo tớ: em nghĩ là nó bé, chưa hiểu việc thì mình nhắc con làm. Vậy nhưng con đã học gần hết tiểu học và mẹ vẫn chưa thấy có dấu hiệu có thể ngừng nhắc những việc nhỏ nhặt như việc sống, sinh hoạt hàng ngày chứ đừng nói đến các trách nhiệm khác.
Con học thì mẹ kéo ghế ngồi dạy con. Thế là tối nào cũng có cuộc chiến sách vở náo loạn. Mẹ cáu lên đánh con, mắng con. Con khóc lóc kêu la, xúc phạm mẹ.
Con đã nói mẹ những câu như: Mẹ chỉ biết mỗi việc đánh mắng con. Mẹ đánh mắng con thì mẹ vui lắm à.
Mẹ thì xúc phạm con: con học dốt hơn bạn bè có thấy xấu hổ không?
Haizzzz. Đây có phải là mối quan hệ mẹ con mà các mẹ mong muốn???
Thưa các mẹ, các mẹ đừng nghĩ nhắc con thì dần dần con biết việc nhé. Khi có máy nhắc việc công tâm như bố mẹ, con sẽ không tự giác mà chờ đến khi cái máy nhắc việc nó kêu, con sẽ làm. Việc này cũng như việc ta đặt đồng hồ báo thức vậy. Nếu ta đặt thường xuyên, ta sẽ ỉ lại vào nó, đồng hồ không kêu thì mình không dậy. Nhưng nếu không đặt, mình tự giác dậy đúng giờ hoặc sớm hơn. Nếu ít khi đặt, thỉnh thoảng lắm mới đặt, bố mẹ sẽ thấy mình thức dậy trước lúc chuông kêu. 
Như vậy, cơ chế tâm lý của con người là cứ nhắc thì sẽ ỉ lại. Vì vậy, sao cha mẹ lại nhắc con? Nhắc hoài vậy con có thể tự giác và tự lập được sao?
Còn vụ giảng bài, nhảy vào can thiệp việc học của con thì rõ rồi. Các cha mẹ thấy việc đó rất quan trọng và phải làm cho tốt vì đó là trách nhiệm của cha mẹ.
Vâng, nếu vậy, cha mẹ mới chỉ nhìn thấy cái tốt của điểm số và lượng bài tập chứ chắc chắn sẽ không thể rèn đạo đức cho con trong việc đó.
Đạo đức có thể rèn cho con trong việc này rất nhiều:
– Tự hoàn thành nhiệm vụ của mình và tự chịu trách nhiệm.
– Vượt khó giải quyết công việc. Đó là khi con cảm thấy chưa hiểu rõ bài tập, nếu cha mẹ để tự con làm và chỉ khuyên nhủ, con sẽ biết cách tìm tài liệu khác để tìm hiểu cho kĩ thay vì đợi bố mẹ làm giúp hoặc giảng bài cho.
– Tự thiết lập kế hoạch giải quyết công việc của mình.
– Biết cách trình bày với cô khi gặp khó khăn trong việc học.
…..
Đó là tớ nói riêng vụ học và làm bài tập nhé. Còn sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ…. còn nhiều thứ khác nữa con có thể học hỏi. Vậy tại sao các bố mẹ cứ thích nhắc con???Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog