Giáo dục sớm về năng lực tư duy và khả năng sáng tạo cho trẻ nhỏ

bởi: Trần Thị Hạnh
 0 love

Năng lực tư duy là khả năng thay đổi hành vi để đạt được kết quả tốt nhất. Người sở hữu năng lực tư duy tốt là người có tính linh hoạt cao, biết lắng nghe, quan sát kỹ và đặc biệt là có những kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả.

Trong xã hội phát triển hay nói cách khác là một xã hội của thời đại mới thì việc đánh giá năng lực cá nhân được coi là điểm ưu việt. Và để đánh giá được những cá nhân xuất sắc, giáo dục cần chú trọng tới phương pháp khám phá năng lực tiềm ẩn bên trong con người. Một trong những phương pháp tích cực để khai thác năng lực tiềm ẩn ấy, đó là kích thích năng lực tư duy thông qua việc học.

Năng lực tư duy là khả năng thay đổi hành vi để đạt được kết quả tốt nhất. Người sở hữu năng lực tư duy tốt là người có tính linh hoạt cao, biết lắng nghe, quan sát kỹ và đặc biệt là có những kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả.

Đánh giá năng lực tư duy sáng tạo như thế nào?

Nhà tâm lý học người Mỹ Robert Sternberg nêu định nghĩa: “Đánh giá năng lực tư duy sáng tạo là đánh giá các năng lực tò mò khám phá, tưởng tượng và tư duy sáng tạo như các em đã khám phá, tưởng tượng hay sáng tạo ra cái gì?”

Một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực này là nhà tâm lý học Ellis Paul Torrance – đã đưa ra một phương pháp gọi là Bài Kiểm Tra Về Tư Duy Sáng Tạo Torrance (TTCT – Torrance Tests of Creative Thinking), một công cụ đo lường được sử dụng để đánh giá năng lực tư duy đa chiều của một cá nhân trong lĩnh vực kinh doanh và trong giáo dục. Ông đưa ra chỉ số đánh giá năng lực tưởng tượng và tư duy sáng tạo bao gồm: (i) Thông thạo (fluency); (ii) Linh hoạt (flexibility); (iii) Độc đáo (originality) và (iv) Tinh tế (elaboration).

+ Thông thạo: là khả năng nảy sinh nhiều ý tưởng khác nhau vừa mới vừa có ích
+ Linh hoạt: là khả năng chuyển hướng tư duy hay thay đổi quan điểm, sự cởi mở để khám phá các ý tưởng hay kinh nghiệm theo những cách thức khác nhau, ở các lĩnh vực khác nhau
+ Độc đáo: là các ý tưởng mới, không bình thường
+ Tinh tế: là khả năng đưa thêm các chi tiết hay mở rộng ý tưởng

Ví dụ, bạn có thể sáng tạo được gì từ những đường nét sau:

Và đây là các sản phẩm được tạo ra:

Nhìn vào sự phát triển từ những nét cơ bản thành các bức tranh ở ví dụ mà chúng tôi đưa ra, có thể thấy được sự sáng tạo là không có giới hạn bởi năng lực tư duy của mỗi người được hình thành khác nhau.

Hiện nay có khá nhiều các đơn vị giáo dục khai thác phương pháp khám phá năng lực tiềm ẩn nhất là các chương trình giáo dục dành cho trẻ lứa tuổi nhỏ, tuy nhiên thì sự liên tưởng từ phương pháp tới các bài học là rất quan trọng bởi với trẻ lứa tuổi như mầm non hay tiểu học thì sự tập trung của trẻ thường chưa tốt. Vậy thì làm sao để trẻ tập trung và bộc lộ được năng lực tư duy bản thân một cách tự nhiên và hiệu quả nhất, điều này tưởng là đơn giản nhưng lại hoàn toàn không như vậy mà cần phải có sự nghiên cứu nghiêm túc dựa trên những định hướng rõ ràng theo từng giai đoạn phát triển của trẻ.Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog