Khuyến khích chọn đồ chơi hợp lý cho bé

bởi: Giang Khánh Hằng ( Mẹ Mèo )
 8 bình luận  4 love

Đối với trẻ nhỏ, món đồ chơi mới luôn có sức hấp dẫn kỳ lạ với chúng. Chúng luôn muốn có thật nhiều thật nhiều mặc dù ở nhà chúng đã có rất nhiều. Vậy làm sao để chúng không đòi mua những món đồ chơi đã có hay mua hợp lý nhất. Mình xin kể một câu chuyện để các mẹ cùng tham khảo.

Mình có một chị bạn, có một cậu con trai, phải nói là ” con cầu, con khẩn” nên hầu như ai cũng chiều từ bố, mẹ, ông bà. Nên cu cậu đòi gì đều được đáp ứng. Từ lúc biết nhiều (giai đoạn 2-3 tuổi) bố hay mua cho siêu nhân, con số nhân dần lên và cậu có hẳn 1 tủ toàn để siêu nhân. Mẹ cậu phát hoảng, bảo bố không mua nữa nhưng hễ đi công tác hoặc dẫn cậu đi siêu thị là y rằng sẽ mua thêm.
Một hôm mẹ cậu đi chợ, cậu đòi theo, mẹ cậu ” rất sợ” vì dẫn cậu đi cậu sẽ đòi mua siêu nhân (lúc này cậu 4-5 tuổi). Mẹ cậu nói: Mẹ chạy ù ra chợ mua ít rau, con ở nhà với bà nha. Không con muốn đi với mẹ, con hứa sẽ không mua đồ chơi. Mẹ cậu biết là không thể từ chối nên lẳng lặng mang 100k đi chợ thôi. Ra đến chợ cậu tung tăng đi với mẹ mua thức ăn, qua gian hàng đồ chơi cậu đứng ngắm mãi không chịu đi.
– Nhanh lên con, mẹ mua xong rồi mình về nấu cơm cho bố nào.
– Mẹ ơi con siêu nhân Gao này mới mẹ mua cho con nha.
– Con hứa với mẹ không mua mà, với lại mẹ mua thức ăn hết tiền rồi nên không mua nữa.
– Nhưng con thích, mẹ mua cho con đi.
– Mẹ thấy ở nhà con có con này rồi mà.
– Con này màu vàng, con chưa có.
– Mẹ đã bảo là mẹ không mang tiền, nhanh lên về nào.
Đòi không được, năn nỉ không xong, cậu bắt đầu mè nheo, cậu lăn xuống đường khóc lóc. Mẹ cậu vừa xấu hổ, vừa tức đành gọi bố cậu đến “giải cứu” .
Chị kể mình nghe mà giọng vẫn còn bực lắm. Rút kinh nghiệm từ chị, mình tuyệt đối không chiều con gái mình như vậy. Có một lần bạn nhỏ nhà mình đòi mua bộ đồ chơi búp bê, ba bạn đồng ý, bạn mang ra quầy tính tiền rồi lại mang trả về chỗ cũ: Con thích nhưng mẹ chắc không thích đâu ba, thôi để hôm khác. Ba bạn cũng bất ngờ, kể cho mình nghe. Bí quýêt của mình là:
– Mỗi lần con đòi đồ chơi mình hay nói: Đẹp nè, nhưng mẹ có ít tiền lắm, mẹ còn phải mua sữa cho con, mua con tôm con cá… để con ăn có sức khoẻ tốt, học hành giỏi giang hơn. Với lại con còn nhiều đồ chơi ở nhà, con chơi cẩn thật mình sẽ dùng được hoài
– Trò chuyện với con nhiều hơn giúp hiểu con, cho con tham gia hoạt động cộng đồng. Thời gian rảnh sẽ không nhiều, không nghĩ đến đồ chơi.
– Lâu lâu thưởng cho con, mình hay để ý bé thích gì , mình tự mua rồi để lên giường tạo bất ngờ cho bé. Khi con nhận món đồ chơi mình sẽ nói: Con ngoan, vâng lời mẹ sẽ thưởng nữa cho con.
– Nói để con hiểu: Phải phấn đấu, ngoan, đồ chơi mua bằng tiền mà tiền ba mẹ phải cực khổ mới kiếm được- Lúc ấy tự con có ý thức sẽ không đòi.
– Dậy trẻ giữ gìn đồ chơi, món nào chán rửa sạch sẽ cất đi, lâu lâu lấy ra chơi lại thành đồ chơi mới. Hoặc để trẻ mang đồ chơi đem cho những bạn thiếu thốn hơn. Tạo cho trẻ ý thức tốt với người xung quanh, ngoan, mẹ lại mua đồ chơi.
Có câu nói “mưa dầm thấm lâu”, dậy trẻ là cả một quá trình, cứ rỉ rả với con mỗi ngày, mỗi lớn con sẽ hiểu và tự ý thức. Mình đã thành công về khoản này ở con gái, nay bé 6 tuổi muốn gì cũng xin, ba mẹ đồng ý mới dám làm. Các mẹ có kinh nghiệm nào hay hãy chia sẻ cùng mình nhé.Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog