Mai con vào lớp 1 rồi

bởi: Anna Lan Nguyễn
 9 bình luận  0 love

Theo mình, khi con chuẩn bị vào lớp 1, điều đầu tiên cần thực hiện là phải chuẩn bị tâm lý cho trẻ.

Là bậc làm cha làm mẹ nào chắc hẳn ai cũng phải trải qua tâm lý bối rối khi con chuẩn bị vào lớp 1. Ai cũng muốn con mình được học trong một môi trường tốt nhất, có cơ sở vật chất tốt, có những giáo viên dạy giỏi và yêu thương trẻ…

Mình cũng có con trai 6 tuổi tháng 9 này sẽ vào lớp 1. Mình cũng đang trong giai đoạn bối rối như bao ông bố bà mẹ khác. Thật sự là mình rất lo lắng vì lớp 1 là nền tảng rất quan trọng trong giai đoạn phát triển của một con người không những về kiến thức mà còn về tâm lý, nhân cách, kỹ năng, sự phát triển sau này của trẻ nữa. Theo mình, giai đoạn này những bậc phụ huynh như mình nên chuẩn bị một số điều như sau:

1> Chuẩn bị tâm lý cho trẻ:

Theo mình, khi con chuẩn bị vào lớp 1, điều đầu tiên cần thực hiện là phải chuẩn bị tâm lý cho trẻ. Từ môi trường mẫu giáo chơi là chính, lên lớp 1 trẻ phải ngồi học nghiêm túc từ 30 đến 45 phút; phải động não, quan sát, tư duy, ghi nhớ, rèn luyện kỹ năng ghi chép, ghép vần. Trẻ cũng không được cô giáo quan tâm nhiều như thời mẫu giáo, do đó các suy nghĩ tiêu cực dễ nảy sinh dẫn đến tâm lý chán nản, sợ đi học, bị rối nhiễu tâm lý, chống đối, bướng bỉnh, có thể trầm cảm và thiếu tự tin.

Và đây là một số cách mình áp dụng để chuẩn bị tâm lý cho con:

+ Thứ 1: Khi con còn đang học lớp lá, mình đã trò chuyện, trao đổi dần với con về việc con chuẩn bị sẽ lên lớp 1, con sẽ học trường mới, có thể sẽ không còn được học và chơi cùng các bạn cũ đã gắn bó với con từ những năm mẫu giáo; con sẽ không còn được chơi nhiều như thời gia vừa qua mà con sẽ phải học viết chữ, học toán nhiều hơn; con sẽ phải tự lập hơn hồi mẫu giáo vì có nhiều việc các cô sẽ không còn làm cho con nữa…

+ Thứ 2: Cho con làm quen với khuôn viên trường mới từ lúc con chưa vào học. Cách này mình đã áp dụng cho con khi bắt đầu học mẫu giáo và thấy hiệu quả. Như vậy, con sẽ đỡ bỡ ngỡ khi vào học chính thức.

2> Cùng con chọn trường:

Mình sẽ giới thiệu 1 số trường chọn dự kiến cho con biết. Cùng con đi tham quan những trường đó. Nêu điểm mạnh và điểm yếu của những trường đó để đưa ra gợi ý cho con lựa chọn. Như vậy khả năng con chọn trường theo hướng gợi ý của ba mẹ mà vẫn cảm thấy được tôn trọng, được quyền quyết định và hào hứng với việc sẽ học ở trường mới hơn.

3> Chuẩn bị cho con các kỹ năng cần thiết:

Vào lớp 1 trẻ đã phải bước vào giai đoạn tự lập đầu tiên của cuộc đời thế nên trẻ cần được chuẩn bị, trau dồi các kỹ năng sau:

1. Biết cách cởi áo khoác và biết tự đi giày.

2. Biết tự soạn và cất các vật dụng cá nhân.

3. Có khả năng ngồi yên và lắng nghe.

4. Biết tôn trọng những đứa trẻ khác.

5. Biết nói với người lớn để đề nghị sự giúp đỡ.

4> Trang bị cho con các kiến thức cá nhân để phòng thân:

Ví dụ: Họ và Tên của con, Tên Ba Mẹ, địa chỉ nhà, tên lớp, tên Trường con đang học, số điện thoại của người thân trong trường hợp cần liên lạc, khi cần giúp đỡ sẽ liên hệ ai…

Sau tất cả, hy vọng là các con em của chúng ta sẽ bước vào giai đoạn học tập mới với nhiều niềm vui, kết quả học tập tốt, phát triển tốt về thể chất, kỹ năng, cũng như là kiến thức. Và dĩ nhiên, mình không quên đồng hành cùng con ngay từ bây giờ để đạt được kết quả tốt nhất các mẹ nhé.Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog