Những điểm hay của phương pháp giáo dục Montessori

bởi: Diep
 1 bình luận  2 love

Phương Pháp giáo dục Montessori chắc hẳn đã không còn xa lạ với nhiều quý phụ huynh có con em từ 1 – 6 tuổi. Phương pháp giáo dục tiên tiến này có rất nhiều điểm hay, vì thế có thể rất dễ hiểu khi nhiều nước phát triển như Mỹ, Canada,…

Những điểm hay của phương pháp giáo dục Montessori

Phương Pháp giáo dục Montessori chắc hẳn đã không còn xa lạ với nhiều quý phụ huynh có con em từ 1 – 6 tuổi. Phương pháp giáo dục tiên tiến này có rất nhiều điểm hay, vì thế có thể rất dễ hiểu khi nhiều nước phát triển như Mỹ, Canada,… áp dụng chúng vào giáo dục trong hơn 100 năm nay. Những điều thú vị của phương pháp Montessori là gì? Chúng giúp gì cho sự phát triển của các bé? Hãy cùng WonderKids tìm hiểu ngay sau đây.

1. Phương pháp giáo dục Montessori giúp trẻ phát triển trí não

Phương pháp giáo dục Montessori sẽ dạy các bé theo cách để bé tự tư duy và “thấm” một cách tự nhiên chứ không phải cố gắng nhớ những gì đã được dạy. Như vậy, trẻ sẽ vận dụng trí não nhiều hơn. Theo đó, trẻ sẽ tự mình khám phá và tìm được những điều thú vị từ thế giới xung quanh.

Đặc biệt, để tạo ra một môi trường áp dụng đúng phương pháp giáo dục Montessori đòi hỏi trường phải đầu tư những giáo cụ, đồ dùng học tập chuyên biệt, dành riêng cho trẻ để các bé có thể học tập và thực hành một cách thực tế, cũng như sống động nhất. Có như vậy, trẻ mới có thể ghi nhớ được và sau này áp dụng một cách tự nhiên nhất.

2. Montessori tạo điều kiện cho trẻ tập tính chủ động và tự lập hơn

Với phương pháp giáo dục Montessori, trẻ sẽ được giáo viên khuyến khích chủ động học và tham gia vào những hoạt động vui chơi hay thực hành. Từ đó cũng sẽ giúp trẻ có ý thức chủ động hơn trong những việc liên quan đến bản thân.

3. Trẻ có cơ hội phát triển kỹ năng xã hội tốt hơn khi học dưới phương pháp giáo dục Montessori

Quý phụ huynh nên biết rằng: trẻ em sẽ có những mốc phát triển quan trọng, vì thế mỗi giai đoạn cần phải có những cách giáo dục khác nhau để trẻ có thể phát triển tốt và không quá khó khăn khi bước ra xã hội. Đặc biệt ở độ tuổi từ 1 – 6 tuổi được coi là vô cùng quan trọng, vì giai đoạn này là lần đầu tiên bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài, lần đầu chạm ngõ những kiến thức mới và giáo dục nhân cách. Và theo các nhà nghiên cứu giáo dục thì phương pháp Montessori phù hợp để dạy dỗ cho trẻ ở độ tuổi mầm non, là tầm từ 3 – 6 tuổi. Học với phương pháp Montessori, trẻ sẽ được học những kĩ năng xã hội như giao tiếp, quan sát, giải quyết tình huống,… Những kỹ năng này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc bước ra xã hội của bé.

4. Trẻ được học và dần thấm nhuần tính nhân văn từ khi còn nhỏ

Giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori sẽ giúp các bé làm quen và dần hiểu về tính nhân văn ngay từ khi còn nhỏ. Điều này không kém phần quan trọng đối với việc giáo dục để các bé hình thành nhân cách tốt. Các bé sẽ có được bản tính nhân ái, biết yêu thương và sẻ chia với cộng đồng. Đã có rất nhiều khảo sát cho thấy, những trẻ được giáo dục theo phương pháp Montessori hiền hòa và tự chủ hơn những trẻ được giáo dục theo phương pháp khác. Đây là điểm nhấn mà quý phụ huynh cần lưu tâm để đưa ra sự lựa chọn phương pháp giáo dục tốt cho con em của mình.

Trên đây là những điểm hay của phương pháp giáo dục Montessori mà quý phụ huynh có thể xem xét trước khi chọn trường mầm non cho các bé theo học. Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều trường đang đưa phương pháp giáo dục này vào chương trình giảng dạy. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng đáp ứng đủ điều kiện để các bé được hưởng đúng chất phương pháp Montessori.

Và trường mầm non song ngữ WonderKids rất tự hào vì là một trong số ít những trường mầm non tại Việt Nam đang áp dụng phương pháp giáo dục này. Đồng thời đáp ứng được yêu cầu về mặt chất lượng giáo viên và cơ sở vật chất để các bé có thể hưởng một môi trường giáo dục tốt, hiện đại và thân thiện. Quý phụ huynh có thể liên hệ với WonderKids để tìm hiểu thêm về phương pháp giáo dục tiên tiến này, cũng như tìm hiểu về trường cách cụ thể hơn.

Xem thêm:

  1. Học phí 10 trường mầm non song ngữ tốt nhất tại TP.HCM Mới Nhất
  2. Làm sao để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ
  3. Làm sao để không lãng phí thời gian cuối tuần của bé
  4. Những điểm hay của phương pháp giáo dục Montessori
  5. Những lý do phụ huynh nên cho trẻ đi mầm non sớm
  6. Phân biệt phương pháp Montessori với phương pháp truyền thống


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog