Nói chuyện với con lứa tuổi tween

bởi: Uyên Nguyễn
 0 love

Trò chuyện với bé tuổi tween

Lúc con còn nhỏ, việc gì con cũng chạy đến hỏi mẹ: Từ chọn áo nào đi học, hôm nay con được ăn gì, hôm nào thì đi thăm bà, tại sao bầu trời lại màu xanh, tại sao con thì tóc dài mà em trai thì tóc ngắn, tại sao, tại sao… Đôi lúc, con cứ líu ríu như chú chim nhỏ bên tai lúc mẹ đang bận việc, khiến mẹ phát cáu lên được. Vậy mà bây giờ, mẹ lại nhớ tiếng ríu rít của con quá đi. Con của mẹ lớn rồi, con thích tự quyết định những việc nho nhỏ của mình, con không còn hay hỏi mẹ, cũng hay "lơ" đi những góp ý của mẹ. Mẹ biết con mẹ đang bước vào tuổi tween rồi. Dạo gần đây, mẹ chăm đọc thêm nhiều sách và tài liệu về lứa tuổi của con để kết nối được với con tốt hơn. Me rút ra được vài kinh nghiệm rất hay ho để tâm tình được nhiều hơn với con gái của mẹ đây.

Tạo một lịch trình nói chuyện với con mỗi ngày

Mẹ đã quyết định mẹ con mình sẽ dành cho nhau một quãng thời gian riêng tư để trò chuyện mỗi ngày, chỉ 2 chúng ta thôi. Sau mỗi bữa cơm tối, bố sẽ giúp mẹ rửa bát, mẹ và con sẽ xuống sân ở chung cư và cùng dắt em cún đi dạo và nói chuyện. Con sẽ quen với việc mỗi ngày đều trò chuyện với mẹ và được mẹ dành 100% quan tâm cho con vào những giây phút đó.

Cùng chơi với con

Tuổi con bây giờ khác với mẹ ngày xưa nhiều lắm. Những trò chơi của con không chỉ quanh quẩn là lò cò, bắn bi như thời bố mẹ. Con thích những trò chơi trên máy tính, xem những chương trình trên Youtube mà các bạn lớp con đều xem. Đôi lúc mẹ hơi lo lắng với lượng thông tin khổng lồ mỗi ngày con tiếp nhận, nhưng cách duy nhất là mẹ phải cùng con bước vào thế giới đó. Mẹ chủ động hỏi con cách chơi game, cùng con chờ tập phim mới ra của nhóm hài con thích, cùng cười với con. Thỉnh thoảng mẹ cũng nhắc con về những thông tin có phần không phù hợp, nhưng mẹ vẫn đồng hành cùng những niềm vui của con

Uốn lưỡi 7 lần khi nói với con

Nghe lạ con hen, nhưng nhờ mẹ cũng đọc rất nhiều diễn đàn về các bạn ở tuổi con, mẹ biết được có nhiều câu nói vô tình của người lớn lại khiến các con khó chịu và tủi thân vô cùng. Mẹ có 1 danh sách những câu bố mẹ dặn nhau phải xóa hẳn đi, kiểu như “Hồi mẹ bằng tuổi con mẹ đã làm được…”, “Con nhìn bạn A kia xem…”, “Con không làm được việc này đâu”, “Con hư quá, mẹ thất vọng về con”… Để con không cảm thấy mẹ đang so sánh con với người khác hay đánh giá thấp con của mẹ.

Những thay đổi lớn phải bắt đầu từ những bước đầu tiên, mẹ sẽ cùng con lớn lên mỗi ngày, con nhé.Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog