Quát mắng và đánh con có tốt không?

bởi: Rita Trần
 13 bình luận  0 love

Nuôi con đã khó, dạy con lại càng khó hơn chính vì vậy chúng ta cần phải kiên nhẫn để nuôi dạy con không phải là một cuộc chiến. Và điều quan trọng hơn là chúng ta không vô tình để lại những tổn thương không đáng có cho con. Điều đó giúp con cởi mở hơn và giữa hai mẹ con không có những khoảnh cách rào cản các mẹ nhé.

https://www.facebook.com/images/emoji.php/v8/f6c/1/16/2764.png <3 Không biết các bé khác như thế nào chứ lúc trước mình hay quát mắng và đánh con lắm. Nhất là khi con ném đồ chơi lung tung, làm hỏng đồ chơi hay khi con ham chơi không chịu ăn

Mỗi khi bị mẹ la xong là May khóc thút thít và trầm hẳn. Con thường thu mình ra một góc chơi đồ chơi. Đến khi mẹ kêu lại hỏi chuyện thì con nói:

-Mẹ la Uyển Nghi làm con buồn ,buồn lắm.

Tự dưng thấy thương con và cảm thấy có lỗi. Mình đã hỏi thăm các mẹ có kinh nghiệm và tìm hiểu và đọc cuốn sách rất nổi tiếng về nuôi dạy trẻ từng nói: ” Kỷ luật trẻ là để giảng dạy, không phải trừng phạt”. Thì mình bắt đầu kiềm chế lại các hành động của mình.
https://www.facebook.com/images/emoji.php/v8/f6c/1/16/2764.png <3 Quy cho cùng thì tất cả các ông bố bà mẹ khi kỷ luật con, đều với mong muốn bé hiểu ra lỗi sai, từ đó không tái phạm. Nhưng làm thế nào thì hiệu quả?
— — — > Một số kinh nghiệm mình rút ra được rằng:
https://www.facebook.com/images/emoji.php/v8/f6c/1/16/2764.png <3 Trẻ cần biết ăn và được ăn là một niềm vui chứ không phải một sự đổi chác, đe dọa hay thậm chí nịnh nọt van xin từ mẹ. Với trẻ kén ăn, ăn chọn lọc, mẹ có thể nói với con đơn giản “Con không cần phải ăn hết tất cả các món ăn có trên bàn, tuy nhiên món nào con cũng phải thứ, và nếm ít nhất một miếng”.
https://www.facebook.com/images/emoji.php/v8/f6c/1/16/2764.png <3 Khi bé làm điều gì đó sai, mẹ nên để bé tự trải nghiệm hậu quả của hành vi đó. Không cần phải nói quá nhiều. Ví dụ như nếu bé ném đồ chơi lung tung và bạn yêu cầu con nhặt lên nhưng bé không chịu, cách kỷ luật tốt nhất đó là bé sẽ không được chơi hay thậm chí chạm vào món đồ đó trong một khoảng thời gian nhất định, 1 tuần hoặc 1 tháng tùy mức đó. Trẻ sẽ tự hiểu được việc phải biết trân quý đồ dùng trong nhà. Tương tự, nếu con đã cố tình làm hỏng đồ chơi, đương nhiên, con sẽ không còn có được món đồ chơi đó một lần nữa.
https://www.facebook.com/images/emoji.php/v8/f6c/1/16/2764.png <3 Nuôi con đã khó, dạy con lại càng khó hơn chính vì vậy chúng ta cần phải kiên nhẫn để nuôi dạy con không phải là một cuộc chiến. Và điều quan trọng hơn là chúng ta không vô tình để lại những tổn thương không đáng có cho con. Điều đó giúp con cởi mở hơn và giữa hai mẹ con không có những khoảnh cách rào cản các mẹ nhé.
P/s: Khoảnh khắc em giận khi bị mẹ la…

 Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog