Tạo đam mê học tập cho con

bởi: Vũ Thu Hương
 5 bình luận  0 love

Đây là một chủ đề rất thú vị và chắc là phụ huynh nào cũng có nhu cầu này. Theo tớ, điều kiện để dạy con đam mê học tập các phụ huynh cần có một số điều kiện. Đó sẽ là những điều kiện như sau:

1. Cha mẹ phải rất kiên trì và kiên định. Trong lúc giáo dục con, chỉ cần một chút xao lòng, một vài hành động bộc phát, một vài câu nói động chạm, mọi cố gắng của cha mẹ sẽ bỏ xuống sông xuống bể.
2. Tuyệt đối không có những tư tưởng thành tích ở trong đầu. Các phụ huynh hãy tưởng tượng nhé! Đứa trẻ say mê học tập sẽ có những sở thích cá nhân và định kiến đối với các môn học. Có môn con sẽ rất thích, rất đam mê, nhưng có môn con sẽ rất ghét, rất định kiến. Dĩ nhiên với những bộ môn này, kết quả học tập của con không thể tốt được, cố gắng lắm cũng chỉ đạt ở mức độ tạm chấp nhận được. Nếu bố mẹ có tư tưởng thành tích, sẽ thấy vô cùng khó chịu.
3. Mất rất nhiều công sức và thời gian, Ví dụ nhé: để con đam mê một môn học gì đó, chúng ta phải cùng con tìm hiểu từ sách vở và trải nghiệm, phải kiên nhẫn bên con, sẵn sàng chia sẻ cả thành công lẫn thất bại.
Tuy nhiên, khi con có niềm đam mê học tập, sở thích, sở trường, sở đoản cũng hiện lên rõ nét. Việc đó tạo điều kiện cho ta tư vấn nghề nghiệp cho con. Ngoài ra, con cũng thường xuyên đến lớp với sự hứng thú, tránh được cảnh học tập một cách gượng ép, hoàn thành cho xong chuyện, chán nản và thiếu định hướng.
Nếu chúng ta có thể vượt qua những khó khăn, đáp ứng được 3 điều kiện trên thì sau đây là những bước thực hiện để tạo hứng thú học tập cho con:
1. Xác định thế mạnh của con. Thường thì mỗi một con người sẽ mạnh nhất ở một vài lĩnh vực. Tìm hiểu, quan sát, chúng ta có thể xác định được thế mạnh của con khi con còn rất nhỏ. Ví dụ, có những đứa trẻ quan tâm đến tính chính xác ngay khi còn rất nhỏ, chúng thường vặn vẹo người khác ở những chi tiết chưa được chính xác lắm hoặc thắc mắc với những câu chữ không rõ ràng hoặc thiếu tính hợp lý. Như chị gái tôi đã vặn vẹo bố tôi lúc còn rất nhỏ: tại sao lại là GỐI ĐẦU TAY mà không phải là ĐẦU GỐI TAY và đúng là chị có một tư duy chính xác rất tốt, biểu hiện với nhiều năm học chuyên toán sau này.
2. Giới thiệu con với thế giới của những trang sách. Công việc này cần phải làm từ khi các cháu còn rất nhỏ. Đọc truyện cho con, cho con chơi với truyện tranh từ khi cháu còn rất nhỏ, từ khi cháu chưa biết đọc, sẽ là tiền đề cho thói quen đọc sách sau này. Sau khi con đã biết đọc, cha mẹ có thể dạy con hứng thú đọc sách bằng hai cách như sau:
Bước 1: Đọc cho con nghe một nửa câu truyện hấp dẫn và bỏ lửng đi là việc khác. Tò mò là tính cách cố hữu của con người. Chắc chắn hành động này sẽ khiến con mở trang sách để khám phá kết cục câu chuyện.
Bước 2: Cha mẹ đọc trước cuốn sách, đặt cho con một số câu hỏi về nội dung cuốn sách rồi đố con trả lời được câu hỏi đó. Không nói cho con số trang có câu trả lời là cách cha mẹ đã kích thích con đọc cả cuốn sách.
Bước 3: Tham vấn ý kiến của con về giá trị của các quyển sách có trong tủ sách, thảo luận với con về các chi tiết, các tình huống gây tranh luận. Nếu làm bước này một cách nghiêm túc, chắc chắn cha mẹ sẽ thấy cảnh con chúi mũi vào các quyển sách và quên đi những trò giải trí vô bổ khác.
3. Giúp con trải nghiệm thực tế. Một cái cây con tự trồng, chăm bón và lớn, một con đường con tự tìm ra dựa vào bản đồ, la bàn, một mảnh đất, mảnh ruộng con tính được diện tích thông qua các đo đạc thực tế và tính toán sẽ tạo cho con rất nhiều hứng thú với các nội dung bài học cụ thể. Giúp con trải nghiệm là một bước không thể thiếu để tạo hứng thú học tập cho con.
5. Động viên và tạo điều kiện cho con học nhóm. Sẽ thật tuyệt vời nếu các bạn trong nhóm học cùng nhau khám phá và chia sẻ niềm say mê. Vì thế, các cha mẹ đừng ngăn cản con học nhóm nhé.
6. Chia sẻ với con cả thành công lẫn thất bại. Một lời khen ngợi tự hào, một cái nhìn ngạc nhiên khi con đạt đến đích nào đó có tác dụng tinh thần rất lớn cũng như những lời chia sẻ, an ủi, phân tích khi con thất bại sẽ giải tỏa áp lực tinh thần cho con rất nhiều. Điều con cần là luôn bên con, đồng hành cùng con chứ không phải là những lời trách móc, kết tội.
Tạo hứng thú học tập cho con là cả một quá trình đòi hỏi lòng dũng cảm, kiên định và tình yêu thương bao la. Tớ rất mong các cha mẹ đều làm được để bọn trẻ có một tuổi thơ thực sự hạnh phúc. Cảm ơn cả nhà!Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog