Trẻ con và quà bánh

bởi: Mẹ Bi Na
 6 bình luận  1 love

Thật dễ để đồng ý mua cho con một cây kẹo, gói snack hay chai nước ngọt. Cái khó là làm sao để nói “không” một cách hợp tình hợp lý!

Mẹ hay quan sát nên nhận ra rằng, những đứa trẻ nào tầm tuổi mẹ mà “nhà có điều kiện”- nghĩa là ngày nhỏ hay được bố mẹ yêu chiều đều có hàm răng xấu. Lý do vì chúng hay ăn quà vặt. Mẹ vì lúc bé không được ăn, nên hàm răng cũng tạm coi được. Làm mẹ rồi, mẹ rất để ý đến hàm răng của hai đứa và đặc biệt là tìm cách để giúp con ăn ít kẹo bánh, nước ngọt…

Bi chưa biết đọc chữ nhưng vẫn bị cuốn hút bởi hình dáng và màu sắc những chai nước nhiều màu ở quầy nước ngọt, những gói snack, lốc sữa hộp tặng kèm xe ô tô… Mỗi chiều đón con rồi ghé vào siêu thị mini, mẹ phải rất kiên quyết để không mủi lòng trước câu xin xỏ rất ngọt ngào: “Mẹ mua món này cho con đi mẹ, con chưa từng được uống nó bao giờ!”

Mẹ biết không thể cấm các con không được ăn uống các thứ “linh tinh” như  bánh, kẹo, snack, uống các loại nước trong chai lọ đẹp mắt. Mẹ chỉ có thể hạn chế số lần mua. Cứ mỗi tuần, vào thứ Sáu các con được mua mỗi đứa một món “linh tinh”. Rồi có lần, chàng trai sắp 5 tuổi hỏi mẹ:

  • Tại sao chỉ thứ Sáu mới được mua đồ linh tinh vậy mẹ?
  • Vì thứ 2 mình mua gạo, thứ 3 mua cá thịt, thứ 4 mua rau, quả, thứ 5 đóng tiền học phí mua vé hồ bơi, thứ 6 mua linh tinh. Nhà mình đã chia tiền ra để mỗi ngày mua 1 thứ như thế rồi.
  • Có phải các thứ linh tinh không tốt hả mẹ?
  • Đúng rồi, con biết trong các thứ linh tinh có gì không? Thử nói xem trong nước cam giả có gì nào?
  • Có đường, có màu, có mùi cam giả.
  • Con giỏi lắm. Các thứ linh tinh có rất nhiều đường hóa học, màu nhân tạo, mùi giống thức ăn. Mình ăn uống nhiều sẽ béo phì, sâu răng, đau bụng. Nay thứ 4 mẹ có mua cam, lát mẹ làm nước cam thật cho 2 đứa uống nha!
  • Dạ, con cảm ơn mẹ!

Nghe cậu bé dạ ran và nói với em Na “Thứ Sáu rồi mẹ mua kẹo dâu dâu cho em!” làm mình thấy có chút vui vui. Cha mẹ nào cũng phải tìm cách “sống chung” với những thứ linh tinh đang tràn ngập trước mặt trẻ con hàng ngày hàng giờ. Và cha mẹ chỉ có thể hạn chế chứ không thể cấm những đứa trẻ tò mò và luôn thèm đồ ngọt.Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog