Với trẻ nhỏ, xin đừng thương thuyết

bởi: Vũ Thu Hương
 5 bình luận  0 love

Tớ từ lâu đã nói rõ, trẻ nhỏ chưa có khả năng tư duy logic, tức là phân tích, giải thích,… không được. Các con không trả lời được các câu hỏi: Hôm nay con làm gì, học gì? Đồng thời, các con cũng không hiểu những điều cha mẹ giải thích, phân tích. 

Việc cha mẹ giải thích, phân tích chỉ làm con hiểu ra 1 điều: Cha mẹ đang lo sợ, cha mẹ cần con làm điều mà cha mẹ muốn và để con làm việc đó, cha mẹ sẵn sàng thỏa thuận.
Đôi khi, chính cha mẹ cũng thương thuyết, thỏa thuận thật luôn. Vậy nhưng, các bạn nhỏ lại không nghĩ là cha mẹ đang làm điều tốt cho mình mà chỉ nghĩ: cha mẹ muốn điều này, vì thế phải thỏa thuận. Để mình cũng “ngang cơ” với cha mẹ trong vụ thỏa thuận đó, các bạn nhỏ sẽ phải ăn vạ hết mình.
Ví dụ:
Khi mẹ nói: con ăn đi rồi lát mẹ cho con đi chơi. Các bé sẽ không nghĩ là cần phải ăn mà lại nghĩ: chà chà, mình ko ăn là mẹ sợ lắm đây, mẹ rất cần mình ăn. Vì thế, cần ăn vạ cho mẹ sợ. Đằng nào thì lát mẹ cũng cho đi chơi. Nếu không cho đi thì mình lại ăn vạ tiếp. Mẹ sợ chứ mình có sợ đâu.
Điều này tại sao tớ biết? Đơn giản thôi, tớ ngày xưa cũng là một thần đồng ăn vạ đấy. 😀
Tớ là đứa thứ hai trong nhà nhưng chỉ kém chị gái 1, 5 tuổi. Nhà bà tớ có tới 6 cậu dì (mẹ tớ là cả), lại lần đầu có 2 đứa cháu gái, chẳng chiều quá đà sao. Tớ ngày nhỏ trắng trẻo, mắt to đùng, miệng dẻo quẹo, hay nói, hay cười, hay hát. Chị tớ đen hơn, tính lại ít nói, hơi lầm lì. Thế nên, tớ trở thành ngôi sao sáng rực trên bầu trời ngay.
Tớ có bệnh nên ngày nhỏ lười ăn thành thần. Thời điểm thiên hạ ăn cơm độn, nhà tớ vẫn phải đút cơm cho tớ theo kiểu một đứa con nít ăn, cả họ làm trò. Người đàn, người hát, người dỗ dành. Thế thì làm gì tớ chẳng ăn vạ.
Tớ nhớ là ngày xưa, mỗi lần ăn cơm, mẹ tớ dỗ: con ăn đi, lát mẹ bảo cậu B đàn cho mà hát. Lúc đó, tớ chẳng biết phải làm gì nhưng rõ rang là tớ nghĩ: Nếu bây giờ mà mình ăn thì mình… kém quá (bị hạ giá), cần phải gây sự tí ti. Thế là tớ ko ăn, kekeke. Mẹ tớ lại thương thuyết tiếp, lát nữa mẹ bảo chị chơi với con. Thế là con bé nhón ăn cho 1 miếng rồi lại chả ăn nữa.
Đến lúc tớ làm mọi người hết kiên nhẫn, thì tớ lại ăn đòn. Thú thực, lúc ăn vạ, tớ cũng ko biết là mình muốn gì nữa. Chỉ có cái tớ nghĩ, tớ ko thể “thua” đám người lớn được, như thế xuống giá quá.
Tớ nghĩ, chính việc thương thuyết, thỏa thuận của bố mẹ tớ đã khiến tớ nảy sinh suy nghĩ phải …. “ăn vạ cho nó cao giá”.
Xử lý lũ trẻ con ăn vạ, tớ thường bảo: Các cháu muốn làm gì thì làm. Tùy các cháu, ăn thì ăn, ko ăn thì thôi. Bác đếm đến 10 không ăn là bác cất bát. Khi đó bọn trẻ lại ăn cực kì nhanh.
Sáng nay, một nhân vật tuyệt đỉnh giang hồ về vụ ăn vạ lại tiếp tục ăn vạ sau 4 ngày nghỉ. Khi tớ đến, chàng đang lăn ra đất nằm khóc và đòi về. Tớ mở tung cửa và bảo: Cháu đứng dậy đi về đi. Cháu muốn làm gì thì làm.
Chàng xuống nhà, ra cửa ngó không thấy bố mẹ đứng đó nữa, chàng khóc thêm 2 phút rồi im. Tớ đón bạn khác rồi ríu rít lên cùng với bạn mới đến. Chàng thấy chẳng ai để ý đến mình thì âm thầm cầm balo đi lên lớp và ngoan ngay từ phút giây đó. Các cô kể là chàng đã ăn vạ hơn 30 phút, nhưng từ lúc tớ đến cho đến lúc chàng âm thầm “chịu thua” bác Hương để lên lớp chỉ có vỏn vẹn 2 phút.
Rõ ràng, bọn trẻ ăn vạ đôi khi chẳng vì điều gì, chẳng biết muốn gì mà chỉ giữ giá để thương thuyết với bố mẹ thêm hiệu quả mà thôi. Khi chẳng có ai quan tâm và tỏ ra cần các bé làm điều gì theo ý mình cả, cho các bé tự làm điều các bé muốn thì lập tức các “thiên thần ăn vạ” lại âm thầm “chịu thua” đám người lớn và sẵn sàng làm điều mà trước đó chúng không chịu làm.
Vì thế, tớ nghĩ, các cha mẹ tốt nhất tuyệt đối không thương thuyết gì cả. Nếu các con không chịu làm điều chúng ta muốn chúng làm thì nên tỏ thái độ bỏ mặc và cho con muốn làm gì thì làm. Đến lúc đó, ta sẽ lại thấy các thiện thần ăn vạ trở nên ngoan ko tả nổi. Chẳng qua, ăn vạ là nắn gân nhau thôi mà. Nắn gân mà ko được thì buông chứ giữ làm gì, “đau tay” lắm. He he he.
Nhân 1 ngày trời âm u và 1 thiên thần của tớ ăn vạ, tớ viết bài này. Cảm ơn các bố mẹ đã đọc.

Nguồn: Facebook Vũ Thu HươngBình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.

Blog mới nhất

Bạn có nội dung cần chia sẻ?      Viết blog