Cách nuôi dạy con ” 1 phát nghe ngay không cần quát mắng”

bởi: Phương Ngân
 6 bình luận  0 love

Có lúc nhiều bậc phụ huynh sẽ phải đối mặt với trường hợp bé có thể nói “Không!” với hầu như tất cả mọi thứ bố mẹ yêu cầu. Các con thường hành động trái ý và từ chối lắng nghe những lời dạy bảo của người lớn.
Những lúc trẻ bướng bỉnh, khó bảo, nếu bố mẹ phản ứng mà không suy nghĩ thì chỉ khiến thái độ của con càng thêm tiêu cực. Vậy phải làm gì trong hoàn cảnh này? Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bố mẹ khi đối phó với những đứa trẻ bướng bỉnh, hay cáu gắt.
Kiên nhẫn lắng nghe và đừng tranh luận Những lúc trẻ bướng bỉnh, cứng đầu, không chịu nghe lời thì bố mẹ không nên vội vàng cáu giận hoặc ngay lập tức tranh luận, đánh mắng con bởi như vậy chỉ khiến tình hình tệ thêm mà thôi. Tốt nhất, khi ấy, mẹ nên chịu khó lắng nghe và có cuộc nói chuyện nhẹ nhàng với con. Bố mẹ nên thận trọng trong việc giao tiếp, sử dụng giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể
Bố mẹ hãy bắt đầu cuộc trò chuyện với con bằng cách hỏi một số câu hỏi như “Điều gì đang làm phiền con vậy?”, “Con đang gặp phải vấn đề gì vậy?”, hoặc “Giờ con muốn làm gì?”…Những câu hỏi đơn giản này sẽ giúp trẻ bình ổn lại tâm trạng và biết được mình đang nhận được sự quan tâm từ bố mẹ. Trong quá trình nói chuyện, bố mẹ hãy cố gắng quan sát và tìm ra nguyên nhân nào khiến trẻ khó chịu, sau đó mẹ hãy từ từ làm dịu sự bướng bỉnh của con. Nên nhớ, kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để kiểm soát tình hình..
Phớt lờ những đòi hỏi không thỏa đáng của con
Đôi khi chính việc đáp ứng nhanh bất cứ yêu cầu nào của con sẽ khiến trẻ trở nên bướng bỉnh, khó bảo. Khi ấy, trẻ nhận thức được rằng bố mẹ rất dễ dàng chiều theo mong muốn của chúng, nên một khi không đòi hỏi được, chúng sẽ tức giận và la hét. Bởi thế, phớt lờ những yêu sách không thỏa đáng của con cũng là một cách hay để trị dứt điểm sự bướng bỉnh, cứng đầu của con
Động viên và khen ngợi con khi cần thiết Thái độ, cách đối xử của người lớn với con cũng là nguyên nhân hình thành nên sự bướng bỉnh, khó bảo ở trẻ. Chính bởi vậy, muốn thay đổi một đứa trẻ cứng đầu, bố mẹ cần cố gắng động viên và khen ngợi con khi chúng cố gắng thực hiện những việc tốt, cho dù đó là việc nhỏ nhặt. Đừng gay gắt khi con làm sai điều gì đó mà hãy từ từ phân tích cho con hiểu.
Đừng cố bắt ép trẻ làm điều gì đó Trẻ nhỏ cũng có tâm tư, nhu cầu và sở thích riêng vì thế bố mẹ đừng cố bắt ép các bé làm những điều mà bé không muốn bởi khi ấy các bé sẽ có xu hướng nổi loạn và không chịu nghe lời
Hãy cố gắng tạo cho trẻ một gia đình yên ấm, hạnh phúc.
Trẻ em học hỏi rất nhiều thông qua hành vi ứng xử hàng ngàycủa bố mẹ. Bởi vậy nếu các con nhìn thấy cha mẹ hay cãi nhau hoặc có những lời ăn tiếng nói không lịch sự thì chúng rất dễ học theo. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bố mẹ bất hòa có thể dẫn đến một môi trường căng thẳng trong gia đình và điều đó ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của trẻ em.
.


Lưu Thiên Hoa
Lưu Thiên Hoa
Đăng lúc: 22:12, 09/01/2018

Hay quá! Cần phải học hỏi chị chứ con nhà em cũng bướng lắm, quát suốt ngày

Nguyễn Ngọc
Nguyễn Ngọc
Đăng lúc: 22:08, 09/01/2018

Nhiều chị em muốn học điều này để nuôi dạy con tốt hơn đó chị

Phạm Bảo Ngọc
Phạm Bảo Ngọc
Đăng lúc: 21:39, 09/01/2018

Đúng là muốn nuôi dạy con tốt cần nhất tính kiên nhẫn

Đỗ Thị Huệ
Đỗ Thị Huệ
Đăng lúc: 21:27, 09/01/2018

Em chưa bao giờ quát mà con nghe ngay được, thấy bất lực quá nên cho em hóng với ạ

Nguyễn Mai Loan
Nguyễn Mai Loan
Đăng lúc: 21:24, 09/01/2018

Hành động của bố mẹ làm con bị ảnh hưởng rất nhiều đó chị, bố mẹ nên làm gương trước mặt con đầu tiên đã


Bạn có thắc mắc cần hỏi ?     Gửi chủ đề