Dạy con vào lớp 1

bởi: Nguyễn Xuân
 10 bình luận  0 love

Giờ con tôi đã học lớp 3, thế nhưng nghĩ lại khoảng thời gian học lớp 1 của con tôi bỗng rùng mình và hoảng sợ. Tôi xin kể ra đây chia sẻ và làm kinh nghiệm cho các mẹ có con chuẩn bị vào lớp 1 nhé. Thời điểm con mới vào lớp 1, tôi vẫn cảm thấy sợ hãi. Sợ hãi bởi bản thân mình lúc đó hoàn toàn không hiểu tâm lý của con, con có thể học được gì, học như thế nào, mức độ ra sao… mà luôn bắt cháu phải làm theo ý muốn của mình, muốn con phải học giỏi ngay lập tức, ngày nào cũng phải được cô giáo khen, dẫn đến tình trạng mẹ khủng hoảng tâm lý, thường xuyên cáu gắt, còn con thì sợ học, sợ luôn cả mẹ. Ngày ngày con đi học về, câu đầu tiên tôi hỏilà: Hôm nay con được mấy điểm? Cô có khen con không? Con mới luyện viết chữ, tính lại ẩu, nét viết không đều nên toàn bị cô giáo phê là viết ẩu, chữ xấu, viết không đúng ô ly, con cần cố gắng hơn. Việc học tập của con là mối quan tâm của cả gia đình và mỗi ngày tôi càng thất vọng về con. Con thì tự ti và không dám thể hiện mình, học thì kém không thể nổi.
tôi còn cấm luôn cả chuyện đá bóng, vui chơi cùng các bạn mỗi buổi chiều, không được xem phim hoạt hình – vốn là sở thích của con . Thay vào đó là thời gian dành cho việc luyện chữ theo các cuốn vở mẫu. Không muốn con thua kém bạn bè, tối nào tôicũng ngồi học cùng con, bắt con phải viết hết trang này đến trang khác, nhiều hôm nhìn tới đồng hồ đã 11 giờ đêm. Con đi ngủ muộn, sáng phải gọi mãi mới tỉnh, ngủ gà ngủ gật ngay cả trên đường tới lớp.
Tình trạng ấy kéo dài tới hơn hai tháng mà chẳng mang lại kết quả gì. Chữ viết của con vẫn xấu, cô giáo vẫn nhận xét là cần rèn thêm chữ viết và cẩn thận hơn khi làm toán. Buồn nhất là cứ đến giờ học bài là mặt mũi con bí xị, lơ đãng. Chỉ nghe thấy mẹ nói to hoặc giơ tay lên là đã giật mình thon thót… Điều đó đã khiến tôi bừng tỉnh.
Mỗi tối, tôi vẫn ngồi kèm con học bài nhưng không còn tiếng quát mắt, tiếng thước kẻ lạnh lùng đập lên mặt bàn và những lời chê trách.
Thay vào đó là những lời nói nhẹ nhàng, động viên, khích lệ tinh thần: "Chữ này con phải kéo đúng 4 ô ly mới được, con viết không đúng, bạn chữ cũng buồn đấy hay hồi trước mẹ cũng viết xấu lắm nhưng nhờ ngày nào cũng luyện nên giờ chữ mới đẹp đấy;…Với các bài toán, tôi cũng tìm những ví dụ, minh họa thật gần gũi để con dễ hiểu.
Kết quả là con đã tiến bộ hơn hẳn, bộ mặt bí xị, lúc nào cũng sợ bị đòn không còn nữa.
Tôi cũng cảm thấynhẹ nhõm hơn nhiều khi con khoe: Cô giáo nhận xét con có tiến bộ mẹ ạ.
Con vào lớp 1 bố mẹ sẽ có nhiều căng thẳng và mệt mỏi. Mình chia sẻ đây làm kinh nghiệm cho các mẹ. Năm đầu đời của thời học sinh của con sẽ nhẹ nhàng hơn nếu như bố mẹ có phương pháp dạy học tích cực. Chúc các bố mẹ thành công.


Nguyễn Xuân
Nguyễn Xuân
Đăng lúc: 13:50, 10/07/2018
Trích dẫn:
Lại Giang
Hi,hình như mẹ nào cũng thế thì phải, mình cũng đã từng phải áp dụng mọi cách để con có thể hiểu kiến thức nhanh hơn đó bạn ạ

uh, mình cũng cần phải học hỏi nhiều trong cách dạy con mà,nếu có gì cùng chia sẻ bí quyết dạy con nha bạn

Nguyễn Xuân
Nguyễn Xuân
Đăng lúc: 13:49, 10/07/2018
Trích dẫn:
Mỹ Kiều
Con vào lớp 1 có rất nhiều bỡ ngỡ, ba mẹ cũng lo lắng không kém

chuẩn đó bạn ơi, có khi còn lo hơn con ấy chứ, hi

Nguyễn Xuân
Nguyễn Xuân
Đăng lúc: 13:48, 10/07/2018
Trích dẫn:
Ngọc Hải
Thế nào rồi bạn ơi, bạn hãy kiên trì và nhẫn nại, chỉ cần hơn tuần thôi là có kết quả đấy, chúc mẹ thành công nhé

Cảm ơn bạn nhiều nhé, bé con nhà mình cũng tiến bộ rồi mà, hihi

Nguyễn Xuân
Nguyễn Xuân
Đăng lúc: 13:48, 10/07/2018
Trích dẫn:
Lê Ngọc Thanh
Bé nào cũng vậy, vào lớp 1 là cả 1 sự chuẩn bị lớn mà

Uh,thấy cũng vất vả thật đó, mình cũng đã cố gắng kiên nhẫn hết sức rồi, hi, cơ mà con cũng tiến bộ ,thấy mừng nè

Nguyễn Xuân
Nguyễn Xuân
Đăng lúc: 13:47, 10/07/2018
Trích dẫn:
Nguyễn Thị An
Đúng là kinh nghiệp xương máu mẹ nhỉ, con học được tới đâu là một phần do khả năng của con nữa

Đúng đó bạn ơi, nhưng rồi mọi việc sẽ qua mà, hihi, có điều có kiên nhẫn vượt qua hay không thôi ý


Bạn có thắc mắc cần hỏi ?     Gửi chủ đề