Tản mạn chuyện dạy con học hành

bởi: Lý Ngọc Linh
 6 bình luận  0 love

Quả thực là mình đã theo dõi và học hỏi từ Marry Living đã lâu rồi, nhưng đến hôm nay mới mạnh dạn viết; vì đã đến thời điểm, mà theo kinh nghiệm của mẹ có con vào lớp 1 đầu năm vừa rồi, mình biết, các mẹ đang có con vào lớp 1 năm tới đang sôi sục! Học chữ, tìm trường, rồi học tiếng Anh, học kỹ năng.v.v.v.tóm lại, bố mẹ đang chuẩn bị hành trang cho con để làm sao con cảm thấy tự tin và vui vẻ khi vào lớp 1 chính thức. Tuy nhiên, mình mạnh dạn chia sẻ những nội dung mà theo mình là phù hợp với tiêu chí của Con tự học:
1. Bố mẹ không nên cho con đi học chữ sớm từ bây giờ, hãy để con chơi nốt mấy tháng mầm non thật thoải mái. Đến tầm tháng 6, tháng 7, cùng nhau chơi nhận diện mặt chữ, cùng lắm là tập đọc. Hãy để khi các con đi học chính thức, các con thấy được khám phá, về khoe với mẹ là hôm nay con học chữ gì đấy, gương mặt sáng ngời, yêu lắm ạ. Con tôi đã làm đúng như vậy, và đến bây giờ, hết học kỳ 1, đọc thông viết thạo, đọc to, đọc thầm, đủ cả; hơn cả bạn gần nhà, học đọc từ trước đấy 2 năm(về bạn này, tôi cho rằng phương pháp của mẹ đã sai, vì chưa đúng tuổi, và học bất kỳ cái gì cũng nên phải học đến nơi đến chốn)
2. Để rèn luyện khả năng tập trung và tính kiên trì và tư duy toán, cùng nhau chơi cá ngựa, cờ vua và học bơi, tập đi xe đạp hai bánh.
3. Chia sẻ thẳng thắn với cô giáo khi năm học bắt đầu, con chưa biết đọc biết viết, gia đình sẽ đồng hành cùng con hàng tối (chỉ 10 phút thôi ạ, sau noel, con sẽ tự học được dài hơn), chúc cô trò có kỳ học vui vẻ!(tránh việc phàn nàn của cô là con chậm, đọc yếu, viết yếu.v.v.v.mỗi khi gặp mặt!!!).
4. Tôn trọng cô giáo trong mọi hoàn cảnh, kể cả việc cô cho học thuộc bảng cộng trừ! Tôi đã từng phản đối phương pháp này, và tôi cũng thực hiện đúng như thế, nhưng tôi không phàn nàn với cô giáo. Buổi tối, tôi kẻ bảng ca rô, viết những phép tính chưa hoàn chỉnh vào các ô đó, rồi hai mẹ con tung đồng xu. Đồng xu rơi vào ô nào, mẹ/con sẽ điền nốt số ở ô đó. Vừa vui, vừa không bị học vẹt, mà vẫn đảm bảo yêu cầu của cô trên lớp đối với con.
5. Không cáu giận, hãy vui vẻ học cùng con, cam kết học 10 phút mỗi tối
Chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng để thực hiện cũng là 1 bước dài đó ạ. Chúc các mẹ thành công!


Lý Ngọc Linh
Lý Ngọc Linh
Đăng lúc: 07:33, 20/03/2018
Trích dẫn:
Tuấn Hiền
Hay quá, chỉ đơn giản thế này không biết em có mần nổi không, huhu

Vâng, có khi còn dành cả cuộc đời dạy con đó mom ơi

Lý Ngọc Linh
Lý Ngọc Linh
Đăng lúc: 07:33, 20/03/2018
Trích dẫn:
Phạm ánh hồng
mỗi người sẽ có 1 cách dạy con khác nhau á mom

Dạ, vậy nên em mới bảo bài viết trên này có tính tham khảo nha mom. Hihi

Phạm Nhàn
Phạm Nhàn
Đăng lúc: 08:36, 05/03/2018

Èo, khổ lắm cơ, lúc nào chuyện dạy con cũng làm đau đầu nhức mắt với những bậc phụ huynh à

Phạm ánh hồng
Phạm ánh hồng
Đăng lúc: 23:30, 04/03/2018

mỗi người sẽ có 1 cách dạy con khác nhau á mom

Tuấn Hiền
Tuấn Hiền
Đăng lúc: 10:31, 04/03/2018

Hay quá, chỉ đơn giản thế này không biết em có mần nổi không, huhu


Bạn có thắc mắc cần hỏi ?     Gửi chủ đề