7 cách chọn và sử dụng máy nước nóng tiết kiệm điện

bởi: MarryLiving CTV
 0 love

Máy nước nóng tiết kiệm điện giúp cuộc sống của gia đình bạn tiện nghi hơn. Chọn máy nước nóng thế nào tốt, tiết kiệm điện? 7 mẹo sau đây sẽ giúp bạn.

Tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà có những tiêu chí chọn lựa máy nước nóng tiết kiệm điện khác nhau.

1. Nên chọn dung tích bình phù hợp

Trước khi chọn mua máy nước nóng bạn nên xem xét kỹ lại nhu cầu sử dụng của mình. Bởi ngoài thị trường có rất nhiều loại bình dùng cho nhiều nhu cầu khác nhau như: loại nhỏ (dung tích 10 lít, 15lít, 30lít) dành cho hộ gia đình vừa và nhỏ. Sản phẩm có dung tích càng cao thì càng tiêu hao nhiều điện năng. Ví dụ: để sử dụng máy nước nóng tiết kiệm điện hiệu quả nhất cho hộ gia đình có 3 – 4 người và 2 phòng tắm thì nên dùng loại bình 20 lít là phù hợp nhất.

Xóa dấu rạn bầu bí - Trả mẹ làn da rạng ngời Tài trợ bởi: Vinh Gia

Sinh con đã lâu nhưng dấu ấn bầu bí vẫn chưa phai trên vùng da bụng? Tìm ngay giải pháp san phẳng "mảnh ruộng cằn", tìm lại vùng da rạng ngời mịn màng mẹ nhé!

2. Chọn máy trực tiếp hay gián tiếp

Sau khi được làm nóng nhanh bằng dây đốt, nước sẽ được đưa ra vòi tắm một cách trực tiếp mà không cần dùng đến bình lưu trữ. Đó chính là cơ chế làm nóng nước của máy trực tiếp, giúp bạn không tốn thời gian chờ máy làm nóng bình, giảm bớt mức điện năng tiêu tốn. Còn nếu bạn thích loại máy gián tiếp hơn thì nên chọn loại bình có quấn bông bảo ôn (kiểu như xốp giữ nhiệt) hạn chế hao hụt nhiệt lượng nước ra môi trường, giữ nước nóng lâu hơn.

Máy nước nóng gián tiếp

Máy nước nóng gián tiếp có dung tích lớn để trữ nhiều hơn

3. Không bật máy 24/24

Nhiều người nghĩ việc để máy nước nóng hoạt động liên tục 24/24 sẽ giúp cho nhiệt của nước luôn ổn định và không mất thời gian lẫn điện năng khi làm nóng lại từ đầu (nếu tắt máy). Điều đó là sai lầm bởi để máy chạy cả ngày sẽ dẫn đến quá tải, gây tiêu hao nguồn điện năng rất lớn, làm giảm tuổi thọ của máy và cũng rất nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Vì thế để máy nước nóng tiết kiệm điện tốt nhất là “mở khi có nhu cầu” nên mở máy khoảng 10 – 15 phút trước khi sử dụng hoặc bạn cũng có thể để bình hoạt động trước 10 phút sau đó tắt máy rồi dùng.

Máy nước nóng

Chỉ cần mở máy từ 10-15ph trước khi tắm

4. Luôn có dây nối đất

Với các đồ điện tử thì hiện tượng rò rỉ điện xảy ra rất thường xuyên và máy nước nóng cũng không ngoại lệ. Vì thế trong các nhà sản xuất máy nước nóng luôn gắn dây nối đất hay gọi là dây mát (có trong máy trực tiếp) với khả năng phát hiện dòng điện bị rò rỉ (lậu điện) máy sẽ tự động ngắt điện và triệt tiêu ngay bảo tồn được điện năng và an toàn cho người sử dụng.

Tuy nhiên việc lắp dây nối đất không được thực hiện mà nếu có thì cũng chỉ làm qua loa, làm ẩu mặc sự nguy hiểm cho người sử dụng. Thế nên ngay bây giờ bạn hãy kiểm tra lại máy nước nóng mình đang sử dụng có hay không, để sửa lại đảm bảo an toàn cho cả gia đình và sử dụng máy nước nóng tiết kiệm điện nhất.

5. Lưu ý vị trí lắp đặt máy

Trước khi lắp đặt bạn nên xem qua tờ hướng dẫn sử dụng của máy để biết một số mẹo đặt máy cũng như trong quá trình sử dụng. Vị trí đặt máy nước nóng phải cố định trên tường cách sàn nhà tắm trên 1,5m với bồn tắm là 2m trở lên. Sử dụng dây dẫn có kích thước phù hợp với công xuất  của máy, chọn nơi có nguồn điện ổn định và các mối nối chắc chắn. Lưu ý lượng nước tối thiểu là 2 lít/phút thì máy mới hoạt động được, tránh thiếu nước mà máy vẫn chạy dễ dẫn đến hư máy và rất hao điện.

6. Kiểm tra que thử cặn

Lời khuyên của các nhà sản xuất là cứ định kỳ 6 tháng/lần thì nên kiểm tra que thử cặn có trong các bình nước nóng gián tiếp và đánh giá tình trạng bình (nếu quá cũ thì nên thay bình mới). Sau đó, súc và xả cặn theo hướng dẫn của nhà sản xuất theo từng loại máy khác nhau. Nhằm giúp bình giữ nhiệt tốt hơn, tiết kiệm điện năng.

7. Tắm bằng vòi hoa sen

Việc tắm bằng vòi hoa sen sẽ giúp giảm bớt gánh nặng tiền điện lẫn tiền nước hàng tháng một cách đáng kể hơn hẳn tắm bồn. Bạn có thể tiết kiệm đến 10 lít/phút nếu đặt dòng chảy ở mức nhỏ và nếu tính thêm mức điện không phải làm nóng lượng nước đó thì quả là một con số tiết kiệm đáng kể. Ngoài ra bạn nên đặt nhiệt độ nước ổn định dưới khoảng 50 độ là phù hợp tránh trường hợp nước quá nóng dẫn đến bị bỏng khi sử dụng.

Máy nước nóng

Tắm bằng vòi sen tiết kiệm nước hơn

Đó chính là các cách sử dụng máy nước nóng tiết kiệm điện đơn giản phải không nào? Nếu bạn biết cách nào khác thì hãy chia sẻ với mọi người nhé!

DƯƠNG QUANG

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Chọn trường cho trẻ trong độ tuổi mầm non, tiểu học làm sao để trẻ phát triển trong môi trường học tập tốt nhất? Cùng chia sẻ và tìm hiểu thông tin tại đây!