8 tính năng ưu việt của vách thạch cao

bởi: MarryLiving CTV
 0 love

Theo tính toán, 1m2 tường gạch có trọng lượng khoảng 200 kg trong khi, 1m2 tường thạch cao bình thường chỉ nặng 22 kg. Vách thạch cao làm giảm đáng kể tải trọng trong thiết kế kết cấu cho công trình, tiết kiệm khoảng 15% chi phí xây dựng cho cả công trình.

Vách thạch cao được ứng dụng ngày càng phổ biến trong các công trình xây dựng

1. Nhẹ hơn tường gạch

Với khối lượng khoảng 10 – 15kg/m2 nhẹ hơn rất nhiều so với vật liệu truyền thống. Nên nếu so với tường gạch nặng tới 200kg/m2 thì trọng lượng vách thạch cao chỉ chiếm khoảng 10% so với các loại gạch xây dựng hiện nay,  giúp giảm đi rất nhiều tổng tải trọng của công trình, tiết kiệm chi phí (đầu thư móng nhà) và thời gian lẫn công sức thi công.

Trẻ biếng ăn: Đã có cách điều trị Tài trợ bởi:

Biếng ăn ở trẻ nhỏ có thể do vấn đề bệnh lý hoặc xuất phát từ nguyên nhân tâm lý. Tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến việc con biếng ăn sẽ giúp mẹ biết cách giải quyết tình trạng này, giúp con ăn ngoan chóng lớn.

Vách thạch cao

Cấu tạo vách thạch cao

2. Thi công và tháo lắp dễ dàng

Với đặt tính nhẹ nên vách rất dễ dàng vẫn chuyển đến nơi thi công, xử lý hoặc lưu kho mà không cần thay đổi kết cấu. Tính cơ động cao, thi công nhanh gọn (thực nghiệm cho thấy vách này thi công nhanh hơn tường gạch đến 3 lần), giảm thời gian khô so với tường gạch nên tiết kiệm được khá nhiều thời gian và chi phí nhân công.

Vách thạch cao

3. Dễ dàng sửa chữa

Khi muốn thay đổi cấu trúc phòng ốc ở tường gạch thì buộc phải phá vỡ làm lại gần như hoàn toàn gây ảnh hưởng đến phần móng và không gian xung quanh. Nhưng với vách thạch cao thì chỉ cần gỡ bỏ, phân chia hoặc thay đổi không gian một cách nhẹ nhàng đơn giản không khó khăn như tường gạch. Ví dụ lắp đặt hệ thống điện âm tường dễ dàng mà không nhất thiết phải cưa phá tường,…

4. Khả năng chống nóng, chống cháy

So với các vật liệu khác như gạch, bê tông, kính,… vách thạch cao dẫn nhiệt thấp hơn và không có tính hấp thụ nhiệt nên có thể ngăn cản và giảm bớt thiệt hại gây nên trong trường hợp có cháy nổ xảy ra. Do vậy chúng thường được dùng để bọc bên ngoài các cấu trúc cao tầng nhằm ngăn ngừa hỏa hoạn. Điển hình như loại vách Gypwall QUIET DW6 chịu được lửa trực tiếp trong khoảng 2 giờ, có loại lên tới 3 giờ,… cho ta một khoảng thời gian để phát hiện và hạn chế hậu quả.

5. Khả năng cách âm tốt

Không chỉ chịu được sức nóng, vách thạch cao còn có khả năng chống tiếng ồn, cách âm tốt,… Tùy theo độ dày sẽ quyết định chỉ số cách âm (có loại làm tiêu âm đến 70%). Dễ thấy tại các rạp hát, rạp chiếu phim, phòng hội nghị, nhà máy,…thường chọn thạch cao làm vật liệu cách âm. Ở Việt Nam với những đặc trưng về khí hậu, âm thanh (giao thông) ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống chúng ta nên loại vách này là giải pháp rất hữu hiệu cho vấn đề này.

Vách thạch cao

Thẩm mỹ cao, cách âm tốt và tiện dụng – đó là những ưu điểm của vách thạch cao

6. Khả năng chịu lực hoàn hảo

Qua thực nghiệm các chuyên gia đánh giá thạch cao có thể chịu đựng được trọng lượng an toàn của vật tới 20kg/điểm và 400kg nếu sử dụng khung cường lực. Theo tiêu chuẩn chịu lực Quốc tế BS 5234 thì độ bền vách bằng thạch cao thỏa mãn ở mức cao nhất.

7. Mang tính thẩm mỹ

Có bề mặt mịn, phẳng hơn so với tường gạch, dễ dàng trang trí theo sở thích riêng với sự đa dạng về nhiều kiểu dáng như các đường cong, tạo khối, dễ dàng thiết kế tạo ra nhiều không gian đẹp có dáng vẻ vượt trội và hiện đại. Có thể kết hợp với nhiều vật liệu khác như giấy dán tường, sơn màu, gạch trang trí,…

Vách thạch cao

Mang lại tính thẩm mỹ rất cao cho các công trình xây dựng

8. An toàn sức khỏe và thân thiện với môi trường

Theo nghiên cứu, thạch cao không hợp chất Ami-ăng và chất gây ung thư. Đặc biệt là vách làm từ thạch cao không sản sinh ra chất độc hại khi bị đốt cháy. Vậy nên vách  rất an toàn với con người và môi trường bạn hãy yên tâm khi sử dụng nó cho ngôi nhà của mình.

Ngoài ra vách thạch cao còn có khả năng chống ẩm phù hợp trong không gian ẩm thấp như phòng tắm, nhà bếp,…

DƯƠNG QUANG

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.