Bỏ túi những mẹo tiết kiệm điện hiệu quả nhất

bởi: MarryLiving CTV
 0 love

Hàng tháng, bạn luôn đau đầu với những hóa đơn tiền điện. Bạn muốn tìm cách cắt giảm lượng điện tiêu thụ để cắt giảm chi phí sinh hoạt, tiết kiệm nhiều hơn. MarryLiving sẽ cùng bạn tìm cách tiết kiệm điện, giảm chi phí sinh hoạt tối ưu

Trước tiên bạn hãy mua nhưng đồ dùng có tính năng tiết kiệm điện và sử dụng đúng cách đối với từng thiết bị dùng điện:

1. Tủ lạnh

Nên mua những loại tủ lạnh vừa với nhu cầu sử dụng của gia đình vì khi tủ lạnh nhỏ thì không đủ cho sinh hoạt hằng ngày, còn quá lớn thì lượng tiêu thụ điện cao.

Trẻ biếng ăn: Đã có cách điều trị Tài trợ bởi:

Biếng ăn ở trẻ nhỏ có thể do vấn đề bệnh lý hoặc xuất phát từ nguyên nhân tâm lý. Tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến việc con biếng ăn sẽ giúp mẹ biết cách giải quyết tình trạng này, giúp con ăn ngoan chóng lớn.

Nên mua tủ lạnh có màu sáng để tiết kiệm điện. Khi dùng tủ lạnh cần nhớ:

 • Đừng để tủ lạnh quá đầy đồ ăn, giữ khoảng cách từng loại đồ ăn để khí lạnh đi qua làm giảm hao phí điện trong tủ lạnh.
 • Không nên để đồ ăn còn nóng vào trong tủ lạnh.
 • Nên sử dụng đồ ăn bằng inox, thủy tinh hay sứ thay vì dùng đồ nhựa hoặc đồ xốp vì những đồ dùng như inox,thủy tinh, sứ có tính năng dẫn điện tốt, rút ngắn thời gian làm lạnh, tiết kiệm điện tốt hơn.

 • Nên cài nhiệt độ các ngăn ở mức vừa phải (ngăn lạnh ở âm 18°C, âm mát 7 – 8°C)
 • Nên thường xuyên lau dọn 1 tháng 1 lần, nhất là: bề mặt dàn nóng, dàng lạnh, lưới lọc để tủ lạnh thực hiện tốt hơn, làm lạnh hiệu quả và quan trọng là tiết kiệm điện.
 • Nên kiểm tra gas làm lạnh và nên thay nếu thiếu gas vì đây là nguyên nhân gây tiêu tốn điện năng và giảm tuổi thọ cho tủ lạnh nhà bạn.
Điều chỉnh nhiệt độ vừa phải

Điều chỉnh nhiệt độ vừa phải, bảo trì thường xuyên và tránh mở tủ quá nhiều để tiết kiệm điện

Đồng thời có hai việc mọi người cần lưu ý và đây cũng là nguyên nhân làm tốn điện năng nhất mà nhiều người mắc phải là:

 • Thứ nhất không nên ngắt/mở tủ lạnh nhiều lần vì mỗi lần ngắt/mở là mỗi lần bổ sung lượng điện năng để làm lạnh tủ lạnh, như vậy rất hao phí điện.
 • Không nên thường xuyên mở tủ lạnh quá nhiều lần trong ngày và mở nắp tủ lạnh quá lâu, chỉ nên lấy mỗi khi thực sự cần thiết, lấy cùng lúc nhiều thứ nếu có thể. Hạn chế để khí nóng bên ngoài vào tủ lạnh, làm nhiệt độ trong tủ lạnh cao lên.

2. Máy lạnh ( máy điều hòa)

Khi mua máy lạnh, bạn nên lưu ý các điểm sau:

 • Không nên mua máy lạnh đã qua sử dụng vì điện năng tiêu thụ của nó cao hơn so với máy điều hòa mới, ngoài ra bạn còn phải tốn thêm chi phí bảo trì hoặc sửa chửa do máy đã sử dụng rồi, hiệu suất làm việc cũng không cao, lại không đủ độ mát như mong muốn mà còn làm hao phí điện nữa.
 • Nên chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích căn phòng. Để máy lạnh nơi thoáng mát. Tránh để máy lạnh trực tiếp với ánh nắng mặt trời để tránh hao tốn điện
 • Nên thường xuyên lau dọn máy, và làm sạch, luôn giữ lỗ thông khí luôn thông thoáng. Thay bộ lọc ít nhất 2 tháng/lần.
Máy lạnh Inverter

Máy lạnh Inverter hiện nay trên thị trường giúp gia đình cắt chi phí sử dụng điện kha khá

3. Đèn điện

Nên mua đèn compact để sử dụng để tiết kiệm 1,8 triệu đồng/năm vì theo thống kê đèn compact sẽ bằng 5 lần tuổi thọ và tiết kiệm 5 lần đèn sợi đốt.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng đèn tuýp LED vì nó ít điện năng tiêu thụ hơn đèn huỳnh quang (đèn huỳnh quang lượng tiêu thụ gấp 2 lần năng lượng điện của đèn tuýp LED). Sử dụng đèn tuýp LED vừa nhiều mang nhiều màu sắc cho ngôi nhà của bạn vừa thân thiện với môi trường lại tiết kiệm điện không những cho gia đình bạn mà còn tiết kiệm một nguồn điện năng cho cả một quốc gia.

Đèn LED tiết kiệm

Đèn LED tiết kiệm khoảng 40% năng lượng sử dụng so với các sản phẩm truyền thống

Lưu ý chung:

Dù có thay đổi thiết bị điện thông minh đi nữa, bí quyết giúp bạn cắt giảm chi phí tiền điện hàng tháng là hãy tắt các nguồn điện khi không thực sự cần thiết nhé.

Hy vọng rằng những đóng góp trên sẽ giúp bạn một phần nào giảm được một lượng điện đáng kể cho gia đình. Chúc bạn thành công.

Hạ Lê

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.