Cách diệt gián tận gốc “thân thiện” với môi trường sống

bởi: MarryLiving
 1 love

Gián là loài côn trùng có mùi hôi khó chịu và là vật trung gian truyền bệnh, gây hại cho con người. MarryLiving mách nhỏ bạn các cách diệt gián tận gốc một cách hiệu quả.

Cách diệt gián tận gốc hiệu quả nhất là triệt tiêu môi trường sống và thức ăn của chúng. Đồng thời bạn nên kết hợp sử dụng chế phẩm tự nhiên diệt gián để đảm bảo an toàn cho môi trường sống cũng như sức khỏe của gia đình. Chi tiết cách thức thế nào, đừng bỏ qua những thông tin ngay dưới đây!

Triệt tiêu môi trường sống và thức ăn của gián

Triệt tiêu điều kiện sống của gián là cách tiêu diệt loài này tốt nhất. Gián sống được hay không thì đều phụ thuộc vào nước. Gián có thể sống trong vòng 1 tháng mà không ăn gì, nhưng phải có nước. Những nơi trong nhà bị rò rỉ nước là nơi tuyệt vời cho gián trú ẩn, sinh sôi nảy nở.

Cách diệt gián tận gốc trong nhà bếp

Những nơi gián thường xuất hiện trong nhà bếp (Nguồn: www.ses4dez.ru)

Bạn hãy tìm và sửa chữa nơi tích tụ nước, nơi ẩm thấp. Gián thiếu môi trường sống sẽ tự tránh xa nhà bạn. Vệ sinh nhà cửa thường xuyên bằng cách lau nhà với nước lau sàn, giữ nhà cửa luôn sạch sẽ.

Nơi cung cấp lương thực cho gián bạn nên nghĩ đến đầu tiên là nhà bếp. Sau mỗi bữa ăn, bạn nên cất giữ hay vứt bỏ thức ăn thừa cẩn thận, lau sạch các vết dầu mỡ bởi gián rất ghiền món này. Sử dụng thùng rác có nắp đậy và nhớ dọn thùng rác đều đặn vài ngày một lần.

Sử dụng bã gián

Đây là cách diệt gián bằng việc pha chất độc vào thức ăn. Phương pháp này sẽ diệt toàn bộ gián trong vài tuần. Bả gián bán nhiều tại các tiệm thuốc thú y với thành phần thường chứa hydramethylnon 2% hay fipronil 0,05%. Bạn lấy chất này trộn với thực phẩm yêu thích của gián như dầu ăn, đường, bột mỳ…. rồi đặt gần tổ của chúng. Sau khi ăn phải, gián sẽ chết rồi bài tiết chất độc này ra và làm cho các con khác chết theo.

Cách diệt gián tận gốc bằng bã gián

Tuy các chất này không quá độc với con người, nhưng bạn vẫn nên đề phòng trẻ nhỏ và thú nuôi nuốt phải.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tạo bã gián bằng cách: Lấy bột a-xít boric (mua trong các tiệm thuốc) trộn với bột mì hoặc đường để dụ chúng. Gặp ẩm, hỗn hợp này sẽ đóng bánh, do vậy bạn nên bỏ vào giấy hay khay nếu đặt trong tủ bếp.

Ngoài gián, kiến cũng gây khó chịu không kém. Bạn có thể tìm hiểu thêm Mẹo đuổi kiến ra khỏi nhà mà không nhờ hóa chất

Dùng thuốc xịt côn trùng

Ngoài thị trường có rất nhiều thuốc xịt diệt gián cũng như các loại côn trùng khác được bán nhiều ở các tiệm thuốc thú y, ở các cửa hàng chuyên về hóa chất… Đa số các loại xịt này đều rất độc hại với cả con người nên bạn hãy chú ý làm theo bảng hướng dẫn sử dụng ghi trên bình. Để an toàn hơn, bạn cũng có thể chế thuốc diệt dán theo hai cách sau:

  • Cách 1: Xay nhuyễn 6 quả chanh (nguyên trái) với 2 lít nước rồi phun trực tiếp vào tổ gián.
  • Cách 2: Pha hỗn hợp nước lã, xà phòng và nước lau sàn với tỷ lệ 1:1 rồi xịt vào tổ gián.
10 mẹo chăm sóc nhà cửa bằng chanh
10 mẹo chăm sóc nhà cửa bằng chanh
Chanh có rất nhiều công dụng trong cuộc sống. Không chỉ hỗ trợ tốt cho việc làm đẹp, chanh còn...

Làm bẫy gián bằng lon bia

Ngoài những chiếc bẫy gián bán ngoài thị trường thì bạn cũng có thể tự tạo một cái bẫy gián bằng lon bia cực hiệu quả. Bạn dùng một lon bia (còn một ít bia) rồi cho thêm vào đó một mẩu bánh mỳ. Đặt ở những nơi gián thường xuyên xuất hiện (ví dụ như ở phòng bếp). Mùi protein bay ra từ bia làm kích thích khứu giác của gián. Chúng không thể cưỡng lại mùi thơm này nên sẽ tự động mò đến, mắc lại không thể thoát ra.

Cách diệt gián tận gốc bằng bia

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện cách diệt gián bằng hỗn hợp baking soda trộn với đường để diệt gián. Khi gián ăn phải thì chất này sẽ đi vào đường tiêu hóa tạo ra phản ứng làm chúng gục ngay tại chỗ.

Một số cách khác

  • Sử dụng tinh dầu bạc hà, vỏ cam quýt, dầu đinh hương, tỏi, dưa leo…khiến gián không dám đến lại gần
  • Gián rất sợ mùi của băng phiến (long não) nên bạn hãy đặt nó ở góc nhà.
  • Xịt cồn để giết chết gián ngay lập tức…

Hy vọng, với những mẹo chăm sóc nhà cửa từ MarryLiving, bạn sẽ có cách diệt gián tận gốc, tránh được những khó chịu do loài côn trùng này gây ra.

Dương Quang

(Ảnh minh họa từ Internet)

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.