Hạn sử dụng thực phẩm cần biết khi chế biến thức ăn cho con

bởi: Marryliving
 6 bình luận  0 love

Khi chế biến thức ăn cho con trẻ, bạn phải chú ý đến hạn sử dụng thực phẩm. Tham khảo hạn dùng các thực phẩm quen thuộc cho bé, sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc lưu trữ và chế biến đúng hạn, đảm bảo sức khỏe cho con.

Các loại thực phẩm khác nhau có thời hạn sử dụng cũng khác nhau. Công nghệ chế biến và hình thức đóng gói sản phẩm cũng quyết định thời gian sử dụng sản phẩm.

Hạn sử dụng của thực phẩm cho biết thời hạn mà chất lượng sản phẩm được bảo quản trong điều kiện bảo quản bình thường. Khi trữ trong tủ lạnh hoặc ngăn đá, thời hạn sử dụng của sản phẩm càng dài hơn.

Hạn sử dụng thực phẩm cho trẻ

Đừng để điều trị "viêm cánh" sai lầm ảnh hưởng mẹ&con Tài trợ bởi: Vinh Gia

Điều trị hôi nách sau sinh không hiệu quả có thể ảnh hưởng đến bạn và con, làm bạn thiếu tự tin và ảnh hưởng tới tâm lý

Nguyên nhân gây biến chất thực phẩm

Thực phẩm bị biến đổi chất lượng do sự phát sinh tác dụng của các loại nhân tố chủ yếu từ các loại vi sinh vật. Biểu hiện của sự biến đổi chất là bản thân thực phẩm mất đi màu sắc, mùi vị ban đầu của chúng và kéo theo sự giảm sút về giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm. Những nguyên nhân gây biến chất thực phẩm:

Vi sinh vật phát triển gây thối rữa

Vi sinh vật sẽ sinh sôi trong quá trình chế biến, gia công, vận chuyển, bảo quản và tiêu thụ. Gặp nhiệt độ thích hợp, vi sinh vật càng dễ sinh sôi, nảy nở.

Chúng phân giải chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Protein trong thực phẩm bị phá huỷ, thực phẩm xuất hiện mùi hôi thiu hoặc vị chua. Sản phẩm mất đi tính đàn hồi và kết cấu vốn có. Màu sắc cũng thay đổi đáng kể.

Quá trình phát triển và sinh sôi của vi sinh vật sinh ra độc tố có hại đối với cơ thể con người.

Bà nội trợ thông thái không thể bỏ qua 8 mẹo giúp nhận biết thực phẩm bẩn
Bà nội trợ thông thái không thể bỏ qua 8 mẹo giúp nhận biết thực phẩm bẩn
Công nghệ làm giả thực phẩm cao siêu tới nỗi nếu quan sát bằng mắt thường cũng khó nhận ra. Đừng...

Men sinh vật gây hỏng thực phẩm

Dưới tác dụng của men, các chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị phân giải thành các sinh vật cấp thấp. Các loại sinh vật này phá hủy thành phần của thực phẩm.Hydrat carbon lên men và phân giải, gây ra tình trạng cơm ôi thiu, trái cây thối rữa.

Phản ứng hoá học

Dưới tác dụng của ôxy trong không khí, thực phẩm bị ôxy hoá vài thành phần, gây biến chất thực phẩm. Táo bị oxy hoá bị thâm và xỉn màu. Chất béo từ dầu dừa, mỡ khi bị oxy hoá sinh mùi rất khó chịu.

Hạn sử dụng thực phẩm cho trẻ 2

Sự xâp nhập của côn trùng

Gián, bọ hoặc ruồi xâm nhập thực phẩm gián tiếp hay trực tiếp dẫn truyền các loại vi sinh vật có hại xâm nhập vào thực phẩm, làm cho thực phẩm bị thối rữa.

Hạn sử dụng thực phẩm cho trẻ cần chú ý

Bảng thời gian chuẩn bảo quản thực phẩm giúp mẹ bảo đảm dinh dưỡng cho bé yêu của mình.

Thực phẩm chưa được cắt, mở hay chế biến

Trong nhiệt độ phòng

Trong tủ lạnh

Trong ngăn đá

Táo 2-4 tuần 1-2 tháng 8-12 tháng
Chuối 2-7 ngày 5-9 ngày 2-3 tháng
Dưa vàng Đến khi chín 1 tuần 8-12 tháng
Dưa chuột 1-3 ngày 1 tuần 8-12 tháng
Đậu đũa Không khuyến khích 1 tuần 8-12 tháng
Bắp cải Không khuyến khích 1 tuần Không cấp đông
Khoai tây 1 tháng 3-4 tuần Không cấp đông
Cà chua 5-7 ngày 2 tuần 6-9 tháng
Nho 3-5 ngày 7-10 ngày 3-5 tháng
Chanh 2-4 tuần 1-2 tháng 3-4 tháng
Đào Đến khi chín 2-5 ngày 8-12 tháng
Dâu 1-2 ngày 5-7 gày 6-8 tháng
Súp lơ 2 ngày 7-14 ngày 8-12 tháng
Cà rốt Trên 4 ngày 4-5 tuần 8-12 tháng
10 ngày 1-3 tháng 6-8 tháng
Pho mát cứng 1-3 tháng 2-4 tháng 6-8 tháng
Pho mát mềm Vài giờ 2-4 tháng 6-8 tháng
Trứng Vài giờ 2-4 tháng Không cấp đông
Sữa Vài giờ 5-7 ngày 1 tháng
Sữa chua Vài giờ 2-3 tuần 1-2 tháng
Thịt nguội 2 giờ 2 tuần 4 tháng
Xúc xích 2 giờ 1-2 tuần 2-3 tháng
2 giờ 1-2 ngày 1 năm
2 giờ 1-2 ngày 6-9 tháng
Chân giò hun khói 2 giờ 1 tuần 6-9 tháng
Hamburger 2 giờ 1-2 ngày 6-8 tháng
Thịt bò 2 giờ 1-2 ngày 6-8 tháng
Bánh mì 5-7 ngày 1-2 tuần 2-3 tháng
Mật ong Mãi mãi Mãi mãi (không khuyến khích) Mãi mãi
Sốt cà chua 2 giờ 1-2 ngày Không được để đông
Sốt mayonnaise 2-3 tháng 2 tháng sau khi mở nắp Không được để đông
Nước soda 6-9 tháng

3-5 tháng cho loại ăn kiêng

6-9 tháng

2-5 ngày khi đã khui

Không được để đông

Khi mua thực phẩm về, bạn nên nhớ nguyên tắc “First in first out” (món gì trữ trước dùng trước), chú ý hạn sử dụng thực phẩm để thức ăn chế biến cho con an toàn và giữ được chất dinh dưỡng trong quá trình nấu nướng.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.