Học thêm cách làm giá đỗ vừa nhanh gọn vừa sạch ngon

bởi: MarryLiving CTV
 0 love

Làm giá đỗ thế nào cho ngon, mọng nước và ngọt thanh, ít rễ là mối quan tâm của nhiều bà nội trợ. Hãy cùng tham khảo những cách làm sau đây để phục vụ bữa ăn ngon cho gia đình.

Hàm lượng dinh dưỡng của giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals). Chất dinh dưỡng trong giá đỗ rất cần thiết cho sức khỏe con người. Vì vậy, các bà nội trợ nên nắm được cách làm giá đỗ tại nhà để thêm an tâm về chất lượng bữa cơm hàng ngày cho gia đình.

Làm giá đỗ bằng khăn xô

  • Ngâm đậu đỗ vào nước ấm khoảng từ 30 – 40 độ C, ngâm khoảng 10 – 12 tiếng (ngâm đến khi đậu đỗ nứt vỏ ra là được).
  • Lấy rổ nhựa có đế cao khoảng 2cm (tránh để nước đọng, làm thối đậu đỗ), lót một tấm khăn sữa vào rổ. Sau đó dàn đậu đỗ đều lên trên mặt khăn xô (tránh dàn quá dày sẽ khó thu hoạch và giá đỗ không mập).
lam gia do 3

Cách làm giá đỗ bằng khăn xô

  • Đặt cả rổ đỗ vào 1 cái thau tránh làm dơ nước ra sàn nhà.
  • Đặt 1 hộp nhựa hay 1 cái bát có đường kính xấp xỉ miệng rổ, đổ đầy nước cho nặng, rồi đặt chèn lên miệng rổ qua lớp khăn. Mục đích của việc làm này để giá mọc mập hơn, ít rễ.
  • Để thau vào chỗ tối, trong vòng 2 ngày mang đậu đỗ ra cho ngậm nước, ngâm khoảng 5 – 10 phút, sau đó đem để lại vào chỗ tối.
  • Với thời tiết nóng, chỉ sau khoảng 24h là có giá để ăn. Lâu hơn thì cuối ngày thứ 3 giá đỗ mọc dài là có thể ăn được.

Cách làm giá đỗ bằng bao dứa

  • Chuẩn bị một bao dứa, loại bao khoảng 10kg.
  • Ngâm đỗ xanh tầm 5-10 tiếng trong nước ấm. Nhặt bỏ những hạt đỗ nổi hoặc bị lép.
  • Dàn đều những hạt đỗ xanh vào giữa bao dứa, tránh để các hạt dỗ đè lên nhau.
  • Gấp 2 đầu của bao dứa lại, che kín đỗ xanh.
  • Lấy vật dụng có sức nặng (khoảng 3-4kg) đè chặt lên bao dứa. Vật đè càng nặng giá đỗ càng mập nhưng lưu ý không nên quá nặng sẽ làm dập hạt đỗ.
  • Mỗi ngày vào buổi sáng và tối, bạn thêm nước để giữ ẩm cho đỗ.
  • Để bao dứa và chỗ tối, tránh giá đỗ có lá mầm.
lam gia do 3

Tận dụng bao dứa làm giá đỗ đơn giản

  • Sau khoảng 3 ngày, bạn sẽ có giá đỗ dùng trong bữa ăn gia đình. Làm giá đỗ bằng cách này giá sẽ nẩy mầm nhanh hơn và mập hơn, rễ cũng ngắn hơn.

Những công dụng của giá đỗ với sức khỏe

Về dinh dưỡng, cứ trong 100gr giá đỗ lại chứa 5,5gr protid; 5,3gr glucid; 38gr Ca; 91mg P; 1,4mg Fe; 0,2mg vitamin B1; 0,13mg vitamin B2; 0,75mg vitamin PP; 0,09mg vitamin B6 và 10mg vitamin C. Riêng hàm lượng vitamin E trong giá đỗ lên tới 15 – 25mg, lượng calo là 44 calo. Do vậy giá đỗ có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe:

  • Tăng cường hormone cho nữ

Trong giá đỗ chứa một một độ tế bào tăng trưởng và các nguyên tố vi lượng rất cao, đặc biệt là kẽm, omega 3, chất chống oxy hóa là những tố chất cần thiết cho sự phát triển của nội tiết tố nữ. Ăn nhiều giá đỗ cơ thể con người có thể sản sinh ra một Estrogen (nội tiết tố sinh dục nữ) cao hơn nhiều so với những người không ăn. Tăng nội tiết tố sinh dục nữ sẽ giúp bạn chống lại quá trình lão hóa và mãn kinh, điều trị rối loạn kinh nguyệt…

Lam gia do 2

  • Giải độc

Giá đỗ phát huy công dụng kỳ diệu trong việc giải trừ các loại chất độc đã tích tụ trong cơ thể qua quá trình ăn uống, sinh hoạt. Sở dĩ có được khả năng này là nhờ những hoạt chất khử gốc tự do có trong giá đỗ.

  • Chữa nhiều loại bệnh

Giá đỗ có thể dùng để hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, cholesterol máu, ung thư (đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng), thoái hóa khớp, parkinson, alzheimer…

Theo Đông y, giá đỗ có tính năng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, hạ hỏa, thông tiểu, tiêu thực, sinh tân dịch nên dùng để giải khát rất tốt. Đông y thường dùng để trị bệnh đầy bụng, phân sống, khan tiếng, giải độc kim loại, giải rượu… Vì chứa nhiều vitamin E nên giá đỗ có khả năng giúp phụ nữ thụ thai, hỗ trợ chữa bệnh hiếm muộn, chữa yếu sinh lý.

Nhi Huỳnh

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận