Làm giá đỗ tại nhà siêu dễ và nhanh

bởi: MarryLiving CTV
 0 love

Làm giá đỗ tại nhà là một lựa chọn thông minh dành cho các bà nội trợ quan tâm đến sức khỏe của thành viên gia đình. Cùng tham khảo cách làm bạn nhé!

Giá đỗ mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe bởi trong giá chứa nhiều vitamin và protein nhưng lượng calo lại thấp. Hơn nữa, quá trình chuyển hóa từ đỗ thành giá đã biến tinh bột thành đường đơn giản giúp cơ thể dễ tiêu hóa, hấp thu hơn. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong giá đỗ cũng phát huy công dụng kích thích nhu động của ruột, hỗ trợ hoàn hảo cho hệ tiêu hóa hoạt động mạnh.

Nguyên liệu làm giá đỗ tại nhà

Lam gia do tai nha 3

  • Giá đỗ xanh khoảng 300gr – 500gr (tùy vào lượng sử dụng của mỗi gia đình).
  • Khăn bông to hoặc khăn xô sạch
  • Khăn mỏng
  • Nước sạch

Thực hiện

Nguyên liệu để làm giá đỗ đơn giản nhưng có rất nhiều cách giúp bạn làm giá đỗ. Marry Living xin giới thiệu cho bạn 3 cách làm đơn giản sau để bạn có thể làm tại nhà, vừa nhanh có giá ăn vừa sạch sẽ vệ sinh

1. Ủ với khăn bông to

  • Dùng 1 chiếc khăn bông to, gấp lại làm 3 hoặc 4 lớp, phủ kín trên mặt rổ nhựa.
  • Dùng rổ nhựa có đế cao (khoảng từ 2cm trở lên). Lót vào rổ một chiếc khăn mỏng xuống dưới và rải đều đỗ xanh đã nhú mầm lên mặt khăn.
  • Sau đó, đun nước sôi khoảng 40 độ và mang đỗ xanh đã rửa sạch cho vào ngâm. Ngâm trong khoảng 8-13 tiếng sẽ thấy hạt đỗ nhú mầm. Khi đậu đỗ đã nhú mầm, bạn vớt ra và rửa 1 lần với nước lạnh.
  • Mang đậu đỗ đã chuẩn bị sẵn ra rửa sạch cát, bụi bẩn với nước sạch.
  • Cuối cùng, cho rổ đỗ xanh vào vòi nước xả nhẹ, tầm 10 phút cho đỗ “uống no nước”.  Làm liên tục như vậy trong 2 ngày đầu, những ngày sau không xả nước, để rổ đỗ vào chỗ tối, tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

Cách làm giá đỗ tại nhà này khá đơn giản với nguyên liệu dễ tìm thấy trong gian bếp nhà bạn, với cách này khoảng 3 ngày giá đỗ có thể dùng được.

Lam gia do tai nha

2. Cách làm giá đỗ tại nhà với tro

Cách làm giá đỗ này sẽ giúp cho giá đỗ mập hơn và có vị ngọt thanh so với loại giá đỗ bình thường. Nhưng nguyên liệu làm loại giá đỗ này khó tìm đối với những gia đình ở thành phố.

Cũng với đỗ xanh đã rửa sạch nhưng cách làm này sẽ hướng dẫn bạn ủ bằng tro trấu.

  • Lấy một chiếc rổ dày, lỗ nhỏ để tro không lọt ra ngoài. Loại rổ này cần cao (khoảng 30cm trở lên)
  • Đổ một lớp tro dày hơn 3cm vào rổ, độ dày không nên quá mỏng nếu không rễ của giá đỗ sẽ đâm ra ngoài rổ.
  • Dùng bình xịt nước xịt 1 ít nước vào tro, lấy tay ấn nhẹ cho tro trở nên xốp và bề mặt tro phẳng lại.
  • Rải một lớp mỏng đỗ xanh đã rửa sạch lên bề mặt tro.
  • Tiếp theo rải thêm một lớp tro nữa lên mặt rổ, nhưng lần này chỉ rải lớp tro mỏng khoảng  1 – 1,5cm.
  • Cuối cùng xịt một ít nước lên bề mặt lớp tro vừa phủ. Lưu ý, xịt nhẹ tay để tránh làm trôi mất tro.
  • Với cách làm này không cần tưới nước nhiều vì tro có khả năng giữ nước rất cao. Mỗi ngày bạn chỉ nên xịt một lớp nước mỏng lên bề mặt tro là được.
  • Chỉ sau 4 ngày là gia đình bạn sẽ có giá đỗ sạch ăn và có thể đủ số lượng cho bữa trong tuần.
Lam gia do tai nha 2

Tro ủ giá đỗ nên là tro trấu

3. Làm giá đỗ tại nhà bằng lá tre

Cùng với đỗ xanh như 2 cách trên bạn cần thêm lá tre, chum/ vại và tấm phên để làm. Cách làm này giúp bạn có thể làm được với số lượng đỗ xanh lớn, dùng cho dịp lễ Tết khi nhu cầu sử dụng trong gia đình tăng cao.

  • Lá tre chọn loại lá còn non, xanh sau đó mang rửa kỹ, sạch, loại bỏ bụi bẩn.
  • Cần có 1 cái chum cao tầm 30cm, bán kính khoảng 2cm (tùy theo nhu cầu sử dụng).
  • Bạn nhẹ nhàng cho đỗ vào chum để ủ giá đỗ, sau đó cho nước xâm xấp và lắc nhẹ chiếc chum để hạt đỗ bằng mặt.
  • Tiếp theo bạn xếp lá tre lên trên rồi đậy tấm phên đan lên. Cài chặt miệng lại và úp ngược chum xuống cho róc nước và thoáng. Bạn lên kê kênh chiếc chum khi úp xuống và để ở nơi thoáng mát, chú ý tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Lưu ý, khi cài  miệng chum, bạn nên cài chặt và đều bằng que tre. Nếu không cài chặt, khi úp ngược chum sẽ bị lỏng hoặc bung, giá đỗ xanh dễ bị hỏng, dài quá nhanh hoặc dài không đều.
lam gia do tai nha 3

Ủ giá đỗ bằng chum

  • Với phần lá lót trên mặt, nếu không có lá tre, bạn có thể dùng loại lá có khả năng chịu được nước để thay thế. Nếu muốn giá đỗ mọc dài bạn không cần che kín miệng, nếu muốn chiều dài thân giá vừa độ thì nên đậy kín miệng.
  • Hàng ngày bạn tưới nước cho giá vào mỗi buổi sáng, trưa và chiều. Không nên dùng nước ấm để tưới vì sẽ khiến giá chín và úng; còn nước quá lạnh sẽ làm chết giá, tốt nhất tưới nước có nhiệt độ bình thường. Nếu không tưới được cữ trưa vì bận đi làm, bạn có thể bỏ qua bước này.
  • Trong hai ngày đầu, bạn đổ nhẹ nhàng nước đầy mặt chum rồi đổ và úp xuống.
  • Từ ngày thứ 3, bạn gỡ dần nẹp tre để cho giá nảy lên rồi sau đó lại cài chặt lại. Thời điểm này, giá bắt đầu cần nhiều nước hơn và khó bị úng hơn nên bạn cho giá đỗ uống nước khoảng 15 phút rồi mới đổ nước đi rồi úp chum xuống.
  • Sau khoảng 4 – 7 ngày là bạn sẽ có giá ngon để ăn.

Để bảo quản được giá ăn lâu hơn, khi giá đã ăn được, bạn cho từng phần vào túi nilon, sau đó ép khí ra ngoài rồi buộc chặt miệng túi. Bạn lớp ngoài bằng giấy báo rồi lại bọc thêm một lớp nilon nữa. Với cách làm này, bạn có thể giữ giá tươi trong tủ lạnh khoảng 1-2 tuần.

Làm giá đỗ tại nhà thật vô cùng đơn giản và thú vị đúng không nào. Bạn hãy thử xắn tay thực hiện 1 lần, khi đã làm rành rẽ, bạn sẽ yêu thích công việc làm giá đỗ khi được tận mắt chứng kiến những mầm đậu lớn dần lên và thưởng thức món ăn bổ dưỡng, lành mạnh này.

Nhi Huỳnh

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận