Sử dụng máy nước nóng mùa đông, cẩn thận rò rỉ điện

bởi: Thanh Ngọc
 8 bình luận  0 love

Mùa đông năm nay lạnh hơn mọi năm. Người dân sử dụng máy nước nóng dùng điện thường xuyên cho việc tắm táp, sinh hoạt hàng ngày. Gia đình nên hết sức lưu ý vấn đề rò rỉ điện khi dùng máy, tránh xảy ra tai nạn điện đáng tiếc.

Máy nước nóng dùng điện tỏ ra đắc dụng trong thời tiết rét đậm. Tuy nhiên, không ít tai nạn đã xảy ra do loại máy này, chỉ vì rò rỉ điện.

Cẩn thận tai nạn chết người

Chiều 29-11, một vụ điện giật gây nên cái chết thương tâm cho hai bà cháu tại Tân Kỳ (huyện Tân Kỳ, Nghệ An).

Theo thông tin từ phía gia đình, khoảng 19 giờ ngày 28-11, cháu C.X.M. (13 tuổi, trú ở khối 10, thị trấn Tân Kỳ) vào phòng tắm. Thấy con tắm lâu, mẹ cháu sốt ruột vào xem thì thấy con đã tử vong trên nền phòng tắm.

Nghe tin cháu tử vong, bà nội cháu ngất xỉu. Bà đã không qua khỏi cú sốc này và cũng qua đời. Qua khám nghiệm hiện trường, bước đầu cơ quan chức năng xác định, máy nước nóng bị rò rỉ điện khiến điện giật cháu M. tử vong.

Bỏ túi những mẹo tiết kiệm điện hiệu quả nhất
Bỏ túi những mẹo tiết kiệm điện hiệu quả nhất
Hàng tháng, bạn luôn đau đầu với những hóa đơn tiền điện. Bạn muốn tìm cách cắt giảm...

Nguyên nhân máy nước nóng rò rỉ điện

Máy nước nóng bị rò điện là một trong những trường hợp hư hỏng rất nguy hiểm, có thể gây chết người. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng rò rỉ điện, tóm gọn trong 4 vấn đề sau:

Lỗi lắp đặt

Lỗi lắp đặt sai kỹ thuật, bọc các mối nối dây điện không cẩn thận làm cho điện nhiễm vào nguồn nước gây rò rỉ điện.

Gioăng cao su bị đứt

Gioăng cao su cách điện nối giữa dây mayso, vỏ bình và dây dẫn điện có thể bị nứt, bong tróc gây thấm nước dẫn điện ra bên ngoài gây nguy hiểm cho người sử dụng…

Máy quá cũ

Máy nước nóng dùng nhiều năm giảm tuổi thọ nhanh chóng. Các thiết bị bị ăn mòn, bong tróc gây ra rò rỉ điện.

Máy nước nóng rò rỉ điện

Sử dụng nguồn nước nhiều tạp chất có hại cho máy

Nguồn lẫn tạp chất

Nguồn nước bẩn, quá nhiều tạp chất như kim loại trong nước, làm tăng khả năng dẫn điện. Khi máy bị rò rỉ, nước bẩn làm chất dẫn điện nhanh làm tăng nguy cơ bị điện giật.

Cách kiểm tra rò rỉ điện

Đoạn video bên dưới xuất hiện trên Facebook làm cộng đồng mạng hoang mang. Sử dụng bút dò điện là cách đơn giản để bạn kiểm tra xem máy nước nóng nhà mình có rò rỉ điện hay không.

Rò rỉ điện do máy nước nóng ảnh hưởng đến mọi thứ liên quan tới máy, chứ không phải chỉ chạm vào máy mới bị điện giật. Điện xuất hiện trên vòi nước, ống nước, và dòng nước chảy cũng bị nhiễm điện.

Điều này cho thấy điện rò rỉ nguy hiểm như thế nào. Chẳng may người nhà vào tắm khi máy rò rỉ điện, tai nạn là khó tránh khỏi.

Lưu ý khi sử dụng máy nước nóng

Nếu gia đình bạn sử dụng máy nước nóng trên 2-3 năm, nên nhớ vệ sinh bình và thay sợi đốt đung nóng. Tránh trường hợp máy quá bẩn ăn mòn sợi đốt nóng gây rò rỉ điện.

Tắm xong nhớ tắt công tắc máy. Chỉ bật lại trước khi tắm từ 20-30 phút.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng rỉ điện bằng bút thử điện. Chấm bút vào đường ống nước và trực tiếp dòng nước. Phát hiện có điện, bạn nên ngắt điện ngay và gọi thợ đến sửa hoặc thay mới.

Không nên bật máy nước nóng 24/24, gây tốn điện và dễ hỏng hóc máy nếu điện quá tải. Ngoài ra, việc này có thể gây rò điện chết người, dù người nhà chỉ vô tình chạm phải chứ không dùng nước nóng tắm.

Nếu có điều kiện, nên thay máy nước nóng sau 3-4 năm sử dụng. Vừa tránh việc tai nạn, máy mới cũng giúp bạn tiết kiệm điện hơn

Nếu người nhà bị giật điện cho máy nước nóng, đừng nóng lòng và lao vào cứu. Có thể điện vẫn đang rò rỉ, việc này sẽ gây nguy hiểm cho người vào cứu. Nên ngắt cầu dao điện, dùng các biện pháp sơ cấp cứu để cứu người bị điện giật.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.