Trồng rau mầm – tưởng khó nhưng không

bởi: MarryLiving CTV
 0 love

Trong những ngày se lạnh của tiết xuân này, một nồi lẩu nóng hổi nhúng rau mầm xanh mướt sẽ là sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo cho bữa ăn của gia đình bạn. Marry sẽ mách các chị em nội trợ cách trồng rau mầm để món lẩu của gia đình bạn thơm ngon, bổ dưỡng hơn.

Rau mầm có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao, trồng rau mầm lại dễ dàng, nhanh thu hoạch được. Trong rau mầm có nhiều chất xơ, vitamin giúp làn da các chị em phụ nữ đẹp và sáng hơn.

Nếu gia đình bạn thường ăn lẩu thì hãy ăn kèm với rau mầm vì chúng có tác dụng giảm nhiệt trong người, trị các triệu chứng nhiệt miệng, đầy bụng, khó tiêu.

Ngoài ra ăn kèm rau mầm với sandwich hay làm salad cũng vô cùng thích hợp. Những công dụng đáng “gờm” như vậy đã khiến các chị em nội trợ muốn xắn tay ngay vào trồng rau mầm chưa nào!

Công đoạn 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu trồng rau mầm

  • Dụng cụ trồng rau mầm

Trồng rau mầm

Bộ dụng cụ cơ bản trồng rau mầm

Đất trồng: Các chị em phụ nữ có thể sử dụng đất được tạo thành từ bụi xơ dừa đã qua xử lí, bởi các chuyên gia cho rằng đây là loại đất tốt nhất để trồng rau mầm. Đất này nhẹ lại chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng nên khá dễ vận chuyển và sử dụng. Bạn sẽ cần khoảng 2kg đất cho 30 – 40g hạt giống đấy.

Khay: Có thể sử dụng nhiều loại khay nhưng tiện lợi nhất vẫn là khay xốp, hoặc các chị em có thể tận dụng những chậu cây loại lớn đã không còn sử dụng.

Giấy lót: Dùng loại giấy mềm để lót lên bề mặt đất trồng trước khi gieo hạt để đất không bám vào gây bẩn cho rau khi thu hoạch.

Bìa carton (hoặc có thể thay bằng lá cây có bản lớn): Dùng để đậy lên trên bề mặt của khay trồng rau trong 1 – 2 ngày đầu mới gieo hạt.

Bình tưới: Dùng loại bình tưới có vòi phun sương để tránh đất bị trộn lên làm dập rau.

  • Hạt giống rau mầm

Chị em phụ nữ hãy đến các cửa hàng bán hạt giống uy tín để tìm được loại hạt tốt, chất lượng cao và chú ý xem hạn sử dụng trên bao bì trước khi mua nhé! Một số loại rau mầm dễ trồng, có thể chế biến được nhiều món.

– Các loại rau mầm họ đậu (giá đỗ): mầm đậu xanh, mầm đậu đen, mầm đậu tương… là loại rau mầm phổ biến trong món ăn của các gia đình Việt.

Loại rau mầm này rất dễ trồng và chăm sóc. Trong quá trình phát triển, chỉ cần chăm sóc đúng cách, để ở nơi có nhiệt độ và ánh sáng thích hợp là rau có thể phát triển rất nhanh.

– Các loại rau mầm họ cải: mầm củ cải trắng, mầm củ cải đỏ, mầm rau cải ngọt, mầm rau cải bẹ… Mầm rau cải giàu chất dinh dưỡng gấp 5 lần rau cài thông thường, rất thích hợp cho món lẩu nóng hổi đấy.

– Mầm rau muống: là loại rau mầm ăn giòn, vị thanh mát, có khả năng chữa nhiều loại bệnh.

Công đoạn 2: Trồng rau mầm

  • Bước 1: Ngâm hạt

Sau khi rửa sạch hạt giống, ngâm vào nước ấm (khoảng 500C) trong 2 – 5 tiếng tùy vào loại hạt (hạt dày vỏ nên ngâm lâu còn hạt mỏng vỏ ngâm vừa phải). Sau đó vớt ra để ráo.

Bước này giúp các chị em nội trợ có thể dễ dàng loại bỏ được hạt lép, hạt bị sâu bệnh. Mục đích của việc để ráo hạt là giúp bạn dễ dàng khi gieo.

  • Bước 2: Làm đất

Trải dày đất vào khay từ 2 – 3cm. Chú ý cần làm bằng phẳng bề mặt đất để tránh bị dồn hạt lại khi gieo. Sau đó bạn phun nước cho ướt đất. Trải giấy thấm đều lên trên bề mặt đất và phun nước lần 2.

  • Bước 3: Gieo hạt

Dùng tay rải đều hạt giống lên bề mặt đất trồng. Các chị em cần lưu ý mật độ gieo hợp lí nhất là khoảng 10g hạt / 40cm2 để tránh rau mọc quá dày hoặc quá mỏng.

Tưới phun nhẹ lại một lần nữa. Dùng tấm bìa cứng (hoặc tận dụng lá cây có bản lớn) đậy bề mặt của khay lại trong 2 ngày.

  • Bước 4: Chăm sóc cây

Hạt sẽ nảy mầm đều sau khoảng từ 2 – 3 ngày kể từ lúc bắt đầu gieo. Lúc này các chị em chú ý chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp và mưa trực tiếp lên cây.

Hãy nhớ tưới đều nước trên mặt khay cho rau mỗi ngày bằng bình phun sương (không dùng vòi nước mạnh), 2 lần vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát.

  • Bước 5: Thu hoạch

Dùng dao cắt sát gốc cây rau hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, sau đó dùng kéo cắt bỏ rễ. Rửa lại bằng nước sạch là các chị em đã có thành phẩm cho cả nhà sử dụng ngay rồi đấy.

Trồng rau mầm

Rau mầm rất giàu dinh dưỡng vì đang trong giai đoạn phát triển tốt nhất. Rau lại mềm, dễ ăn.

Hi vọng với những chia sẻ trên, Marry có thể giúp các chị em nội trợ biết cách tự trồng rau mầm để mang đến cho bữa cơm gia đình những món ăn tuyệt vời nhất!

Thanh Thảo

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận