Trồng rau thủy canh tại nhà bằng hệ thống thủy canh tĩnh

bởi: MarryLiving CTV
 0 love

Với hệ thống thủy canh tĩnh – thủy canh không hồi lưu, dung dịch dinh dưỡng không chuyển động, rễ cây được nhúng một phần hoặc toàn bộ vào dung dịch, việc trồng rau thủy canh tại nhà của bạn sẽ đơn giản hơn bao giờ hết.

Trồng rau thủy canh tại nhà đòi hỏi mức đầu tư ban đầu khá lớn. Nhưng hiệu quả mà phương pháp trồng trọt tại nhà này cao hơn cách trồng truyền thống

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau

trồng rau thủy canh tại nhà

Mô hình trồng rau thủy canh tĩnh cơ bản (Ảnh: Internet)

  • Thùng xốp/ thùng chứa có tính cách nhiệt

Chọn thùng có kích thước phù hợp với từng loại rau. Với đa số các loại rau củ, mỗi thùng chỉ nên chứa khoảng 20 lít dung dịch để đảm bảo rễ cây không bị ngập trong dung dịch. Cách này giúp rễ có đủ dưỡng khí cung cấp cho cây và giảm thiểu việc sục khí hàng ngày trong dung dịch. Có thể mua mới hoặc tận dụng các thùng xốp đã có sẵn.

Trẻ biếng ăn: Đã có cách điều trị Tài trợ bởi:

Biếng ăn ở trẻ nhỏ có thể do vấn đề bệnh lý hoặc xuất phát từ nguyên nhân tâm lý. Tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến việc con biếng ăn sẽ giúp mẹ biết cách giải quyết tình trạng này, giúp con ăn ngoan chóng lớn.

Thùng xốp phải được bọc ni lông đen để ngăn cản dung dịch dinh dưỡng thoát ra ngoài, tạo bóng tối để cây phát triển và hạn chế sự sinh trưởng của rêu. Ni lông khi lót vào thùng phải phẳng, kéo mép ni lông ra ngoài thùng rồi dùng dây buộc lại cách miệng thùng 2 – 3 cm.

  • Nắp thùng xốp

Nắp thùng đục lỗ cách đều nhau. Tùy theo từng loại cây mà đục số lỗ phù hợp. Ví dụ đối với xà lách có thể đục 12 lỗ. Với rau muống và các loại rau thơm có thể đục 20 lỗ. Dụng cụ đục lỗ thường là ống kẽm, ống tôn có đầu được mài sắt. Mục đích đục các lỗ này là để bỏ cố định cốc /rọ nhựa vào thùng. dùng cốc/ rọ màu sáng hoặc đục lỗ để tránh ánh sáng xuyên qua tạo môi trường tối để cây phát triển, hạn chế rêu sinh trưởng. Đục lỗ xung quanh cốc để rễ cây có thể theo các lỗ này ra ngoài tiếp xúc với dung dịch.

  • Giá thể

Giá thể với cốc/rọ nhựa có vai trò đỡ cho cây đứng thẳng. Giá thể có thể là xơ dừa, xơ quả, trấu, rơm rạ,… Có thể kết hợp rơm rạ với trấu hun, trấu hun có màu đen khi phủ lên bề mặt cốc sẽ tạo môi trường tối cho rễ phát triển. Đối với rơm rạ, khi sử dụng cần chú ý luộc kĩ, ngâm nước 7 -10 ngày và thay nước thường xuyên đến khi rơm rạ hết ra màu là được.

Chuẩn bị dung dịch nuôi rau

Tùy theo loại rau mà cách pha chế dung dịch sẽ khác nhau. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại dung dịch dinh dưỡng được pha chế và tính toán sẵn bằng các loại phân bón ít tích lũy muối. Phương pháp này giúp cho người trồng không phải thường xuyên pha chế khi thay dung dịch. Khi dung dịch nuôi cây vơi đi, bạn chỉ cần bổ sung thêm dung dịch đã pha sẵn vào thùng.

Trồng rau thủy canh tại nhà

Lót lưới có kích thước 10×10 cm vào rọ sau đó nhồi giá thể vào. Khi nhồi không được nhồi quá chật hoặc quá lỏng để khi mọc, rễ có khả năng hút nước và nuôi cây. Không nên nhồi đầy miệng rọ, sau này khi cây mọc sẽ bổ sung thêm giá thể để gốc cây vững hơn.

Sau khi nhồi giá thể, tạo lỗ trong rọ sâu 1-1.5 cm để gieo hạt. Mỗi rọ sẽ gieo 1-2 hạt tùy từng loại rau. Sau đó phủ một lớp giá thể lên bề mặt rọ lấp kín hạt (không nên phủ quá dày sẽ làm thối hạt) và bổ sung 1-2 cm nước vào thùng (tính từ đáy thùng).

Trồng cây thủy sinh

Thường xuyên kiểm tra mực nước để cây phát triển tốt (Ảnh: Internet)

Từ sau khi gieo hạt cần kiểm tra mực nước thường xuyên, mực nước đạt 1.5-2 cm là đủ. Nếu mực nước quá thấp, thiếu nước hạt giống sẽ không mọc mầm được, nếu mực nước quá cao hạt sẽ bị thối.

Sau khi gieo 2-3 ngày hạt bắt đầu nảy mầm. Khoảng 2 tuần tuổi, khi cây cao khoảng 8-10 cm (tùy theo từng loại cây), có 2-3 lá thật sẽ tiến hành nhổ cây chuyển vào dung dịch.

Chăm sóc và Thu hoạch

Sau khi chuyển vào dung dịch, nên kiểm tra, chăm sóc vườn rau thường xuyên để bổ sung kịp thời dinh dưỡng cho cây.

Ánh sáng để cây quang hợp vô cùng quan trọng, nên đặt thùng xốp ở nơi được chiếu sáng thích hợp để cây sinh trưởng, phát triển tốt. Chiếu sáng ít nhất 6h/ngày đối với rau ăn lá.

Đặt thùng cách mặt đất 30-40 cm tránh hơi nóng, lạnh ảnh hưởng đến nhiệt độ dung dịch. Nên có mái che tránh nước mưa rơi vào pha loãng dung dịch.

Sử dụng nước sạch để trồng rau. Thường xuyên kiểm tra và bổ sung kịp thời dung dịch dinh dưỡng tránh để rễ cây bị ngập úng thiếu oxy.

trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh tại nhà bằng hệ thống thủy canh tĩnh cây phát triển nhanh, không bị sâu bệnh và không chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. (Ảnh: Internet)

Thông thường 30-40 ngày sẽ thu hoạch được một lứa rau. Đối với các loại rau như cải, mồng tơi, kinh giới,… sau 2-3 tuần là thu hoạch được lứa đầu tiên. Sau đó tiến hành cắt tỉa rau và bổ sung thêm dung dịch để cây tiếp tục sinh trưởng và cho thu hoạch những lứa sau.

Hà Hồng

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.