Các bước làm thủ tục xin Visa đi Nhật thăm thân nhân

bởi: marry living
 0 love

Xin visa đi Nhật không đơn giản như xin visa của một số nước châu Âu, Hàn Quốc, Đài Loan…. Nhưng nếu bạn có giấy mời hoặc được bảo lãnh thì việc xin visa Nhật có thể thực hiện dễ dàng hơn.

Có giấy bảo lãnh của người thân, có tài khoản gửi ngân hàng, giấy tờ nhà đất, chứng minh được thu nhập và công việc… bạn có thể tự xin Visa đi Nhật thăm thân nhân mà không cần thông qua công ty dịch vụ nào.

Hồ sơ xin visa đi Nhật

Để đảm bảo tỷ lệ thành công khi xin Visa đi Nhật, bạn cần chuẩn bị hồ sơ thật kỹ lưỡng. Nếu có người thân sống tại Nhật viết giấy bảo lãnh, khả năng xin Visa của bạn có tỷ lệ thành công càng cao hơn.

Hồ sơ xin Visa vào Nhật Bản gồm có:

  • Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng
  • Đơn xin visa (Đơn xin visa phải ghi rõ ngày xin visa và phải
  • có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu).
  • 1 hình 4.5cm×4.5cm được chụp trong vòng 6 tháng trở lại.

Hồ sơ bảo lãnh của người mời tại Nhật Bản bao gồm:

  • Giấy chứng nhận làm việc của người bảo lãnh (nếu là doanh nghiệp tư nhân thì giấy phép kinh doanh, hoặc tờ khai nộp thuế).
  • Giấy chứng nhận thu nhập của người bảo lãnh:
  • Giấy nộp thuế (có ghi rõ thu nhập)
  • Giấy chứng nhận tiền gửi tiết kiệm.
  • Tờ khai nộp thuế (phải có dấu đóng của cơ quan thuế Nhật Bản).
  • Giấy chứng nhận thu nhập (do cơ quan hành chính của Nhật cấp).
  • Nếu không xuất trình được các hồ sơ nói trên thì phải xuất trình bản photo sổ tiết kiệm ngân hàng có ghi rõ quá trình sử dụng tài khoản trong vòng 6 tháng gần nhất.
  • Giấy chứng nhận cư trú của người bảo lãnh (ghi toàn bộ thành viên trong gia đình) và photo hộ chiếu (tất cả các trang gồm trang chi tiết nhân thân và trang có dấu đóng xuất nhập cảnh).
  • Nếu là người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản, bạn phải có photo 2 mặt Thẻ cư trú, giấy cư trú (bản ghi toàn bộ các hạng mục, được cấp trong vòng 3 tháng trở lại).
Du lịch Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia đẹp và giàu nét văn hóa đặc sắc, bạn sẽ có chuyến du lịch thú vị bên người thân sau quá trình làm giấy tờ khá khó khăn.

Chứng minh tài chính

Trường hợp đương sự xin visa đi Nhật phải chứng minh được khả năng tài chính tự chi trả toàn bộ chuyến đi

  • Giấy chứng nhận tài khoản ngân hàng người xin visa đứng tên (ít nhất 100 triệu đồng) bằng tiếng Anh do ngân hàng cấp.
  • Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan thẩm quyền cấp.
  • Giấy lý do xin visa (viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Không nhận bản photo hay bản fax):
  • Giấy này bắt buộc phải có, ngay cả trường hợp không cần giấy bảo lãnh. Phần ghi người mời phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, sau tên phải có dấu đóng (1 bản gốc).
  • Phải ghi rõ cụ thể lịch trình viếng thăm tại Nhật Bản và nội dung các họat động.

Bạn lưu ý là không được ghi chung chung như “thăm thân nhân” hay thăm người quen” mà phải ghi rõ quá trình đưa đến việc bảo lãnh, các họat động và các nơi viếng thăm.

thủ tục xin Visa đi Nhật thăm thân nhân

Hồ sơ cần nộp gồm có:

  • Lịch trình lưu trú chi tiết (theo mẫu, 1 bản)
  • Đính kèm xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi (ghi rõ ngày giờ đến Nhật, ngày giờ về, số chuyến bay, sân bay,..)
  • Phải ghi rõ địa chỉ lưu trú (địa chỉ, số điện thoại).
  • Chương trình lưu trú phải ghi rõ từng ngày một, tuy nhiên trường hợp các họat động liên tục giống nhau thì ở phần ngày tháng năm có thể ghi: từ ngày tháng năm đến ngày tháng năm…
  • Hồ sơ chứng minh mục đích nhập cảnh vào Nhật (1 bản).

Hồ sơ chứng minh quan hệ thân thuộc với thân nhân tại Nhật Bản (giấy khai sanh, hộ tịch…). Thăm người quen (ghi rõ thời gian, quá trình quen biết): thư từ đã trao đổi, e-mail, fax, biên nhận tiền điện thoại quốc tế, hình chụp chung, photo hộ chiếu.

Một số lưu ý

Tốt nhất, bạn nên tự nộp hồ sơ xin visa đi Nhật cho mình, tuyệt đối không thuê môi giới, vì người Nhật rất không thích và cũng không ủng hộ việc này. Visa đi Nhật thăm thân là loại visa 3 tháng cấp 1 lần và bạn phải chi trả từ 2.079.000 VNĐ  ~ 90 USD, thời gian nhận kết quả là sau một tuần và thời gian lưu trú của bạn phụ thuộc vào thư mời, nhưng tối đa là 90 ngày.

Đại sứ quán Nhật tại Hà Nội chỉ nhận hồ sơ người có hộ khẩu từ Gia Lai, Bình Định trở ra. Lãnh sự quán Nhật tại TP Hồ Chí Minh chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Nếu không đúng khu vực, bạn cần có giấy chứng nhận tạm trú do công an phường cấp hoặc hộ khẩu KT3.

Ngoài ra, bạn còn phải xuất trình hóa đơn VAT và nếu Lãnh sự yêu cầu thì bạn phải có mặt tại Lãnh sự theo lịch hẹn để hoàn tất sớm thủ tục xin Visa đi Nhật thăm thân nhân.

Ngân Ngân

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận