5 thói quen quản lý thời gian của người phụ nữ thành đạt

bởi: MarryLiving
 0 love

Để thành công làm chủ cuộc sống, bạn không thể không trang bị cho mình kĩ năng quản lý thời gian – yếu tố quan trọng giúp bạn tiến xa trong sự nghiệp. 

Bạn không thể bắt đầu một sự nghiệp trong mơ nếu chưa học cách làm chủ cuộc sống hiện tại, quản lý thời gian của bản thân. Tham khảo 5 cách thức đơn giản dưới đây để có được kỹ năng sống quan trọng này bạn nhé!

1. Nếu không có kế hoạch, ngày tháng sẽ điều khiển bạn

Quản lý thời gian 1

Tập thực hành quản lý thời gian sẽ giúp bạn hoàn thành công việc đúng thời gian và hiệu quả

Một trong những sai lầm phổ biến với nhiều người là làm bất cứ công việc gì ập đến mà không đặt ra một mốc thời gian chính xác sẽ giải quyết xong chúng. Vì vậy, muốn quản lý thời gian, đầu tiên bạn phải học cách sắp xếp chúng. Do đó, lên kế hoạch và kỷ luật là hai thói quen bạn bắt buộc bạn phải đặt ra cho mình để vừa có thể hoàn thành tốt công việc, vừa có thể kiểm soát 24h của mình một cách chặt chẽ.

Trẻ biếng ăn: Đã có cách điều trị Tài trợ bởi:

Biếng ăn ở trẻ nhỏ có thể do vấn đề bệnh lý hoặc xuất phát từ nguyên nhân tâm lý. Tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến việc con biếng ăn sẽ giúp mẹ biết cách giải quyết tình trạng này, giúp con ăn ngoan chóng lớn.

Lời khuyên cho bạn là hãy dành ra ít nhất 30 phút vào cuối giờ làm việc thứ Sáu mỗi tuần để đặt lịch cho tất cả nhiệm vụ, công việc phải hoàn thành trong tuần theo thứ tự ưu tiên thời gian và nhắc nhở bản thân tuân thủ một cách nghiêm ngặt.

Cách sắp xếp thời gian hiệu quả bạn không nên bỏ qua
Cách sắp xếp thời gian hiệu quả bạn không nên bỏ qua
Bất cứ người thành công nào cũng sở hữu cho mình cách sắp xếp thời gian hợp lý, qua đó đạt được...

2. Đặt thời gian riêng cho gia đình, bạn bè, mạng xã hội và bản thân

Hầu hết những phụ nữ đang bước đầu thành công trong sự nghiệp thường tích cực làm việc bất kể thời gian. Bởi họ nghĩ rằng tuổi trẻ đáng giá để hy sinh tất cả cho sự nghiệp. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, những phụ nữ thành công từ khi còn rất trẻ thường biết cân bằng và đặt ra cho mình những ưu tiên khác như tình thân, bạn bè và sức khỏe bản thân lên trên công việc hay tiền bạc. Bởi họ quan niệm rằng chính những điều này mới làm nên giá trị và thành công của họ.

Bỏ qua bất cứ điều gì trong những ưu tiên này, cuộc sống bạn chắc chắn sẽ tràn ngập áp lực, tinh thần, sức khỏe cũng không đủ sung mãn để theo đuổi bất kì mục tiêu nào lớn lao, lâu dài. Do đó, hãy dành bước cuối cùng trong ngày, đặt lịch làm việc cho ngày hôm sau hay khoảng thời gian ngắn phía trước. Thực hiện điều này sẽ giúp bạn đảm bảo có thêm khoảng thời gian cho bản thân, gia đình cũng như các mối quan hệ xã hội khác, vào những ngày cuối tuần hoặc khoảng thời gian sau giờ tan sở.

3. Phân loại thời gian

Quản lý thời gian 2

Phân loại thời gian theo thời điểm tập trung vào công việc của bạn

Một thói quen quan trọng khác trong việc quản lý thời gian, đó là phân loại thời gian theo từng thời điểm. Bạn có thể phân thành 3 thời điểm sau: thời điểm tập trung, thời điểm điều hành và thời điểm riêng tư.

Bạn bắt đầu bằng việc liệt kê những nhiệm vụ hàng ngày của mình tại văn phòng, sau đó khoanh tròn những việc khiến bạn vui, khiến bạn có thể được tăng chức hoặc khen ngợi. Khi đã xác định được chúng, bạn hãy đặt lịch ưu tiên và toàn tâm toàn ý thực hiện với sự quyết tâm và mục tiêu đã được hình thành rõ ràng trong đầu. Tiếp sau đó mới là những công việc mang tính thủ tục, có thể thực hiện nhanh, không tốn quá nhiều thời gian công sức để hoàn thành. Cuối cùng, chính là thời gian chăm sóc bản thân, làm những việc yêu thích và thời gian chia sẻ sinh hoạt bên gia đình.

4. Quản lý thời gian và công việc hiệu quả

Nhóm công việc là kĩ năng gom những nhiệm vụ giống nhau vào cùng một khoảng thời gian. Trong khoảng thời gian này, bạn phải làm chúng mà không để cho sự xao nhãng xen lấn. Với mỗi lần xao nhãng, bạn phải tốn tới 15 phút để lấy lại sự tập trung của mình.

Nếu bạn cảm thấy đầu óc của mình minh mẫn nhất vào lúc nào, bất kể đó là buổi sáng, trưa, chiều hay tối, bạn nên để khoảng thời gian đó những công việc khó, đòi hỏi phải có cách tập trung cao độ. Nguyên tắc áp dụng tương tự với những công việc ít tốn sức với những thời điểm dễ mất tập trung. Bí quyết của một người giỏi quản lý thời gian chính là biết cách phân bổ ưu tiên công việc một cách hợp lý, đúng thời điểm.

5. Đừng bắt đầu buổi sáng bằng việc kiểm tra hộp thư công việc

Quản lý thời gian 3

Bắt đầu ngày làm việc bằng tinh thần lạc quan sẽ giúp bạn giảm căng thẳng bởi đống việc bộn bề

Nếu để ý, bạn sẽ thấy thói quen bắt đầu một ngày bằng việc kiểm tra hộp thư có thể làm bạn stress ngay lập tức khi công việc cho ngày mới còn chưa bắt đầu. Thói quen này vô tình làm bạn hình dung trong đầu khối lượng công việc ngày hôm nay của mình và hoảng loạn vô cớ khi nhận ra còn nhiều việc mình chưa làm xong.

Hãy bắt đầu nhẹ nhàng bằng việc đọc báo, thiền, đọc sách, tập thể dục hoặc xem lại ghi chú của mình. Sau khi đã hoàn toàn tỉnh táo, đầy đủ năng lượng để bắt tay vào việc, bạn sẽ nhận ra không gì có thể làm khó bạn.

5 thói quen quản lý thời gian của phụ nữ thành đạt trên đây là “kim chỉ nam” dành cho những phụ nữ vẫn đang loay hoay tìm cách cân bằng giữa việc “nước” và việc “nhà”. Áp dụng những lời khuyên này một cách triệt để, bạn sẽ hoàn toàn làm chủ 24 tiếng mỗi ngày để làm việc thật hiệu quả.

Đi tìm bí mật của người phụ nữ thành công
Đi tìm bí mật của người phụ nữ thành công
Có một sự thật bất ngờ: số những người phụ nữ thành công nhờ “sinh ra đã ngậm thìa bạc” chiếm tỉ...

Bạn có thể tham khảo gợi ý cụ thể một thói quen đặt lịch sau:

  • Bước 1: Kiểm tra và dọn sạch thư từ, email chưa đọc hoặc chưa giải quyết xong của tuần này. Cố gắng đảm bảo không còn việc phải làm của tuần này kéo dài tiếp sang tuần sau.
  • Bước 2: Liệt kê danh sách những hoạt động cần làm cho tuần tiếp theo bao gồm 6 đầu công việc hoặc nhiệm vụ quan trọng cần được ưu tiên để tạo nên bước tiến trong sự nghiệp của mình.
  • Bước 3: Chọn thời gian trống giải quyết những vấn đề mang tính thủ tục khác một cách nhanh chóng và không cần bận tâm về chúng sau khi đã hoàn thành.
  • Bước 4: đảm bảo bạn đã để thời gian trống, dành riêng cho bản thân và gia đình cũng như các mối quan hệ xã hội khác, vào những ngày cuối tuần hoặc buổi tối sau khi đi làm về.

Việc quản lý thời gian không quá khó, chỉ cần bạn duy trì thói quen lên kế hoạch mỗi ngày, từ những công việc nhỏ đến những kế hoạch lớn. Chắc chắn bạn đã sở hữu một trong những tố chất quan trọng của một người phụ nữ thành đạt rồi đấy!

Thảo Nguyên

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.