Tăng thêm sức mạnh thành công nhờ sự tự tin

bởi: MarryLiving
 0 love

Chiếc ô không thể khiến mưa ngừng rơi nhưng nó giúp bạn không bị ướt và có thể tiếp tục bước đi. Tương tự, sự tự tin có thể không mang lại thành công nhưng có thể tăng thêm sức mạnh, giúp bạn đối đầu mọi thử thách.

Khiêm tốn là một đức tính tốt nhưng hầu hết phụ nữ, ở một mức độ thường xuyên đáng ngạc nhiên, lại thường nhường phần thành công hơn cho người đang cùng đối thoại. Phụ nữ thường có xu hướng tự hạ thấp năng lực và ý kiến bản thân, cho phép người khác cầm trịch thay mình. Đó là cách để bạn dễ hòa hợp với tập thể nhưng việc tin rằng mình kém cỏi đồng nghĩa với việc bạn đã tước đi sức mạnh của mình. Nguy hại hơn, điều đó còn khiến bạn bỏ lỡ những thành công, hạnh phúc sắp đến bạn đáng được hưởng trong công việc nói riêng và trong đời sống nói chung. Tuy vậy, để thay đổi một thói quen không phải dễ. Chỉ cần bốn chiến thuật sau, bạn hoàn toàn có thể giành lại tiếng nói và vị thế của mình.

Tự thừa nhận thành công của bản thân

“Cháu từng này tuổi đã làm trưởng phòng, giỏi quá nhỉ?”. “Không đâu ạ, cháu còn kém chuyên môn lắm”. Đây là câu trả lời phổ biến trong những cuộc đối thoại của người Việt Nam. Thậm chí, bạn còn chỉ ra những khiếm khuyết cần khắc phục của mình. Làm như vậy, bạn đang tự đặt áp lực lên bản thân, đồng thời nói với người khác rằng bạn
không xứng đáng với thành công của chính mình.

Sự tự tin 2

Tự tin giúp bạn mạnh mẽ

Sao bạn không thẳng thắn nhìn nhận: bạn thành công nhờ tư chất riêng, chăm chỉ và làm việc hiệu quả? Đừng ngại khi được khen ngợi. Bạn chỉ cần đáp lại câu nói ấy bằng cách đơn giản là cười và nói lời cảm ơn.

Nhớ về quãng thời gian 6 năm công tác tại một tờ báo điện tử, Thanh Hiền kể: “Ngay khi còn chưa hết thời gian thử việc, dù gần như không có kinh nghiệm gì về làm báo trực tuyến, tôi đã được đề xuất lên vị trí trưởng ban. Trong một thời gian dài, tôi luôn nghĩ rằng mình có được cấp bậc này nhờ may mắn. Mỗi khi có ai đó khen ngợi mình, tôi lại chối khéo. Cho tới một lần nói chuyện với đồng nghiệp, tôi mới nhận ra rằng thành quả của tôi có được là nhờ công sức, tâm huyết của chính tôi. Có thể ban đầu, việc tôi được đề bạt là do may mắn nhưng nếu tôi không thức đêm 3-4 ngày/tuần, không miệt mài trực những ngày cuối tuần hay dịp lễ Tết, không sống chết với từng sự kiện, chuyên mục của tôi sẽ không bao giờ đủ chỉ tiêu. Tôi bắt đầu nhìn nhận đúng hơn về năng lực bản thân và cảm thấy tự tin hơn nhiều khi chuẩn bị đối diện với những dự án mới”.

Hạn chế sự mập mờ giữa câu khẳng định và câu hỏi

Su tu tin 2

Đừng hỏi mà hãy yêu cầu

Đôi khi, bạn muốn khẳng định ý muốn truyền đạt nhưng lại nhận thái độ hoài nghi từ người đối diện. Nếu nói một câu bình thường nhưng lên giọng ở phần cuối, bạn sẽ khiến nó giống một câu hỏi hơn câu khẳng định.

Bạn nên tập bỏ cách nói thể hiện sự thiếu tự tin ấy. Đừng hỏi mà hãy yêu cầu. Nếu cần, bạn có thể tập nói trước ở nhà, nhằm phát hiện và sửa thói quen này, trước khi đối mặt với đám đông.

Chặn đứng hội chứng NAT

NAT là viết tắt của Negative Automatic Thoughts, để chỉ những suy nghĩ tiêu cực cứ tự nhiên nảy ra trong đầu bạn, ví dụ như: “Tôi không đủ kinh nghiệm để chủ trì cuộc họp ấy”, “Tôi không đủ sức khỏe để chạy marathon 5 cây số”… Việc này làm bạn mất đi sự điềm tĩnh, tự chủ. Cách tốt nhất để đánh bại hội chứng này là đương đầu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một lời giải thích ngay lúc đó sẽ có tác dụng chặn đứng sự phát triển của suy nghĩ tiêu cực, dù đôi khi nó chỉ mang ý nghĩa tự động viên.

Chủ shop mỹ phẩm online Hammi’s Corner, Thanh Thảo cho biết những ngày đầu mở shop, cô gặp rất nhiều việc đau đầu như chuyển hàng đến nơi nhưng gọi điện khách không trả lời. Những lúc ấy, cô thường có suy nghĩ rằng khách hàng xấu tính hoặc có người “chơi” mình. Trấn tĩnh lại, cô đặt giả thuyết có thể lúc đó khách bận công việc hoặc chăm con nên không để ý điện thoại. Sau đó, cô liên lạc lại với khách hoặc khách chủ động gọi lại để xin nhận hàng lúc khác, mọi việc trở nên dễ chịu hơn. Tự làm giảm nhẹ vấn đề giúp cô dịu lại trước, tránh việc nổi giận gây mất khách.

Bình tĩnh khi được khen/ chê

Ai chẳng phổng mũi khi được tán thưởng nhưng đừng đắm chìm trong men chiến thắng. Thành công bền vững cần được xây dựng từ chính khí chất và ý chí của bạn chứ không phải từ quan điểm của người ngoài. Thử đối chiếu bằng góc nhìn thứ ba, tự công bằng đánh giá tính chất sự việc ngay khi nhận lời khen hay chê, bạn sẽ giữ được cho mình cái đầu tỉnh táo nhất.

Su tu tin 3

Lời khen ngợi có thể là con dao hai lưỡi, vừa giúp bạn thêm sự tự tin vào bản thân nhưng cũng dễ làm bạn ảo tưởng

Siêu sao bóng rổ Michael Jordan kể: “Tôi từng ném trượt hơn 9.000 cú, thua tổng cộng gần 300 trận. Có 26 lần tôi phải thực hiện cú ném quyết định và tôi ném trượt. Tôi thất bại nhiều lần trong đời và đó là lý do giúp tôi gặt hái thành công”. Nếu còn hoài nghi, đừng quên câu nói của Malcom S. Forbes, chủ tạp chí Forbes: “Thất bại cũng là một thành công nếu chúng ta biết rút kinh nghiệm”.

Lời khen ngợi có thể là con dao hai lưỡi, vừa giúp bạn thêm sự tự tin vào bản thân nhưng cũng dễ làm bạn ảo tưởng. Tự công bằng đánh giá bản thân là cách giúp bạn đem thành công đi xa hơn.

Gia Huy

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.