10 thực phẩm dễ tìm giúp bạn trả lời câu hỏi thiếu máu nên ăn gì

bởi: Nguyễn Thị Huyền Châu
 7 bình luận  0 love

Thiếu máu nên ăn gì luôn là câu hỏi mà nhiều phụ nữ quan tâm. Trên thực tế, bạn có thể dễ dàng điều trị và ngăn ngừa một số loại thiếu máu tại nhà bằng các “bài thuốc” từ thực phẩm đơn giản đấy!

Nhiều loại bệnh thiếu máu không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, các loại thiếu máu do thiếu sắt, vitamin có thể được khắc phục bằng chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng. Đọc và có đáp án cho câu hỏi thiếu máu nên ăn gì nhé!

Đừng để điều trị "viêm cánh" sai lầm ảnh hưởng mẹ&con Tài trợ bởi: Vinh Gia

Điều trị hôi nách sau sinh không hiệu quả có thể ảnh hưởng đến bạn và con, làm bạn thiếu tự tin và ảnh hưởng tới tâm lý

Thiếu máu là gì?

Thiếu máu là tình trạng máu có số lượng hồng cầu thấp hơn so với người cùng giới, cùng lứa tuổi, cùng một môi trường sống. Bệnh thiếu máu cũng có thể xảy ra nếu các hồng cầu không chứa đủ hemoglobin – một protein giàu chất sắt làm máu có màu đỏ.

Khi bị thiếu máu, máu của bạn không thể cung cấp đủ ô-xy thích hợp cho các mô tế bào trong cơ thể. Thiếu máu khi nồng độ Hemoglobin thấp hơn:

  • 13 g/dl (130 g/l) đối với nam
  • 12 g/dl (120 g/l) đối với nữ giới
  • 11 g/dl (110 g/l) ở người lớn tuổi

Nguyên nhân gây thiếu máu?

Bất cứ điều gì làm gián đoạn tuổi thọ bình thường của các tế bào máu đỏ có thể gây thiếu máu, bao gồm giảm sản xuất hồng cầu, sự gia tăng tiêu hủy các tế bào hồng cầu hoặc mất máu quá mức.

Có nhiều loại thiếu máu, tùy thuộc vào nguyên nhân của chúng:

  • Thiếu máu thiếu sắt (cực kỳ phổ biến) do sự thiếu hụt các nguyên tố sắt trong cơ thể khiến cơ thể không thể sản xuất hemoglobin đủ cho các tế bào máu đỏ.
  • Thiếu máu do hiếu hụt vitamin như folate và vitamin B12.
  • Thiếu máu do mắc phải các bệnh mãn tính như ung thư, HIV / AIDS, viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn, suy thận…
  • Thiếu máu aplastic là loại thiếu máu hiếm, đe dọa tính mạng là do sự suy giảm khả năng của tủy xương để sản xuất cả ba loại tế bào máu.
  • Một loạt các bệnh như bệnh bạch cầu và loạn sản tủy hay các bệnh ung thư máu hoặc tủy xương, chẳng hạn như đa u tuỷ, rối loạn tăng sinh tủy và ung thư hạch, cũng có thể gây thiếu máu.
  • Một số bệnh nhiễm trùng, bệnh máu và các rối loạn tự miễn dịch, tiếp xúc với hoá chất độc hại và việc sử dụng một số thuốc có thể ảnh hưởng đến sản xuất tế bào máu đỏ và dẫn đến thiếu máu.
  • Những người khác có nguy cơ thiếu máu là những người bị tiểu đường, uống nhiều rượu, những người tuân thủ chế độ ăn chay nghiêm ngặt, người có thể không nhận được đủ chất sắt hoặc vitamin B12 trong chế độ ăn uống…
  • Phụ nữ mang thai, trong thời kỳ kinh nguyệt, bị rong kinh, rối loạn đường ruột, rối loạn chảy máu… cũng có nguy cơ bị thiếu máu cao.

Biểu hiện của bệnh thiếu máu

Tùy thuộc vào nguyên nhân, người bị thiếu máu sẽ có các triệu chứng khác nhau từ nhẹ đến nặng. Trong đó các triệu chứng thường gặp là mệt mỏi, da nhợt nhạt, nhịp tim nhanh hoặc không đều, khó thở, đau ngực, chóng mặt, nhức đầu, bàn tay và bàn chân lạnh, thiếu năng lượng, rụng tóc, huyết áp cao hoặc thấp.

Thiếu máu do thiếu sắt là loại thiếu máu phổ biến nhất và dễ điều trị nhất nếu sớm phát hiện nguyên nhân. Còn trong trường hợp thiếu máu nặng, bạn cần đến sự can thiệp của bác sĩ cũng như nghiêm túc bổ sung các thực phẩm cho người thiếu máu.

Bổ sung sắt cho trẻ phòng tránh thiếu máu sao cho đúng?
Bổ sung sắt cho trẻ phòng tránh thiếu máu sao cho đúng?
Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng, tỷ lệ trẻ nhỏ dưới 5 tuổi bị thiếu máu thiếu sắt ở nước ta là...

Thiếu máu nên ăn gì?

Dưới đây là 10 biện pháp điều trị hàng đầu cho người bị thiếu máu. Kiên trì bổ sung bằng những cách này, nồng độ hemoglobin của bạn sẽ sớm trở lại bình thường.

Củ dền

Củ dền rất có lợi cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt nhờ hàm lượng sắt cao cùng với chất xơ, canxi, kali, lưu huỳnh và vitamin.

Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng, củ dền còn giúp làm sạch cơ thể và cung cấp nhiều ô-xy hơn cho cơ thể. Điều này sẽ giúp làm tăng số lượng tế bào máu đỏ trong cơ thể.

Mật mía

Mật mía được xem là kho dinh dưỡng tuyệt vời, đặc biệt là đối với những người thiếu máu khi chứa nguồn sắt, vitamin B và khoáng chất dồi dào. Một muỗng canh mật mía có thể cung cấp 15% nhu cầu sắt hàng ngày của bạn.

Với mật mía, bạn có thể cho pha vào nước nóng hoặc sữa, uống 1-2 lần/ngày. Thức uống này đặc biệt có lợi cho phụ nữ mang thai.

Một lựa chọn khác là kết hợp 2 muỗng cà phê mật mía và giấm táo trong một cốc nước.

Rau bina

Rau bina giàu sắt cũng như vitamin B12 và axit folic, chất dinh dưỡng tăng cường năng lượng mà cơ thể cần phục hồi từ quá trình thiếu máu.

1 chén rau bina cung cấp gần 35% nhu cầu sắt hàng ngày cơ thể cần và 33% lượng axit folic.

Ngoài nấu canh, bạn thể ép rau bina lấy nước trộn với mật ong uống mỗi ngày hoặc xào với dầu ô-liu, tỏi đều tốt.

Với các biện pháp này bạn cần kiên trì thực hiện ttrong ít nhất một tháng để đạt kết quả như ý.

Lựu

Lựu giàu sắt, canxi, magiê, cũng chứa vitamin C, giúp cải thiện sự hấp thu sắt của cơ thể làm tăng tế bào hồng cầu hơn và tăng nồng độ hemoglobin.

Buổi sáng, bạn có thể thêm nước ép lựu với 1 muỗng cà phê bột quế và 2 muỗng cà phê mật ong và uống vào mỗi sáng lúc dạ dày rỗng.

Hạt mè

1/4 muỗng canh hạt mè cung cấp gần 30% nhu cầu sắt hàng ngày.

Cách dùng hạt mè như sau: Ngâm 2 muỗng canh mè đen trong nước từ 2-3h. Thêm 1 muỗng cà phê mật ong vào uống hai lần mỗi ngày.

Cách 2 là ngâm 1 muỗng cà phê hạt mè đen vào nước ấm trong hai giờ sau đó thêm mật ong và sữa vào uống 1 lần mỗi ngày.

Quả chà là

Chà là giàu sắt cũng như vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong sự hấp thu sắt của cơ thể.

Cách dùng như sau: Ngâm 2 quả chà chà trong sữa ấm qua đêm. Sáng hôm sau, ăn chà là và uống sữa khi dạ dày rỗng.

Ngoài ra, bạn có thể ăn một số ngày khô vào sáng sớm cùng với 1 tách sữa ấm.

Táo

Mỗi ngày bạn nên ăn 1 quả táo xanh, hoặc ép nước ép táo tươi với củ dền và ít mật ong, chia ra uống 2 lần/ngày.

Chuối

Chuối có hàm lượng sắt cao, kích thích sản xuất hemoglobin và nhiều enzyme khác cần thiết cho sự hình thành tế bào máu đỏ. Ngoài ra, nó là một nguồn magiê tốt hỗ trợ tổng hợp hemoglobin.

Ăn một quả chuối chín cùng với 1 muỗng cà phê mật ong 2 lần/ngày.

10 công dụng của chuối bạn chỉ có được khi ăn đúng thời điểm
10 công dụng của chuối bạn chỉ có được khi ăn đúng thời điểm
Chuối là thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các vitamin và các hợp chất hữu ích...

Nho đen khô

Nho đen khô chứa nồng độ sắt và vitamin C cao đặc biệt hiệu quả cho bệnh thiếu máu.

Cách dùng như sau: Ngâm 10-12 quả nho đen khô trong nước qua đêm. Sáng hôm sau vớt ra ăn khi bụng còn đói.

Dùng nho khô đen vài tuần theo cách sau để đạt hiệu quả như ý.

Cỏ ca ri Fenugreek

Cỏ ca ri Fenugreek có hàm lượng sắt cao giúp duy trì sắt trong máu đồng thời hỗ trợ sản xuất hồng cầu mới giúp điều trị thiếu máu.

Cách dùng như sau: Nấu 1 chén gạo với 2 muỗng cà phê Fenugreek. Thêm ít muối và ăn một lần mỗi ngày trong ít nhất 2-3 tuần.

Mẹo bổ sung để ngăn ngừa thiếu máu

Bên cạnh những phương thuốc trên, bạn có thể bổ sung thêm các cách dưới đây để hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu

  • Ăn thực phẩm giàu chất sắt và vitamin C và B12.
  • Tắm nước lạnh 2 lần mỗi ngày để cải thiện tuần hoàn máu.
  • Nấu thức ăn của bạn trong nồi inox để tăng hàm lượng sắt.
  • Để cơ thể bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sớm trong 10 phút mỗi ngày.
  • Thêm đậu lăng, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi và rau quả trong chế độ ăn uống.
  • Hạn chế trà, cà phê hoặc ca cao với các bữa ăn.
  • Ngâm mình trong bồn tắm nước ấm với muối Epsom một vài lần một tuần.
  • Tập thể dục thường xuyên bên cạnh bổ sung dinh dưỡng để tăng khối lượng cơ và chống mệt mỏi.

Tạm kết: Hi vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng thiếu máu cũng như khôi phục số lượng tế bào máu đỏ khỏe mạnh trong cơ thể. Sau đó một chế độ ăn uống cân bằng là thật sự cần thiết để ngăn ngừa tái phát bệnh.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.