Bốn nguyên tắc nuôi dạy trẻ thiên tài ba mẹ nên biết

bởi: MarryLiving
 0 love

“Thiên tài chỉ có 1 % là thông minh, 99% là sự nỗ lực rèn luyện”. Phương pháp rèn luyện nào giúp con của bạn trở thành một thiên tài? Bốn nguyên tắc dạy con thông minh này là cách cha mẹ tác động vào môi trường sống, thói quen sinh hoạt của trẻ để giúp con phát huy tối đa khả năng tiềm tàng của con.

Nguyên tắc con sói

Các nhà sinh học tiến hóa Hoa Kỳ phát hiện ra rằng yếu tố làm chó sói khác hẳn chó nhà và không thể thuần hóa được. Nguyên nhân vì chó sói là động vật có tính hiếu kỳ mạnh nhất trong tự nhiên, chúng bị kích thích mạnh bởi những gì mới mẻ và vượt qua nỗi sợ ban đầu để tự mình khám phá và thể nghiệm. Con sói luôn có hứng thú với hoàn cảnh xung quanh, chúng có thể liên tục phát hiện thức ăn, đoán biết được nguy hiểm, nhờ thế mà có khả năng sinh tồn mạnh mẽ.

Muốn nuôi dạy con thông minh như một thiên tài, cha mẹ phải dạy con dũng mãnh như chú sói con, phải khơi gợi được tính hiếu kỳ và ưa khám phá của con.

Cha mẹ đừng ép con theo một khuôn phép, thay vào đó khuyến khích quan sát cuộc sống xung quanh và cuộc sống tự nhiên, lấy hứng thú làm mục đích học tập. Sự mới mẻ của việc học kích thích con luôn chủ động tiến tới làm chủ kiến thức, đưa ra những suy nghĩ mới mẻ.

Nguyên tắc con sói

Hiệu ứng gió Nam

Gió Bắc thổi vào mùa đông, mức độ mạnh mẽ và khắc nghiệt, uy lực ghê gớm. Nhưng gió Bắc càng mạnh mẽ, con người mặc đồ dày hơn, thắt chặt quần áo hơn khi ra đường, gió Bắc mạnh nhưng không thấu nhập được vào cơ thể.

Ngược lại, gió Nam thổi nhẹ nhàng, mát mẻ làm con người thoải mái. Họ thích thú khi được mặc đồ gọn nhẹ đi giữa làn gió mát, để gió Nam thổi vào mặt vào tóc… Hiệu ứng gió Nam khẳng định: áp lực của cha mẹ cũng như gió Bắc.

Càng áp lực con, lớn tiếng la mắng, trách phạt để con học tập tưởng như tốt cho con nhưng kỳ thực càng làm con khép chặt mình, không nghe lời và xa lánh cha mẹ dần. Trong khi đó, thái độ nhẹ nhàng, dịu dàng, khoan dung với khuyết điểm của con mình sẽ làm con cởi mở với cha mẹ hơn.

Hiệu ứng gió nam

Mềm mỏng, dịu dàng và lắng nghe con giúp mối quan hệ cha mẹ con cái gần gũi. Bạn sẽ có cơ hội định hướng và dạy con trở thành thiên tài theo cách thức tự nhiên

Hiệu ứng Robert Rosenthal

Hiệu ứng của nhà tâm lý học người Mỹ khẳng định sự kỳ vọng của giáo viên có tác động rất lớn đến sự thành công của học sinh. Năm 1966, Robert Rosenthan làm một thí nghiệm thú vị về thành tích kỳ vọng đối với các học sinh.

Ông đến một lớp học bất kỳ và chọn ra vài cái tên ngẫu nhiên trong danh sách lớp, sau đó ông giao cho giáo viên chủ nhiệm bản danh sách “Những học sinh có triển vọng nhất” này. Tám tháng sau, kỳ tích đã xảy ra, tất cả những em có tên trong danh sách của Rosenthal đều trở thành những học sinh xuất sắc của lớp.

Bí quyết nâng cao thành tích học tập của các em học sinh kia thật ra rất đơn giản, đó là vì chúng đã được thầy giáo quan tâm và đánh giá cao hơn.

Hiệu ứng Robert Rosenthal

Thiếu sự kỳ vọng và tin tưởng vào con mình, cha mẹ không thể đào tạo được thiên tài

Thí nghiệm này khẳng định: mỗi đứa trẻ đều có thể trở thành một thiên tài, nhưng đào tạo được thiên tài hay không phụ thuộc vào việc cha mẹ và thầy cô giáo có thể đối đãi với chúng như một thiên tài hay không, có thể kỳ vọng và quý trọng chúng hay không.
Phương hướng phát triển của trẻ nhỏ được quyết định bởi kỳ vọng của thầy giáo và cha mẹ chúng; nói một cách đơn giản, bạn kỳ vọng con mình trở thành một người thế nào thì con bạn sẽ có khả năng trở thành một người như thế.
Các bí quyết dạy con trở thành thiên tài trên đây đã phổ biến tại rất nhiều quốc gia phát triển. Thiên tài dẫu chỉ là một khái niệm, nhưng rõ ràng nếu áp dụng theo, con bạn sẽ được phát huy tiềm năng bản thân tốt nhất.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Chọn trường cho trẻ trong độ tuổi mầm non, tiểu học làm sao để trẻ phát triển trong môi trường học tập tốt nhất? Cùng chia sẻ và tìm hiểu thông tin tại đây!