Cách dạy con học toán lớp 1 vui mà hiệu quả

bởi: MarryLiving
 1 love

Cách dạy con học toán lớp 1 hiệu quả không phải là ép con tính toán với những con số khô khan. Bạn hoàn toàn có thể giúp con cảm nhận môn Toán là môn học thú vị, hấp dẫn với trẻ. Điều mẹ cần là chọn cách cùng con học toán phù hợp.

Chuyển tiếp từ giai đoạn mầm non lên tiểu học, trẻ sẽ cảm thấy lạ lẫm với cách học có phần nghiêm túc và cứng nhắc. Đặc biệt, môn logic như Toán học sẽ làm con cảm thấy khô khan, khó tiếp thu. Bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp dạy con, hỗ trợ quá trình phát triển trí tuệ của bé. Cách dạy con học toán lớp 1 sau đây có thể là một gợi ý thú vị cho mẹ và con cùng tham gia.

Giới thiệu khái niệm Toán thông hoạt động trong ngày

Để con trẻ hiểu về toán học, bạn nên giải thích đơn giản các khái niệm trước và đi kèm là những giải thích thật cụ thể, với ví dụ gần gũi cuộc sống hàng ngày. Khi giới thiệu về khái niệm, bạn minh họa cụ thể cho con bằng cách áp dụng lên món đồ nào đó, như kẹo chẳng hạn.Tính toán số kẹo theo thao tác cộng trừ giúp con hứng thú hơn những con số.

Trẻ biếng ăn: Đã có cách điều trị Tài trợ bởi:

Biếng ăn ở trẻ nhỏ có thể do vấn đề bệnh lý hoặc xuất phát từ nguyên nhân tâm lý. Tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến việc con biếng ăn sẽ giúp mẹ biết cách giải quyết tình trạng này, giúp con ăn ngoan chóng lớn.

Những ứng dụng thực tế trong cuộc sống luôn luôn giúp trẻ nắm bắt được kiến thức nhanh chóng đồng thời tạo cho trẻ cảm giác sở hữu các khái niệm mà mình đã được học.

Các bài học điển hình dễ áp dụng

 • Cho các đồng xu bằng nhựa có nhiều màu vào 1 khay (nếu không có bạn có thể dùng kẹo các màu). Trẻ sẽ lựa ra các màu khác nhau và đếm xem có bao nhiêu màu trong khay.
 • Đếm số ly tách trong nhà, số lượng thú bông của con, số lượng hàng hóa vừa mua trong siêu thi… Bất cứ khi nào, bất cứ hoạt động gì bạn cũng có thể lồng các bài học toán vào để cùng con thực hành

  Cách dạy con học toán lớp 1

  Dùng kẹo làm công cụ cho trẻ học đếm, học tính toán giúp tăng hứng thú

Học toán qua các trò chơi vận động

Vận động và chơi trò thực hành là một trong những hoạt động thú vị giúp trẻ mở rộng khả năng suy luận và học các khái niệm toán một cách nhanh nhất. Trẻ sẽ có những trò chơi cạnh tranh phát triển khả năng cá nhân, cũng có những trò chơi theo nhóm tùy bài học của từng lớp.

Các trò chơi dân gian thú vị như chơi ô ăn quan, trò chơi Năm Mười giúp con làm quen với cách đếm số nhẹ nhàng. Ngoài ra, những trò chơi này cũng giúp cho trẻ tăng cường thêm khả năng vận động của mình, giúp trẻ vừa học, vừa chơi nhưng vừa rèn luyện sức khỏe.

Khi cùng con đi công viên chạy bộ, bạn có thể thách đố bé chạy 100 bước, hoặc chuyền banh 5 lần. Nếu có nhiều bạn bè, anh chị em họ, bạn có thể thiết kế ra những trò chơi mang tính thách đố như cướp cờ, chuyền banh…

Giúp con yêu thích môn toán từ chính cuộc sống xung quanh
Giúp con yêu thích môn toán từ chính cuộc sống xung quanh
Môn Toán là một trong những môn học đầy thách thức với trẻ khi bước vào bậc tiểu học. Bạn giúp...

Cách dạy con tiếp cận toán lớp 1

Trong giai đoạn nghỉ hè, trước khi con tiếp xúc với trường lớp mới, bạn có thể dạy con làm quen với kỹ năng viết chữ số. Bài học đầu tiên là đồ chữ và và thực hành viết các con số.

Dạy trẻ cầm bút chắc chắn

 • Cho con kẹp các hạt đá mỏng giữa hai ngón tay, rồi cho trẻ tô vẽ những đường lớn, đường vòng, đường cong
 • Cho con luyện kỹ năng đồ chữ và vẽ các đường thẳng.
 • Dạy trẻ nhận diện nhanh mặt số bằng flashcard, hoặc khi đi thang máy, đi siêu thị…
 • Dạy con các bài học về đo lường thông qua hoạt động hàng ngày
 • Dạy con sử dụng các phép so sánh: Dài – dài hơn, ngắn – ngắn hơn, lớn – lớn hơn Cao – cao hơn, Nặng – nặng hơn…

Cách dạy con học toán lớp 1

Dạy con khái niệm hình học

Dạy con nhận biết và phân loại 4 hình dạng cơ bản từ những vật thể 2-D và 3-D. Chẳng hạn 2-D có các hình tròn, vuông, chữ nhật, tam giác… Vật thể 3D của các hình này là trái bóng, hộp quà vuông, hộp chữ nhật, thước kẻ tam giác…

Trò chơi thách đố trẻ phân loại và nhận biết các dạng hình học ở xung quanh (ví dụ, lá cờ có hình dạng là hình chữ nhật; đồng tiền có hình tròn).

Ngoài ra, dạy con các bài học nhận biết về thời gian và ngày tháng trong tuần đơn giản. Con sẽ nhanh chóng hiểu bài học khi được cô giáo dạy về cách xem giờ, cách tính ngày trong tuần.

Các bài học nhận biết về tiền đồng Việt Nam

Nhận biết tiền giấy với các mệnh giá khác nhau không chỉ là khái niệm Toán học mà còn là kỹ năng sống. Khi trẻ đã nhận diện được tiền giấy, bạn có thể kết hợp tiền mệnh giá khác nhau để con học cách sử dụng tiền, tính toán tiền đơn giản…

Ứng dụng tốt nhất cho bài học toán này là đưa con cùng đi siêu thị, cho con tính toán những món đơn giản. Hoặc khi ở nhà, bạn cùng con chơi bán đồ hàng và sử dụng tiền giấy mệnh giá thấp để thanh toán.

Cách dạy con học toán lớp 1

Cách dạy con học toán lớp 1 đòi hỏi các bậc cha mẹ phải không ngừng sáng tạo trong cách tạo bài học, mang lại nhiều hứng thú cho con. Nền tảng toán học cơ bản của con hình thành, trẻ sẽ đỡ vất vả hơn khi tiếp cận cách học toán bài bản và nặng tính logic khi chính thức bước vào tiểu học.

Chương trình học bán trú hè cho học sinh tiểu học năm 2017
Chương trình học bán trú hè cho học sinh tiểu học năm 2017
Mùa Hè là thời gian yêu thích nhất của trẻ em: Được nghỉ học, tha hồ ngủ nướng, đi chơi, đi xem...

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.