Giúp con tự lập kế hoạch chi tiêu từ khi còn bé

bởi: MarryLiving
 0 love

Kế hoạch chi tiêu cần được các trẻ tự lập từ khi bước chân vào tiểu học. Ở độ tuổi này trẻ đủ nhận biết về các khoản tiền cũng như có thể tự lấy tiền mua quà bánh.

Để giúp con tự lập kế hoạch chi tiêu từ khi còn bé, cha mẹ cần dạy trẻ tính tiết kiệm, hướng dẫn cho con xây dựng một khoản ngân sách riêng cho chính mình.

Tập cho con kế hoạch chi tiêu qua cuộc sống thường ngày

Học cách chi tiêu hợp lý giúp trẻ tự tạo ra một ngân sách riêng của mình. Điều quan trọng là phải tích cực và thống nhất, hình thành thói quen tốt trong cuộc sống hằng ngày.

Trẻ biếng ăn: Đã có cách điều trị Tài trợ bởi:

Biếng ăn ở trẻ nhỏ có thể do vấn đề bệnh lý hoặc xuất phát từ nguyên nhân tâm lý. Tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến việc con biếng ăn sẽ giúp mẹ biết cách giải quyết tình trạng này, giúp con ăn ngoan chóng lớn.

Điều đầu tiên bạn cần cho con tiền trợ cấp hằng tháng. Đối với trẻ em Việt Nam thì tiền trợ cấp đó được hiểu là tiền mua quà bánh, đồ chơi, đồ dùng học tập… Khoản tiền này giúp cho trẻ nhận ra tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tiền dài hạn. Từ đó dạy cho con lập bảng kế hoạch chi tiêu, nếu bạn đưa toàn bộ tiền trợ cấp tháng sau trong cuối tuần tháng trước, trẻ sẽ học được một bài học quan trọng trong việc trì hoãn việc chi tiêu quá tay.

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là phải nhất quán về kế hoạch chi tiêu của con, và từ chối cho con thêm tiền nếu trẻ sử dụng hết số tiền bạn cho trước khi tháng kết thúc.

 

kế hoạch chi tiêu

Dạy trẻ kế hoạch tài chính, chi tiêu bằng việc tính toán tiền chợ hàng ngày

Giúp con lập kế hoạch chi tiêu trên chính tiền tiêu vặt của trẻ

Nhiều bậc cha mẹ cho phép con của họ sử dụng tiền tiêu vặt ngay khi vào tiểu học. Con có khoản tiền nhỏ để mua món mình thích, nhưng không vì vậy mà phung phí. Bắt buộc trẻ phải lập kế hoạch chi tiêu mua những thứ gì còn bao nhiêu tiền thì để dành, có như vậy sẽ giúp con có thói quen tốt về việc chi tiêu vặt.

>> Con bạn đã học được cách giao tiếp với mọi người chưa?

kế hoạch chi tiêu

Bỏ ống heo để dành tiền là hình thức tiết kiệm đơn giản nhất mà cha mẹ có thể dạy cho con

Cho con quản lý tài khoản ngân hàng riêng

Khi con còn ở bậc tiểu học, trẻ có rất nhiều hoài bão và mơ ước, đến khi trưởng thành hơn con của bạn có một số mục tiêu lớn cho tương lai. Cho dù đó đích đến là một trường đại học tư nhân, tự kinh doanh riêng trong tương lai hoặc mua một chiếc xe hơi, bạn hãy cho con thấy rằng trẻ có thể đạt được các mục tiêu tài chính thông qua các tài khoản tiết kiệm mục tiêu.

Nhiều ngân hàng cho phép bạn tạo một tài khoản tiết kiệm riêng cho con trẻ, với tên chủ tài khoản chính là trẻ, dưới sự giám sát của cha mẹ. Bạn có thể giúp con bạn thiết lập một vài trong số các tài khoản tiết kiệm có mục tiêu và khuyến khích trẻ đưa một số trợ cấp, tiền lì xì để dành và chuyển vào tài khoản này.

Kế hoạch chi tiêu tiết kiệm nhất quán để làm tài khoản mục tiêu tăng lên sẽ giúp trẻ có thói quen tốt. Được đứng tên một tài khoản tiết kiệm, con trẻ sẽ ý thức được quyền và nghĩa vụ tài chính của mình, từ đó có ý thức chi tiêu dè sẻn, dành dụm tiết kiệm tốt hơn.

>> Dạy con cách sống tự lập – Điều bố mẹ hiện đại nên làm!

Nhắc nhở con chi tiêu trong khoản cho phép

Theo dõi tài chính là một phần cần thiết của việc tạo ra một ngân sách lành mạnh. Việc quản trị tài chính dạy cho con khi trẻ còn ở tuổi tiểu học chỉ nên đơn giản là: Tiền tiết kiệm = Tiền cha mẹ cho – Tiền chi tiêu.

Nếu trẻ tiêu quá tay, số tiền tiết kiệm sẽ không có, thậm chí sẽ chi tiêu vào tiền tiết kiệm trước đó. Hiểu được điều này, trẻ sẽ biết bản thân chi tiêu sai với kế hoạch và tự giác theo dõi, chỉnh sửa ngay lập tức. Nhắc nhở con phải chi tiêu tiền của chính mình có ý thức và tuân theo kế hoạch tiêu cá nhân.

Dạy trẻ chi tiêu

Dạy trẻ chi tiêu trong khả năng, dành dụm tiết kiệm khi có dư để con kiểm soát tốt tài chính trong tương lai

Dạy con kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm đúng đắn ngay khi con còn trong độ tuổi tiểu học sẽ giúp trẻ hình thành thói quen chi tiêu hợp lý lâu dài trong tương lai.

N.Ngân

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.