Giúp trẻ tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả

bởi: MarryLiving
 0 love

Điều khiến phụ huynh quan tâm không chỉ là trung tâm Anh ngữ, giáo trình học mà còn là làm sao để trẻ tự học tiếng Anh tại nhà. Vì đây mới là điều quan trọng quyết định tiếng Anh có phải là ngôn ngữ thứ 2 của trẻ hay không.

Khi trẻ tròn 3 tuổi, bạn có thể bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ và bắt đầu giúp trẻ tự học tiếng Anh ở nhà. Tạo cho con sự tự nhiên khi tiếp xúc và thẩm thấu ngôn ngữ là phương pháp quan trọng nhất. Một vài gợi ý trong bài viết dưới đây sẽ giúp trẻ phát huy tốt phương pháp này.

Không gian học tập riêng

Khi trẻ học bất kỳ môn học nào, không chỉ riêng tiếng Anh, gia đình cần tạo không gian yên tĩnh để trẻ giữ sự tập trung. Có thể trẻ có phòng riêng nhưng nếu cả nhà cùng đọc sách hay làm việc vào thời điểm trẻ bắt đầu học thay vì xem tivi hay chơi game sẽ tạo thói quen tự học tốt hơn.

Trẻ biếng ăn: Đã có cách điều trị Tài trợ bởi:

Biếng ăn ở trẻ nhỏ có thể do vấn đề bệnh lý hoặc xuất phát từ nguyên nhân tâm lý. Tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến việc con biếng ăn sẽ giúp mẹ biết cách giải quyết tình trạng này, giúp con ăn ngoan chóng lớn.

Nếu muốn nói chuyện, bạn có thể xem trước bài học trong ngày và giao tiếp bằng tiếng Anh để giúp trẻ ôn lại từ vựng. Thử thách trẻ bằng một số bài tập nho nhỏ vừa phải để không gây ra sự lặp đi lặp lại làm bé chán nản. Với những vấn đề khó, bạn cần giải thích rõ ràng và để trẻ hiểu và tự làm, sau đó có thể sửa bài hoặc để trẻ tới lớp nhờ giáo viên sửa.

học tiếng Anh

 Học tiếng Anh qua truyện kể

Đây là phương pháp được nhiều phụ huynh áp dụng thành công. Vào mỗi tối bạn có thể bắt đầu một câu chuyện ngắn thú vị cho trẻ, ngay từ khi còn mẫu giáo. Vào tiểu học, bắt đầu với câu chuyện có phiên âm tiếng Anh. Khi trẻ đã có những vốn từ nhất định, trẻ có thể tự đọc truyện qua gợi ý của phụ huynh.

Nếu trẻ không thể nắm bắt ngay câu chuyện bằng tiếng Anh bạn có thể tóm tắt nội dung ngắn gọn sau đó chia nhỏ từng mẩu chuyện ngắn kể chậm và kể nhiều lần hơn để trẻ hiểu. Kể chuyện là cách học tiếng Anh giúp trẻ có thể học được cả 4 kỹ năng quan trọng của tiếng Anh đó là nghe, nói, đọc, viết.

Thẩm thấu ngôn ngữ qua bài hát

Cách tự học này đúng với mọi lứa tuổi và với tất cả mọi người yêu thích tiếng Anh. Âm nhạc không chỉ giúp ngôn ngữ thô trở nên mềm mại và vui nhộn hơn mà còn là cách kích thích trí tưởng tượng và hứng thú của trẻ. Khi tự học ngoại ngữ qua bài hát, còn giúp trẻ hình thành phản xạ tai nghe đến lúc được tiếp cận với giọng tiếng Anh bản ngữ sẽ giúp trẻ có thể tiếp thu tốt hơn.

Nói chuyện cùng trẻ mỗi ngày

Để giúp trẻ phát triển kỹ năng nghe – nói như người bản ngữ hãy cùng trẻ luyện tập những bài hội thoại ngắn mỗi ngày. Đó có thể là chủ đề về món đồ chơi nào đó, một bài hát yêu thích hay một bộ phim ngắn thú vị. Phương pháp này giúp trẻ mạnh dạn và chủ động hơn trong sử dụng tiếng Anh.

Tiếng Anh nhất thiết cần phải luyện tập cũng như sử dụng hàng ngày mới có thể tiến bộ. Bạn hãy khuyến khích trẻ sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày và thường xuyên. Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa tại lớp học tiếng Anh cũng là một lựa chọn tốt để tăng thêm vốn từ vựng và giao tiếp với giáo viên nước ngoài.

Tủ sách tự học

Tủ sách tiếng Anh của trẻ cần có một số tiêu chuẩn như: Những cuốn sách dễ hiểu và thiết thực để việc tra cứu dễ dàng hơn. Sách nhiều hình ảnh giúp trẻ dễ nhớ và thích thú với việc học. Khi chọn sách cho con ưu tiên những sách giàu hình ảnh với màu sắc phong phú để kích thích thị giác của trẻ.

Học mà chơi

Ngoài những cách cơ bản như cho trẻ nghe nhạc, xem phim hoạt hình phụ đề bằng tiếng Anh… phụ huynh có thể tham khảo thêm phương pháp học mà chơi. Tức là chơi các trò chơi và sử dụng từ vựng tiếng Anh kèm theo. Tùy theo từng độ tuổi của trẻ mà dạy những từ ngữ từ dễ đến khó. Phương pháp này vừa giúp trẻ học tiếng Anh vừa trang bị kỹ năng sống cơ bản nhất cho các em.

Giúp trẻ tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả

Chơi múa rối, đóng kịch, kể chuyện, đố chữ… rất nhiều trò chơi giúp trẻ nâng cao khả năng Anh văn của mình

Học tiếng Anh không khó nhưng cũng không dễ với những trẻ chỉ muốn học theo dạng “cho có”. Chính vì vậy ý thức tự học là điều kiện tiên quyết cần có.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.