8 mẹo rèn luyện trí nhớ hiệu quả giúp trẻ học hành tiến bộ

bởi: MarryLiving
 7 bình luận  0 love

Trẻ thường không thể lặp lại những gì bạn vừa nói? Trẻ hay quên những điều đã được dạy? Mẹ đừng lo, vấn đề này sẽ được cải thiện nếu mẹ thường xuyên áp dụng những mẹo rèn luyện trí nhớ đơn giản này.

Rèn luyện trí nhớ giúp bé tiếp thu nhanh hơn, tác động tích cực đến quá trình phát triển trí não của trẻ. Mẹ tham khảo ngay những cách đơn giản này để kích thích con phát huy tối đa khả năng của mình nhé.

Kích thích trí tưởng tượng của bé

Rèn luyện trí nhớ

Kích thích trẻ phát huy sức tưởng tượng chính là cách giúp trẻ nhớ lâu hơn

Không có gì giúp bé luyện trí nhớ tốt hơn bằng hình ảnh. Vì vậy, hãy khuyến khích bé vẽ nên hình ảnh trong đầu khi nghe kể chuyện hoặc đọc sách.

Ví như khi bạn kể bé nghe truyện cổ tích, hãy hỏi con rằng những nhân vật đó trông như thế nào, yêu cầu con miêu tả càng chi tiết càng tốt. Nếu bé không thể dùng lời diễn đạt, hãy bảo con vẽ ra giấy. Bằng cách này, trí tưởng tượng của bé sẽ được cải thiện, từ đó tăng khả năng ghi nhớ thông qua hình ảnh.

Đọc “có chiến lược”

Nếu bé là đứa trẻ mê đọc sách, mẹ chẳng cần phải tốn công nhiều. Bởi vì, mẹ có thể tận dụng sở thích này để giúp con rèn luyện trí nhớ. Chỉ cần khi bé đọc, mẹ hãy yêu cầu bé đọc to lên. Mẹo này giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ những âm thanh trong đầu mình. Sau đó, đừng quên hỏi trẻ những câu hỏi để giúp trẻ nhớ lại những chi tiết đã đọc. Dần dà, trẻ sẽ tăng khả năng tập trung và ghi nhớ thông tin nhanh hơn đấy!

“Con dạy mẹ nhé!”

Hẳn bé sẽ rất hãnh diễn nếu được làm “thầy” cho mẹ. Vậy thì, sao không để bé phát huy tài nghệ của mình bằng cách chỉ cho bạn những kỹ năng mà bé vô cùng thành thạo, như cách chơi đá bóng, cách ghép hình,… Thông qua việc hướng dẫn cho người khác, bé sẽ làm quen với việc ghi nhớ thông tin và thực hành diễn đạt.

Bạn có biết vì sao thầy cô thường yêu cầu ghép đôi các bạn trong lớp để làm bài tập không? Đấy chính là cách thầy cô hay áp dụng để giúp trẻ rèn luyện và tăng cường trí nhớ, và hiệu quả là trẻ nhớ bài lâu hơn.

Bài tập tăng cường trí nhớ hiệu quả cho trẻ
Bài tập tăng cường trí nhớ hiệu quả cho trẻ
Cũng như cơ thể, não bộ cũng cần được "tập thể dục" nhẹ nhàng để "khỏe mạnh" hoạt động tốt hơn....

Rèn luyện trí nhớ bằng mắt

Một cách khác để giúp bé luyện trí nhớ thông qua thị giác chính là các trò chơi tìm điểm giống nhau. Hoặc, mẹ có thể sáng tạo ra nhiều phiên bản mới cho trò chơi này như cùng bé tìm các vần, chữ giống nhau trên một trang báo…

Mẹ nên sắp xếp thời gian, dành ra ít phút mỗi ngày trước khi ngủ để chơi cùng bé, chắc chắn, mẹ sẽ ngạc nhiên vì khả năng ghi nhớ hình ảnh siêu phàm của con trong tương lai.

“Cắt” nhỏ thông tin

Bạn có thắc mắc vì sao số điện thoại di động thường có dấu cách? Bởi vì các dấu cách sẽ giúp bạn ghi nhớ từng cụm số một, thay vì phải thuộc lòng 9, 10 con số ngay lập tức. Mẹo này cũng có thể áp dụng khi bạn giảng giải cho bé. Hãy nhớ, luôn chia nhỏ thông tin. Đừng bắt bé phải ghi nhớ những câu quá phức tạp, thay vào đó, dạy bé nói theo từng cụm. Đảm bảo, bé sẽ ghi nhớ những gì bạn đã dạy lâu hơn đấy!

Tận dụng tất cả các giác quan

Rèn luyện trí nhớ 1

Những hình ảnh trực quan giúp trẻ ghi nhớ nhanh và lâu hơn

Mỗi khi dạy con những kiến thức mới, hãy giúp chúng hiểu được điều đó thông qua tất cả các giác quan. Nếu bạn muốn chỉ cho con về loài vật, tốt nhất nên đưa con đến sở thú, nơi trẻ có thể “day tận mắt” hình dáng và “nghe tận tai” tiếng kêu của những con thú ngộ nghĩnh. Cho con trải nghiệm thực tế chính là cách luyện trí nhớ hiệu quả, giúp bé nhớ lâu hơn.

Rèn luyện trí nhớ bằng cách liên tưởng

Trong một ngày, bé có biết bao nhiêu điều mới cần phải học. Vì vậy, hãy giúp con dễ dàng tiếp thu kiến thức mới dựa trên những điều đã học thông qua khả năng liên tưởng. Mẹ có thể sử dụng ngay những loại củ quả trong gian bếp để dạy con về hình học, học đếm số thông qua những bài hát vui nhộn,… Vận dụng khả năng liên tưởng sẽ giúp bé cảm thấy lượng thông tin cần tiếp thu ít hơn, từ đó hứng thú hơn với việc học hành.

Rèn luyện cho con khả năng tập trung cao độ

Sự tập trung sẽ giúp bé nhớ lâu hơn và điều này cũng đóng vai trò quyết định đối với kết quả công việc và học tập của bé. Nếu như mẹ thấy bé đã ngồi hàng giờ bên bàn học mà bài vở vẫn chưa giải quyết xong? Rất có thể trẻ đang không tập trung giải quyết đống bài được giao.

Bố mẹ nên giảng giải cho trẻ hiểu về công dụng của việc tập trung. Trong bất cứ vấn đề gì, tập trung sẽ giúp con nhanh chóng có được lời giải và phương hướng giải quyết hiệu quả. Như trong học tập, tập trung cao độ ngay khi bắt đầu ngồi vào bàn học sẽ giúp con làm bài tập nhanh chóng.

Cha mẹ cũng nên nhấn mạnh với trẻ rằng, lợi ích của việc tập trung chưa dừng lại ở đó. Tập trung còn giúp con ghi nhớ kiến thức nhanh và lâu hơn. Và, đặc biệt, con sẽ có thêm nhiều thời gian vui chơi thỏa thích.

Thực phẩm tăng cường trí nhớ cho trẻ tiền dậy thì
Thực phẩm tăng cường trí nhớ cho trẻ tiền dậy thì
Để có trí nhớ tốt ngoài những bài tập thiết yếu và một số điều kiêng kỵ bạn cần phải chăm sóc...

Rèn luyện trí nhớ là một quá trình lâu dài đòi hỏi mẹ sự nỗ lực và hy sinh về thời gian. Trên hành trình nuôi dạy trẻ, cha mẹ hãy luôn kiên trì để gặt những trái ngọt chính là đứa con trưởng thành toàn diện của mình nhé!

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.