Bảng chữ cái tiếng Việt in hoa giúp trẻ làm quen mặt chữ dễ dàng

bởi: MarryLiving
 0 love

Bảng chữ cái tiếng Việt in hoa giúp trẻ làm quen với chữ cái, từ đó hình thành và phát triển ở trẻ khả năng nghe, đọc, phát âm, nhận biết 29 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt.

Bảng chữ cái tiếng Việt có vai trò quan trọng trong việc sử dụng tiếng Việt, cũng như trong việc dạy học tiếng Việt. Vì vậy, trước khi dạy trẻ hiểu về ngôn ngữ nói chung và từ ngữ nói riêng, trẻ cần biết và thuộc lòng về từng chữ cái.

bảng chữ cái tiếng việt in hoa 1

Việc giúp trẻ nhận biết chữ cái một cách tự nhiên và hiệu quả nên bắt đầu từ bảng chữ cái tiếng Việt in hoa để trẻ dễ hiểu và không bị lẫn lộn với chữ viết thường, vốn có các nét khó nhớ hơn chữ viết hoa

Độ tuổi nào thích hợp cho trẻ làm quen với chữ cái?

Càng cho trẻ tiếp xúc với các chữ cái sớm chừng nào tốt chừng đó. Tất nhiên việc tiếp xúc này không hẳn là bắt buộc trẻ phải nhớ rõ ràng, rành mạch từng chữ mà chỉ là cho chúng có khái niệm về chữ cái.

Ví như với trẻ nhỏ, cha mẹ có thể treo, dán bảng chữ cái lên tường hoặc ở vị trí trong tầm mắt của bé. Khi bé lớn hơn, bạn có thể trang trí phòng hay góc chơi đùa riêng của bé bằng những chữ cái tiếng Việt ngẫu nhiên hoặc mang tên của bé.

bảng chữ cái tiếng việt in hoa 2

Trang trí không gian xung quanh của bé bằng những chữ cái bắt mắt sẽ khiến bé tò mò, muốn khám phá nhiều hơn

Khi bé được khoảng 3 tuổi, mẹ có thể cho bé “làm quen” với bảng chữ cái theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, nghĩa là bé học được bao nhiêu thì học, bé nhớ được chữ nào thì nhớ.

Độ tuổi lên 5 là thời điểm lý tưởng để các bậc phụ huynh hệ thống hóa lại tất cả trong bảng chữ cái và cho bé học thuộc. Tuy nhiên, cha mẹ không nên ép bé học quá nhiều, chỉ nên dạy một ngày vài chữ trong khoảng thời gian tối đa khoảng 30 phút.

Thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt và những lưu ý bạn và trẻ nên biết
Thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt và những lưu ý bạn và trẻ nên biết
Thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt thống nhất về thứ tự, số lượng và tên gọi, giúp việc học bảng chữ...

Học bảng chữ cái tiếng Việt in hoa thế nào để bé không nhàm chán?

Để giúp trẻ nhỏ nhận biết và nhớ chữ dễ dàng hơn cần kích thích tư duy bằng cách đa dạng hóa các hoạt động phát triển ngôn ngữ của trẻ thông qua các trò chơi có sự lồng ghép hoạt động giáo dục. Ví như tập đồ các nét chữ, tập tô màu, nhận biết một số chữ cái có trong tên của trẻ và người thân trong gia đình…

Ngoài ra, đối với hoạt động cho trẻ “làm quen” với chữ, phụ huynh nên bắt đầu bằng mỗi nhóm từ 2-3 chữ cái. Cho trẻ làm quen mọi lúc, mọi nơi thông qua các trò chơi, các thẻ chữ. Bạn cũng có thể tổ chức cho trẻ tô màu các đồ vật, con vật… mà tên gọi có chứa chữ cái đang cho trẻ làm quen.

bảng chữ cái tiếng việt in hoa 3

Hướng dẫn trẻ tô màu những chữ cáin trong bảng chữ cái tiếng Việt in hoa thay vì hình vẽ để giúp trẻ nhớ mặt chữ dễ dàng và nhanh chóng hơn

Cha mẹ cũng có thể dùng những ứng dụng công nghệ trên điện thoại, máy tính bảng để dạy trẻ học chữ. Tuy nhiên, cần lưu ý theo sát, tránh tình trạng trẻ sa đà vào việc chơi game, coi phim mà không chịu học.

Điều quan trọng để giúp trẻ học thuộc bảng chữ cái là bố mẹ nên hình thành cho trẻ thói quen học tập sinh động, thú vị nhưng vẫn tuân thủ sự nghiêm túc.

Bảng chữ cái in hoa Tiếng Việt và cách đơn giản giúp bé nhớ nhanh và lâu
Bảng chữ cái in hoa Tiếng Việt và cách đơn giản giúp bé nhớ nhanh và lâu
Bảng chữ cái in hoa tiếng Việt sẽ trở nên dễ nhớ và “hấp dẫn” hơn hẳn với trẻ nếu các bậc phụ...

Dạy cho trẻ nhận mặt chữ và đọc được bảng chữ cái tiếng Việt in hoa được xem là bước khởi đầu thiết thực, phù hợp để dần giúp trẻ nhớ và đọc được nhuần nhuyễn bảng chữ cái cả hoa lẫn thường. Đây được coi là cách thức trang bị kỹ năng cần thiết để trẻ sẵn sàng bước vào môi trường học tập trường lớp sau này.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.