Dạy bé học chữ cái như thế nào cho hiệu quả?

bởi: Thu Trang
 8 bình luận  0 love

Câu chuyện dạy bé học chữ cái mang đến cho cha mẹ nhiều niềm vui và hạnh phúc bởi con đã lớn khôn. Tuy nhiên, dạy sao cho hiệu quả, tránh để trẻ cảm thấy áp lực là điều cha mẹ nên biết.

Ở lứa tuổi chập chững làm quen với chữ viết, dạy bé học chữ cái là việc tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và sáng tạo. Sau đây là một số cách để bé học chữ cái dễ tiếp thu mà phụ huynh có thể tham khảo.

Bé học chữ cái 1

Học với bảng chữ cái là cách cơ bản và thông thường nhất mà bất cứ phụ huynh nào cũng dùng đến

Sử dụng bảng chữ cái tiếng Việt có sẵn

Ngày nay, hầu hết bảng chữ cái tiếng Việt được trình bày rất đẹp mắt. Các chữ được trình bày sống động vui nhộn và nhiều màu sắc để tạo sự lôi cuốn và yêu thích cho trẻ bên cạnh các đường nét tuân theo quy chuẩn tiếng Việt. Phụ huynh có thể đọc và hướng dẫn trẻ một cách dễ dàng.

Đây là cách dạy bé học chữ cái cơ bản, truyền thống nhất mà hầu hết thầy cô và phụ huynh đang áp dụng để dạy bé học chữ cái.

Phương pháp dạy bảng chữ cái Tiếng Việt cho trẻ dễ hiểu
Phương pháp dạy bảng chữ cái Tiếng Việt cho trẻ dễ hiểu
Trong giai đoạn tập đọc - tập viết, trẻ 5-6 tuổi nắm bắt kiến thức dễ dàng hơn bằng hình ảnh...

Cùng trẻ thiết kế bảng chữ cái

Cũng giống như việc bạn muốn biết cách may một chiếc áo, nếu tự mình may nó thì sẽ nhớ các đường kim mũi chỉ hơn. Với trẻ cũng vậy. Khi các bé tự thiết kế bảng chữ cái cho riêng mình, trí nhớ lúc này đã nạp đi nạp lại và sẽ ghi nhớ được chữ cái nhanh nhất.

Bé học chữ cái 2

Cùng bé tự làm ra bảng chữ cái sẽ giúp bé nhớ được chữ tốt hơn: chuẩn bị một miếng giấy khổ lớn, kéo, bút màu và một cái chai hoặc một cái thước có các ô tròn

Mẹ có thể đặt cái chai (hoặc cái thước) lên khổ giấy để cắt được từng miếng hình tròn dễ dàng và đơn giản. Lấy bút màu viết lần lượt từng chữ cái lên và tô màu. Vậy là mẹ và bé đã có được bảng chữ cái theo cách của riêng mình và cũng là cách để trẻ nhớ mặt chữ nhanh hơn.

Học chữ cái từ hình ảnh minh họa

Phương pháp này cũng tạo sự yêu thích cho trẻ khi các chữ cái được đi kèm với các sự vật sự việc cụ thể rất quen thuộc hàng ngày. Khi sử dụng các hình ảnh để minh họa cho các chữ cái, bé còn dễ nhớ, dễ phân biệt và học được nhiều hơn mà không bị nhàm chán. Cách này cũng nhằm nâng cao khả năng tưởng tượng và óc sáng tạo, giúp phát triển tư duy, khả năng ngôn ngữ ở trẻ.

Bé học chữ cái từ trò chơi

Đây là phương pháp cực kỳ vui nhộn mà hầu hết các bé đều yêu thích. Thực hiện một trò chơi, chẳng hạn thi xếp chữ cái. Bé sẽ hào hứng tham gia. Phụ huynh hoặc giáo viên sẽ tạo nên không gian và tạo cho bé sự hứng khởi đảm bảo bé sẽ tham gia nhiệt tình.

Qua các trò chơi, bé không những học được chữ cái mà còn rèn luyện được cách tính hay phản ứng nhanh trong mọi hoàn cảnh.

Học chữ cái từ các thiết bị công nghệ

Bé học chữ cái 3

Công nghệ giúp bé học chữ cái tốt hơn nhưng phụ huynh nên sắp xếp thời gian hợp lý, không để bị lệ thuộc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thị lực của trẻ

Đây là cách học hiện đại trong thời công nghệ số bổ sung cho cách học truyền thống. Phương pháp này giúp bé học chữ cái tiện lợi và nhanh hơn với âm thanh sống động, cách phát âm chuẩn và hình ảnh minh họa liền kề dễ nhớ dễ hiểu.

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, các trang web trực tuyến, các app được ra đời đáp ứng tối đa nhu cầu người dùng. Chỉ với một chiếc máy tính, máy tính bảng hoặc chiếc smartphone được kết nối mạng là phụ huynh có thể dạy bé học chữ cái cực kỳ tiện ích mà không phải dùng bất cứ vật dụng gì thêm.

Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái mau thuộc nhờ các bài vè hay
Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái mau thuộc nhờ các bài vè hay
Các bài vè, bài đồng dao hoặc những đoạn thơ ngắn có vần điệu, dễ học thuộc và giúp con nhanh...

Có nhiều cách dạy bé học chữ cái. Phụ huynh có thể tìm hiểu và áp dụng cách phù hợp nhất với con trẻ. Tuy nhiên, dù là cách nào thì ở độ tuổi bé đang tập làm quen này, cha mẹ nên áp dụng cách dạy “từ từ nhưng thấm lâu”. Con có cảm giác “học như chơi”, sẽ mang đến sự hứng khởi, giúp bé tiếp thu hiệu quả hơn.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.