Cách dạy con vào lớp 1 giúp con nhanh chóng thích nghi và chăm ngoan

bởi: Thu Trang
 13 bình luận  0 love

Cách dạy con vào lớp 1 của mẹ cậu bé Nguyễn Nhật Nam rất độc đáo: cho bé chơi trò nhặt hạt đỗ hay xâu vòng. Bởi theo chị đây là một trong những cách tăng thời gian tập trung, rèn được tính kiên nhẫn của con.

Chia sẻ trong một hội thảo về giáo dục diễn ra tại Hà Nội, chị Phan Hồ Điệp, mẹ Đỗ Nhật Nam thổ lộ con trai là đứa trẻ bình thường, rất thiếu kiên nhẫn, cũng hấp tấp và nóng vội trong giai đoạn chuẩn bị cho con vào lớp 1. Chị đã tìm cách giúp con khắc phục những điều đó để hòa nhập trong môi trường học tập.

Cách dạy con vào lớp 1

Mẹ nên kiên nhẫn chỉ bảo cho con những điều cơ bản nhất

Cũng giống như mẹ bé Nhật Nam, biết bao bố mẹ có con trong giai đoạn chuyển cấp từ mẫu giáo lên lớp 1 đều trải qua không ít lúng túng. Vậy để giảm bớt những khó khăn này, nên chăng bố mẹ hãy trang bị cho mình cách dạy con vào lớp 1 để mỗi ngày bé đến trường thực sự là một ngày vui?

Dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ

Trang bị kỹ năng tự phục vụ được xem là vấn đề quan trọng đầu tiên trong cách dạy con vào lớp 1. Khác với lứa tuổi mầm non, trẻ bước vào lớp 1 phải hoàn toàn tự lập trong việc thay quần áo, đi vệ sinh, đánh răng, rửa mặt, ăn uống…

Đây là những kỹ năng sơ đẳng nhất, cơ bản nhất mà bất kỳ đứa trẻ 6 tuổi nào cũng đều phải biết tự làm trước khi vào lớp học đầu tiên của môi trường tiểu học. Vì vậy, các mẹ hãy hướng dẫn và tập cho trẻ thói quen tự mình có thể làm được tất cả những việc này một cách tự giác và chỉn chu nhất có thể.

Đừng quá nuông chiều trẻ hoặc lơ là, không quan tâm đến vấn đề này, con sẽ thực sự gặp trở ngại lớn, thiếu tự tin với bạn bè nếu không được chỉ bảo những kỹ năng tự phục vụ ngay từ sớm, nhất là những trẻ sẽ đi học bán trú.

Cách dạy con của người Nhật hướng trẻ tới sự tự lập
Cách dạy con của người Nhật hướng trẻ tới sự tự lập
Dạy con tự lập không có nghĩa là đưa con ra ngoài rồi cho con tự làm tự học. Cách dạy con của...

Hình thành tính kiên nhẫn, tập trung ở trẻ

Trong quá trình thích nghi với môi trường hoàn toàn mới, khác xa với kiểu “chơi nhiều hơn học” ở trường mầm non, trẻ học lớp 1 thường gặp phải rất nhiều những khó khăn.

Đó là việc phải hình thành thói quen tập trung trong suốt tiết học, hoặc phải ngồi quá lâu tại chỗ để nghe giảng, viết bài… Do đó, trẻ rất cần được dạy bảo, hướng dẫn từ sớm, qua đó dần dần hình thành cho trẻ khả năng tập trung chú ý.

Để tập cho con điều này, mẹ nên tiến từng bước nhỏ, lúc đầu có thể là 7 phút, sau đó nâng dần lên 10 phút, rồi 15-20 phút và tối đa là 30 phút. Mẹ nên dạy bé tự chuẩn bị sách vở, dụng cụ để đi học, tự giác ngồi vào bàn học mỗi ngày.

Ngoài ra, mẹ cũng dạy bé thực hành thành thục các kỹ năng học tập như tư thế ngồi đúng, cách cầm bút, để tập vở, cách tô màu, cách viết những nét chữ cơ bản…

Cách dạy con vào lớp 1 1

Khả năng tâp trung cao giúp con vươn xa trong học tập

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Đây cũng là một trong những cách dạy con vào lớp 1 rất cần thiết cho trẻ. Theo đó, các chuyên gia giáo dục chia sẻ, các mẹ nên sớm dạy con các kỹ năng giao tiếp cơ bản để không bị bỡ ngỡ, lạc lõng khi đến trường – môi trường tập thể với rất đông bạn bè.

Trước tiên, ở nơi công cộng, nhiều người, trẻ phải biết xếp hàng, biết đợi đến lượt mình, biết quan tâm đến cô giáo và bạn bè, muốn phát biểu phải giơ tay, không ngắt lời cô giáo hoặc bạn… Mẹ cũng nên tạo cho trẻ sự mạnh dạn phát biểu trước tập thể và tự tin nói lên ý kiến của mình, đồng thời, trẻ cũng cần biết lắng nghe và hiểu các yêu cầu khi được giao cho một việc nào đó.

Đặc biệt, trẻ cần được chỉ bảo để biết cách ứng xử phù hợp với bạn bè, biết chia sẻ, cùng học, cùng chơi với các bạn.

Cùng con tìm hiểu về sách giáo khoa

Dĩ nhiên không phải dạy trước cho trẻ các bài học có trong sách giáo khoa, mà là mẹ giúp trẻ nhận diện cuốn sách ứng với từng môn học, thông qua các hình ảnh, màu sắc đặc trưng. Qua đó, các mẹ có thể giới thiệu trước, sơ lược về từng môn học, để trẻ có thể dễ dàng hình dung môn học đó.

Chẳng hạn như môn tiếng Việt sẽ giúp con biết đọc, biết viết, để con có thể tự đọc truyện, hiểu những gì người lớn viết và cũng sẽ tự viết ra những điều mình muốn… Bên cạnh đó, các mẹ cũng có thể cùng trẻ tìm hiểu cuốn sách, nhìn hình ảnh, gọi tên sự vật hoặc cho trẻ đặt vài câu hỏi. Cũng như việc tạo dựng thói quen đọc sách cho trẻ, các mẹ hãy luôn khuyến khích, động viên và kiên nhẫn trả lời các câu hỏi của trẻ.

Dạy trẻ cách thích nghi với môi trường mới

Giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học, chuyển từ vui chơi là chủ yếu sang việc học là chủ đạo, khiến trẻ gặp nhiều khó khăn, nhất là tâm lý.

Cách dạy con vào lớp 1 2

Trẻ hòa đồng với bạn bè sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường học tập mới

Ngoài ra, các phương thức kiểm tra, đánh giá đối với trẻ cũng có nhiều thay đổi, nội dung học tập nhiều, mới mẻ nhưng lại khô khan… cũng là những nguyên nhân quan trọng dẫn tới những khó khăn tâm lý khi trẻ bước vào lớp 1. Vì vậy, dạy cho trẻ những kỹ năng thích nghi để trẻ vững vàng, sẵn sàng thích nghi với môi trường mới là cách dạy con vào lớp 1 vô cùng quan trọng.

Các mẹ hãy nói với con trẻ về năm học mới, về những người bạn mới để trẻ có thể mường tượng trước và cảm thấy thích thú, hào hứng khi chuẩn bị nhập học. Nếu có thể, mẹ hãy đưa trẻ đến trường, ngồi vào lớp học để trẻ có những trải nghiệm trước về trường, về lớp.

Mẹ cũng cần tỉ tê tâm sự, giải thích vì sao trẻ lại cần phải đến trường đi học. Nếu trẻ tỏ ra lo lắng về chuyện học hành, mẹ hãy nhẹ nhàng động viên trẻ và nói với con rằng, mẹ sẽ luôn sát cánh để giải quyết các khó khăn mà con có thể gặp phải.

10 mẹo dạy con hòa nhập với bạn bè, trường lớp
10 mẹo dạy con hòa nhập với bạn bè, trường lớp
Dạy con học cách hòa nhập trước khi đến lớp sẽ giúp con tự tin hơn, hứng thú hơn khi đến trường....

Cách dạy con vào lớp 1 hợp lý là điều cực kỳ quan trọng để các mẹ chuẩn bị hành trang cho trẻ bước vào hành trình khám phá tri thức đầy mới mẻ và vui thích. Vì vậy, các mẹ hãy tự trang bị kiến thức quan trọng này ngay từ sớm, để có thể tự tin cùng con bước vào lớp 1 nhé!

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.