Khi áp dụng cách dạy trẻ học chữ cái, cha mẹ đừng bỏ qua cách học từ sự vật xung quanh

bởi: Thu Trang
 12 bình luận  0 love

Con sẽ thêm tự tin và vững vàng hơn vào lớp 1 khi đã có chút nền tảng về chữ và số. Cách dạy trẻ học chữ cái sao cho phù hợp và hiệu quả là điều mà ba mẹ nên chú trọng.

Độ tuổi bé bắt đầu làm quen với nét chữ thông thường là từ khoảng 4 tuổi. Lúc này, cả phụ huynh và giáo viên cần tìm ra cách dạy trẻ học chữ cái sao cho đơn giản, sinh động và giúp trẻ ghi nhớ lâu nhất.

Học chữ cái qua bảng từ

Cách dạy trẻ học chữ cái 1

Chữ cái và hình ảnh liên quan sinh động giúp bé dễ ghi nhớ

Đây là cách dạy trẻ học chữ và số phổ biến nhất cho những bé mới làm quen với các con chữ. Bảng chữ cái tiếng Việt in hoa hay thường với các nét được viết chuẩn nhất giúp trẻ nhận biết mặt chữ. Có hai loại thông thường là bảng liên và bảng rời (hay còn gọi là thẻ) gồm các chữ viết to rõ nét.

Cách dạy này cũng khá đơn giản mà bất kỳ phụ huynh nào cũng có thể thực hiện tại nhà. Mẹ hoặc bố đưa từng bảng chữ ra trước mặt trẻ và dạy trẻ cách đánh vần, tập nhận biết và ghi nhớ.

Với phương pháp này trẻ cần có cách học khoa học. Phụ huynh nên chia nhỏ thời gian học và tạo không gian để trẻ tập trung. Không dạy một lúc quá nhiều làm trẻ bị rối và quá tải với bộ nhớ còn non nớt.

Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái mau thuộc nhờ các bài vè hay
Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái mau thuộc nhờ các bài vè hay
Các bài vè, bài đồng dao hoặc những đoạn thơ ngắn có vần điệu, dễ học thuộc và giúp con nhanh...

Chữ cái đi kèm với hình ảnh liên quan

Lấy một hình ảnh ví dụ: chùm nho/ quả chuối/ con gà/ chạy/ bơi… và tìm ra những chữ cái rồi bắt bé đánh vần và nhớ. Thực hiện tương tự theo cách này đối với lần lượt các chữ cái khác; từ cấp độ đơn giản đến phức tạp, từ dễ đến khó để bé có thể nắm được số lượng từ vựng ngày càng nhiều hơn.

Cắt giấy thành chữ

Nếu áp dụng cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu này mẹ có thể mua ở nhà sách các chữ cái trong bảng có sẵn hay mua giấy màu về để cùng thực hiện với trẻ. Mẹ và bé cũng sẽ chủ động hơn trong việc dạy và học. Phụ huynh cũng có thể tự tay viết và làm các bảng chữ để bé cắt hoặc xé sau đó ghép chữ. Thực hiện nhiều lần sẽ cải thiện được vốn từ và trẻ sẽ nhớ lâu hơn rất nhiều.

Tô màu các chữ cái

Cách dạy trẻ học chữ cái 2

Tô màu chữ cái là cách giúp trẻ nhớ lâu hơn các nét chữ

Phụ huynh mua sách tô màu và bút màu sau đó hướng dẫn trẻ tô màu. Cách dạy trẻ học chữ cái theo kiểu này sẽ giúp con cải thiện được tính kiên nhẫn và khéo léo ở trẻ. Chưa kể, đây còn là cách học giúp bé phân biệt màu sắc hiệu quả.

Trong quá trình tô màu trẻ sẽ ghi nhớ các nét chữ theo nhiều kiểu dạng khác nhau, phân biệt được nét hoa nét thường… và ghi nhớ được nét chữ lâu hơn.

Chơi trò chơi

Phương pháp học mà chơi, chơi mà học được trẻ cực kỳ yêu thích. Trò chơi ghép chữ, ghép số còn thiếu chính là cách dạy bé nhận biết mặt chữ, mặt số sinh động và cuốn hút. Với trò chơi, bé sẽ tham gia hứng khởi và vui vẻ hơn các cách học “ngồi vào bàn” đơn thuần.

Phụ huynh lần lượt xếp các chữ và bỏ qua một số chữ còn thiếu để trẻ tìm điền vào.

Cách học này có thể áp dụng với 2 -3 trẻ trở lên và để các bé “thi thố” với nhau thì sẽ tạo được không gian vui nhộn kích thích bé nhiều hơn.

Đừng bỏ qua cách học từ hiện tượng xung quanh

Khi nói đến việc học chữ cái, nhiều người chỉ nghĩ đến cách dạy chữ bằng sách vở, bằng bảng và “vật lộn” với các nét chữ. Tuy nhiên, một cách dạy con học chữ cái quan trọng và vô cùng sống động khác là học từ thiên nhiên, từ mọi vật xung quanh trẻ.

Cách dạy trẻ học chữ cái 3

Vạn vật đều được được gọi tên và “mã hóa” bằng chữ cái cụ thể. Hãy tạo không gian để trẻ tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn để học từ cuộc sống

Thiên nhiên, vạn vật và tất cả những điều xung quanh tưởng chừng đơn giản nhưng đều chứa đựng ý nghĩa riêng của nó. Mỗi phụ huynh thông thái và kiên nhẫn đều có thể tự mình dạy cho con trẻ những bài học đầu đời. Sự vật sự việc đều có tên gọi, có hình dáng và màu sắc, đều được “mã hóa” bằng các chữ cái cụ thể.

Ví dụ, khi thấy một đám mây, mẹ có thể nói với bé: Mây bay trên trời gồm các chữ cái nào? Khi thấy con ong bay mẹ có thể chia sẻ với bé: con Ong viết như thế nào? Gồm các chữ nào ghép lại với nhau; một bông hoa nở lóng lánh trong sương thì viết như thế nào nhỉ?…

Kiên trì thực hiện như vậy thường xuyên, trẻ sẽ không những nhớ được các chữ cái mà còn phát triển được kỹ năng tư duy, biết quan sát và học hỏi từ xung quanh. Điều này rất quan trọng và cần thiết cho trẻ trong đường đời sau này.

Phương pháp dạy bảng chữ cái Tiếng Việt cho trẻ dễ hiểu
Phương pháp dạy bảng chữ cái Tiếng Việt cho trẻ dễ hiểu
Trong giai đoạn tập đọc - tập viết, trẻ 5-6 tuổi nắm bắt kiến thức dễ dàng hơn bằng hình ảnh...

Giai đoạn trẻ tập làm quen và bắt đầu học chữ cái rất quan trọng. Đây là bước đệm đầu tiên để trẻ biết chữ và tiếp nhận kiến thức khổng lồ sau này. Dạy đúng cách, cân bằng cả việc học và việc chơi giúp trẻ khám phá cuộc sống, phát triển được toàn diện là cách nuôi dạy trẻ nhiều cha mẹ hiện đại đang hướng đến.

Tuy nhiên, “dục tốc bất đạt”, cha mẹ nên áp dụng cách dạy trẻ học chữ cái mỗi ngày một chút, tránh áp đặt. Hãy để trẻ học đi đôi với hành và học nhiều hơn từ cuộc sống xung quanh.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.