Cha mẹ định hướng đúng, con tự tin vững bước chinh phục đỉnh cao

bởi: MarryLiving
 1 love

Theo đuổi một nền giáo dục quốc tế đang là nhu cầu của rất nhiều gia đình Việt hiện nay. Đó cũng là lý do vì sao các trung tâm hỗ trợ kỹ năng ngôn ngữ và kiến thức xuất hiện ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, theo tâm sự của anh Tâm, vừa cho con gái đi du học được một năm, chia sẻ: “Khi bé sang học tập ở nước ngoài, con tôi gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình làm quen với môi trường học quốc tế, vốn khác biệt rất nhiều so với Việt Nam. Đó là sự khó khăn trong vốn kiến thức học thuật, từ vựng học thuật, cũng như kỹ năng nghiên cứu và tư duy theo ngôn ngữ không-phải-tiếng-mẹ-đẻ”.

Tự tin

Trẻ tự tin hòa nhập nhờ vốn kiến thức vững chắc

Để có được hướng đi đúng đắn trong hành trình này, không phải cha mẹ nào cũng dễ dàng tìm thấy hay có được định hướng phù hợp với khả năng của con. Vậy để mọi chuyện được như ý, cha mẹ cần làm những gì?

Hiểu được rằng, nhu cầu học của trẻ là khác nhau theo mỗi giai đoạn

Với độ tuổi mầm non, học thuật chỉ là một khái niệm gì đó xa vời vì các em còn quá nhỏ để có thể lĩnh hội những kiến thức khô khan trên sách vở. Ở lứa tuổi này, mục tiêu quan trọng nhất vẫn là “chơi” bên cạnh việc tập trung phát triển về thể chất và tâm lý.

Đây cũng là giai đoạn lý tưởng nhất để phát triển trí tuệ, hình thành tính cách và phẩm chất của trẻ. Do đó, các phương pháp giáo dục sớm để giúp trẻ phát triển trí tuệ tối ưu nhất trong giai đoạn vàng này cũng đang được nhiều cha mẹ áp dụng. Những lớp học Tiếng Anh thiếu nhi, những chương trình toán thông minh vì thế cũng không thể thiếu trong lựa chọn của nhiều cha mẹ.

Bước sang giai đoạn tiểu học, trẻ được tiếp cận kiến thức học thuật với những khái niệm cơ bản nhất, những bài học kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi. Đó là kỹ năng ứng xử trong gia đình và xã hội, kỹ năng phát triển ý kiến cá nhân, hay kỹ năng biểu hiện cảm xúc…

Với mỗi độ tuổi khác nhau và với vốn kiến thức được trang bị phù hợp, con trẻ sẽ có khả năng tiếp thu và vận dụng đúng đắn hơn vào thực tế cuộc sống của mình. Điều này không chỉ đúng khi học tiếng mẹ đẻ mà còn cả với những ngôn ngữ thứ hai như tiếng Anh, tiếng Nhật hay tiếng Hàn…

Nói riêng về việc học ngoại ngữ, nhiều nghiên cứu đã chứng minh, giai đoạn 4-6 tuổi là thời điểm lý tưởng để trẻ bắt đầu tiếp thu một ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, nên cho con phát triển kỹ năng giao tiếp hay kỹ năng học thuật khi học ngoại ngữ? Để trả lời được câu hỏi này, phụ huynh cần quan sát quá trình học tập của con. Khi trẻ đã được hình thành kỹ năng nghe nói căn bản, bước quan trọng tiếp theo là giúp con rèn luyện các kỹ năng ngoại ngữ nâng cao hơn như khả năng đọc hiểu, phân tích vấn đề, viết luận, trình bày ý tưởng… để con không bị thua kém khi bước sang môi trường nước bạn.

Trẻ nhỏ cần nhiều sự quan tâm, rèn giũa

Khả năng tiếp thu của mỗi trẻ mỗi khác, do vậy việc tập trung quá nhiều học sinh trong một lớp học, dạy cùng một chương trình và đảm bảo các em đều học tốt là điều không thể. Trong khi đó, hầu hết các lớp học tại Việt Nam hiện nay lại gần như đang “bùng nổ” về sĩ số.

Giáo viên thường phải dành nhiều thời gian quan sát, trò chuyện cùng trẻ, hiểu được khả năng tiếp thu của trẻ, nên giải thích ra sao cho trẻ hiểu, và quan sát được trẻ hứng thú với những điều gì… Từ đó, giúp trẻ tiếp cận lớp kiến thức mới một cách cụ thể, rõ ràng và sinh động nhất. Đó cũng là chìa khóa giúp duy trì niềm đam mê học tập nơi trẻ và cũng là lí do tại sao, phương pháp giảng dạy theo hướng cá nhân hóa lại đang ngày càng được đề cao.

Trẻ nhỏ cần có kiến thức nền tảng tốt

Những bài học đầu tiên đặc biệt quan trọng vì đó là những thông tin trẻ mới được tiếp cận. Chúng ta có thể tưởng tượng trí óc trẻ lúc ấy như một trang giấy trắng tinh tươm, bất cứ những nét chữ nào được vẽ trên đó cũng nổi bật và in sâu.

Ví dụ như với toán học, nếu trẻ không hiểu rõ bản chất các phép tính đơn giản, trẻ sẽ không bao giờ làm được những bài toán phức tạp, và nỗi sợ môn toán sẽ ngày càng lớn lên cùng với sự trưởng thành của trẻ. Mà bạn biết đấy, trẻ học giỏi toán thì rất dễ học các môn tự nhiên khác, và ngược lại.

Với ngôn ngữ, ngay từ những bài học đầu tiên, nếu trẻ không được dạy cách đánh vần, phát âm đúng sẽ rất khó sửa lại khi lớn lên. Điều này vô tình khiến trẻ không thể giao tiếp tiếng Anh hoàn toàn như người bản xứ. Đây cũng là lí do phụ huynh nên đầu tư uốn nắn kiến thức nền cho con càng sớm càng tốt.

Những bài học đầu tiên là những bài học quan trọng nhất, bởi đó chính là nền tảng để trẻ xây dựng nên vốn kiến thức của mình hôm nay và mai sau.

“Cũng giống như khi xây dựng những tòa nhà cao tầng, nếu không có nền móng vững chắc, làm sao chúng ta có thể xây lên từng tầng từng tầng một thành một kiến trúc chắc chắn và bền vững?” – ông Tony Ngô, Chủ tịch và Đồng sáng lập Everest Education, chia sẻ trong hội thảo Tedx Talks về “Phương pháp dạy học cá nhân hóa là tương lai của giáo dục Việt Nam”.

Làm sao giúp trẻ sẵn sàng cho chặng đường dài trước mặt?

Hơn ai hết, cha mẹ chính là người dẫn đường, chỉ lối. Có được hướng đi đúng trẻ sẽ luôn phát huy được thế chủ động trong học tập. Vậy cha mẹ nên làm gì?

  • Hiểu được tầm quan trọng của kiến thức nền tảng, cùng con xây dựng vững chắc “nền móng” này
  • Hiểu được phương pháp học tập nào là phù hợp với trẻ để có hướng tiếp cận phù hợp 
  • Hiểu được con đang ở giai đoạn nào để có sự chuẩn bị đúng đắn, giúp con tự tin phát huy khả năng học tập dù ở môi trường trong nước hay quốc tế
Tự tin 1

Giảng dạy đúng phương pháp, trẻ dễ dàng phát huy khả năng của bản thân

Vai trò của cha mẹ và môi trường giáo dục luôn có mối quan hệ tương hỗ cho nhau, và đó cũng là lý do ngày càng có nhiều gia đình quan tâm chọn lựa cho con một môi trường tốt, với phương pháp giảng dạy theo hướng cá nhân hóa để phù hợp với sự phát triển của con mình. Ở Việt Nam, Everest Education là một trong những trung tâm đầu tiên tiếp cận phương pháp giảng dạy theo hướng cá nhân hóa. Tại đây, mỗi em học sinh sẽ có một lộ trình cụ thể, phù hợp với mức độ tiếp thu, tính cách và khả năng của bản thân. Vì thế mà hành trình học tập sẽ được rút ngắn, trẻ có được sự quyết tâm và phấn đấu học tập, không ngại thử thách, ước mơ theo đó sẽ mau đến gần. Có thể nói, xây dựng cho trẻ con một nền tảng tri thức vững chắc chính là cách giúp con vươn xa mạnh mẽ, chinh phục mọi đỉnh cao phía trước.

Trung tâm Everest Education được thành lập bởi Don Le (cựu sinh viên Đại học Stanford) và Tony Ngo (cựu sinh viên Đại học Stanford và Harvard) với mong muốn thay đổi phương thức giáo dục tại Việt Nam theo phương pháp giảng dạy cá nhân hóa, phù hợp với nhu cầu và khả năng của từng em học sinh.

Với môi trường học thuật quốc tế, Everest Education chính là nơi phù hợp để chuẩn bị kiến thức và tinh thần cho con bước vào nền giáo dục quốc tế trong tương lai. Trung tâm hiện đang có các lớp Toán, Ngữ Văn Anh và dạy kèm. Trung tâm cũng là đối tác của các trường quốc tế tại TP.HCM, tổ chức các chương trình trại hè Anh ngữ, STEAM và trại Hè phát triển tư duy thiết kế cho học sinh.

Trong không khí tưng bừng chào đón năm học mới, Everest cũng đang có những chương trình ưu đãi hấp dẫn (kéo dài đến ngày 8-9-2018), bao gồm:

  • Phiếu ưu đãi 2 triệu/ học sinh, áp dụng cho tất cả các khóa học của Everest Education tại Trung tâm quận 10
  • Ưu đãi học phí 300.000 VND/ học sinh mới, áp dụng tại tất cả các trung tâm Everest Education quận 1, 2 và 7
  • Đăng ký tư vấn và xây dựng kế hoạch học tập cho con với các chuyên gia giáo dục đến từ những trường Đại học danh tiếng hàng đầu thế giới
  • Tham gia các hội thảo miễn phí để nâng cao kỹ năng tiếng Anh và Toán cho con

Tìm hiểu thêm về Everest Education tại e2.com.vn hoặc tư vấn trực tiếp qua 01258 323232

 

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.