Dạy con lòng biết ơn – trao cho con nhân cách tốt  

bởi: Thu Trang
 9 bình luận  0 love

Dạy con lòng biết ơn trước hết mang đến trẻ cuộc sống vui vẻ, hòa đồng và đạt được những điểm số tích cực hơn trong học tập. Bởi những đứa trẻ này luôn có cái nhìn tích cực về mọi chuyện, không ích kỷ, cá nhân, vì thế mà luôn được mọi người xung quanh, bạn bè, thầy cô yêu mến.

Lòng biết ơn là phẩm chất cần phải có đối với tất cả mỗi người. Người có lòng biết ơn là người luôn ghi nhớ và trân trọng những ân nghĩa, sự giúp đỡ mà người khác đã giúp mình. Nếu cha mẹ đề cao việc dạy con lòng biết ơn thì khi trẻ lớn lên sẽ hình thành một nhân cách tốt, sống có tình có nghĩa và biết ứng xử văn minh.

Dạy con lòng biết ơn

Sự biết ơn mang đến lối sống văn minh

Định nghĩa lòng biết ơn

“Lòng biết ơn là đẳng cấp cao nhất của văn minh”, một triết gia cổ đại đã từng phát biểu như vậy. Trong cuộc sống, dù có bất đồng quan điểm, không còn yêu thương hoặc không đủ năng lực nhận những thứ họ mang đến thì cũng nên hiểu rằng họ đã từng mang đến mình niềm vui.

Khi dạy con về lòng biết ơn, cha mẹ nên nhắc nhở trẻ rằng dù con nhận được món quà gì, dù ít hay nhiều (cả về giá trị vật chất hay tinh thần) cũng nên tỏ lòng biết ơn. Khi nhận sự giúp đỡ của ai, con đừng quên rằng mình đã mang ơn họ. Không quên nói lời cảm ơn và trên hết là luôn ghi khắc trong tâm và nếu có dịp hãy dùng hành động để đáp lại sự giúp đỡ đó.

Dạy con sự tự tin chính là cách giúp con thể hiện mình
Dạy con sự tự tin chính là cách giúp con thể hiện mình
Ranh giới của tự tin và tự cao, tự đại rất mong manh. Trong quá trình dạy con sự tự tin cha mẹ...

Làm thế nào để dạy trẻ lòng biết ơn?

Dạy con lòng biết ơn là bài học lớn mà bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng nên trang bị cho con trong hành trình xây dựng nhân cách, dạy kỹ năng sống cho trẻ. Việc này không khó, quan trọng là phụ huynh cần có phương pháp đúng đắn và phù hợp với tính cách của trẻ.

Cha mẹ là tấm gương cho con noi theo

Ngay từ nhỏ, khi con có thể nói được là cha mẹ đã dạy cho con về lòng biết ơn. Từ việc nhỏ đến việc lớn, từ nhà đến trường học và tất cả các môi trường khác mà trẻ được tiếp xúc.

Cha mẹ thường xuyên nói cảm ơn nhau, cảm ơn người khác trước mặt con, thậm chí cảm ơn con trẻ khi chúng làm giúp việc gì đó. Hơn nữa, cha mẹ cũng nên có những hành động thể hiện sự đáp lại cho lòng biết ơn đó.

Ngoài ra, thường xuyên kể những câu chuyện thực tế về lòng biết ơn để trẻ hiểu rằng việc nhớ ơn người đã giúp mình là điều cần thiết và vô cùng quan trọng trong cuộc sống.

Dạy con nói lời cảm ơn

Nói lời cảm ơn không chỉ là phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp hàng ngày mà còn thể hiện được nhân cách của người nói. Chính vì vậy, con trẻ cần được dạy về việc thể hiện lòng biết ơn qua những lời cảm ơn chân thành trong mọi tình huống.

Chẳng hạn, khi được lấy đồ ăn, mẹ hãy giảng giải cho con hiểu rằng để nấu được một bữa ăn thế này mẹ đã mất rất nhiều thời gian và công sức. Con nên biết ơn và biết nói lời cảm ơn mẹ hoặc bất cứ ai đó đã mang đến món ngon cho con. Hay, khi được bố sửa đồ chơi bị hư, hãy dạy trẻ nói cảm ơn bố…

Có như vậy, trẻ sẽ hiểu rằng, nói lời cảm ơn là điều cần thiết đối với bất kỳ ai. Trẻ biết nói cảm ơn những việc nhỏ thì khi được giúp những việc lớn, trẻ sẽ hình thành lòng biết ơn.

Dạy con thể hiện lòng biết ơn bằng hành động

Trong nhiều trường hợp, lòng biết ơn không chỉ đơn thuần là lời nói mà thể hiện bằng hành động cụ thể.

Dạy con lòng biết ơn 1

Cha mẹ nên hướng dẫn cho trẻ thể hiện lòng biết ơn bằng những hành động cụ thể

Cha mẹ nên dạy trẻ lòng biết ơn qua những hành động cụ thể. Nếu trẻ được bạn cùng chơi cho quà bánh thì lần sau nếu có, con hãy chia sẻ cùng với bạn.

Không chỉ thể hiện lòng biết ơn bằng lời nói bạn cũng nên hướng dẫn trẻ thể hiện lòng biết qua những hành động cụ thể. Nếu trẻ đã đi học, đã biết chữ, mẹ nên hướng dẫn trẻ viết thiệp, làm quà tặng cô giáo, bạn bè nhân ngày kỷ niệm hay sinh nhật.

Không nên thỏa mãn hết đòi hỏi của trẻ

Thực tế cho thấy, những đứa trẻ “muốn gì được nấy” sẽ không biết quý trọng những gì chúng đang có. Lý do, bởi mong muốn của chúng được thỏa mãn một cách dễ dàng vô tình đã khiến trẻ mất đi lòng biết ơn với những người đáp ứng được nhu cầu của trẻ.

Do đó, ngoài những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống cần thiết, cha mẹ không nên dễ dàng đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ. Thay vào đó, hãy tạo cơ hội cho trẻ hiểu rằng mọi thứ trên đời không phải tự nhiên mà có nên trẻ cần phải nỗ lực cố gắng mới có được thứ mình muốn.

Khi dạy con nói xin lỗi mẹ nên giảng cho con biết lý do
Khi dạy con nói xin lỗi mẹ nên giảng cho con biết lý do
Dạy con nói xin lỗi chính là dạy con về những quy tắc ứng xử cơ bản trong cuộc sống. Dù là ở...

Dạy con lòng biết ơn đòi hỏi sự kiên nhẫn và tinh tế khi phụ huynh giao tiếp với trẻ. Hãy để trẻ lớn lên trở thành một người biết cư xử có tình có nghĩa. Dạy trẻ lòng biết ơn ngay từ bé là “viên gạch” đầu tiên làm nền tảng xây dựng nên nhân cách tốt của trẻ trong tương lai.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.