Dạy con sự tự tin chính là cách giúp con thể hiện mình

bởi: Thu Trang
 0 love

Ranh giới của tự tin và tự cao, tự đại rất mong manh. Trong quá trình dạy con sự tự tin cha mẹ nên chú ý đến vấn đề này để trẻ có được những lợi ích to lớn từ sự tự tin.

Nếu không tự tin vào bản thân, bạn sẽ thật sự khó khăn khi làm một việc gì đó. Dạy con sự tự tin chính là giúp con nhận ra giá trị của bản thân và tin vào khả năng của mình. Nếu có sự tự tin, trẻ sẽ phát triển tích cực và dễ dàng năng lực của mình và dễ đạt được thành công trong tương lai.

Dạy con sự tự tin

Sự tự tin sẽ giúp trẻ thành công trong tương lai

Tại sao nên dạy con sự tự tin?

Tự tin có nghĩa là gì? Tự tin là hoàn toàn hiểu và tin tưởng vào bản thân, là nhận thức được khả năng của mình và phát huy nó. Đồng thời điều chỉnh được những điểm yếu kém của mình để hoàn chỉnh hơn về tính cách, con người.

Những biểu hiện sự tự tin nơi trẻ người lớn có thể dễ dàng nhận thấy:

 • Thích chơi đùa cùng bạn bè
 • Thích dơ tay phát biểu trước lớp
 • Thích hát hoặc biểu diễn trước đám đông
 • Khi chưa hiểu bài trẻ sẵn sàng hỏi lại cô giáo hay bạn bè
 • Thích đặt câu hỏi
 • Thích kể chuyện với cha mẹ
 • Thích làm chủ các cuộc chơi với bạn bè…

Đối lập với tự tin là tính tự ti nhút nhát. Khi trẻ thiếu tự tin, trẻ sẽ khó khăn để hòa nhập với môi trường cộng đồng hoặc không có nhiều cơ hội để thể hiện khả năng của bản thân.

Vì vậy, một trong những điều quan trọng trong quá trình nuôi dạy trẻ đó là dạy con sự tự tin. Và đóng vai trò lớn nhất không ai khác chính là cha mẹ.

5 cách dạy con thông minh, áp dụng ngay từ thuở lên ba
5 cách dạy con thông minh, áp dụng ngay từ thuở lên ba
Cách dạy con thông minh nào dễ áp dụng nhất? Làm thế nào để giúp trẻ phát triển khả năng tư duy,...

Tự tin mang lại điều gì cho trẻ?

Theo nghiên cứu khoa học, trẻ có sự tin cao sẽ dễ tiếp thu những kỹ năng, dễ dàng truyền – nhận được nguồn năng lượng tích cực với người khác. Khi lớn lên, trẻ có xu hướng theo các nghề nghiệp có tính chất hướng ngoại như nghệ thuật, hướng dẫn viên, nhà xã hội học, truyền thông, đối ngoại, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh… hoặc có khả năng lãnh đạo.

Không chỉ dừng lại ở đó, khi trưởng thành, sự tự tin còn giúp con dễ dàng thực hiện được mong muốn của mình hơn so với những người tự ti, nhút nhát. Chúng biết rõ bản thân mình có những mặt ưu thế cũng như điểm yếu nào cần cải thiện. Chủ động trong mọi việc, thuộc tuýp người dám nghĩ dám làm, độc lập tự chủ.

Cũng như người lớn, trẻ tự tin thường không mấy ghen tỵ với thành công của người khác. Ngược lại, khi thấy những người giỏi hơn mình về mặt nào đó, người tự tin thường có xu hướng tích cực. Cảm thấy ngưỡng mộ, muốn tạo quan hệ để có cơ hội học hỏi người đó. Điều này giúp cho trẻ luôn phấn đấu để tốt hơn mỗi ngày.

Cha mẹ nên rèn luyện sự tự tin cho trẻ như thế nào?

Chính vì những lợi ích trên, ngay khi con còn nhỏ cha mẹ nên chú ý đến việc rèn luyện tính cách này cho trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần chú ý đến ranh giới của tự tin và tự cao, tự đại để tìm ra hướng đi đúng cho con trẻ.

Dạy con sự tự tin 1

Dạy trẻ tự tin từ chính những công việc hàng ngày

Dạy con làm việc nhà

Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ làm những việc mà ngay cả bạn cũng nghĩ trẻ không thể. Ví dụ: lau nhà sạch trong vòng 15 phút, dọn dẹp phòng, tự làm một món đồ chơi cho mình… Khi con thực hiện xong những công việc này, dù kết quả như thế nào, cha mẹ cũng nên có lời khen ngợi, biểu dương. Có vậy trẻ mới háo hức muốn thể hiện mình nhiều lần hơn thế.

Thường xuyên khích lệ con trẻ

Cha mẹ nên chú ý đến ưu điểm của con và luôn nói về những điều đó với một sự hào hứng nhằm khích lệ con tiếp tục phát huy tố chất của mình. Ví dụ, hôm trước mẹ nghe cô giáo khen con hát rất hay trước lớp/ rất mạnh dạn phát biểu/ học có tiến bộ/rất hăng hái tham gia các phong trào của lớp… con hãy lặp lại điều đó thường xuyên nhé!

Theo các nhà khoa học, nếu trẻ được động viên kịp thời, sự tự tin sẽ nhanh chóng hình thành nơi trẻ.

Dạy con biết cách tiếp nhận những lời khen chê

Đó có thể là thầy cô giáo, bạn bè hay giám khảo trong cuộc thi mà con tham gia. Cha mẹ hãy rèn luyện cho trẻ kỹ năng lắng nghe, nghĩa là biết cách lắng nghe người khác nhận xét và hiểu được lời nhận xét nào là phù hợp với mình.

Với những lời khen ngợi, tiếp nhận để làm động lực cố gắng thêm nữa chứ đừng vì thế mà tự cao với thành tích của mình. Ngược lại, với những lời chê, con cần phải xem xét có đúng với mình. Nếu không nhận ra được điều này, hãy bày tỏ với cha mẹ, thầy cô để có được lời khuyên đúng đắn, tránh những suy nghĩ tiêu cực, bi quan.

Dạy con sự quyết tâm, kiên trì

Rèn luyện cho trẻ hình thành suy nghĩ tích cực trong đầu rằng “tôi nhất định sẽ làm được/ mình sẽ làm được mà/ việc này không có gì là khó khăn cả/…”. Cha mẹ cũng nên dạy trẻ rằng “thất bại là mẹ của thành công”. Nếu lần đầu con chưa thực hiện được, thì làm lại lần 2, lần 3. Cách này cũng giúp rèn luyện tính kiên trì ở trẻ.

Khi dạy con nói xin lỗi mẹ nên giảng cho con biết lý do
Khi dạy con nói xin lỗi mẹ nên giảng cho con biết lý do
Dạy con nói xin lỗi chính là dạy con về những quy tắc ứng xử cơ bản trong cuộc sống. Dù là ở...

Dạy con biết đặt mục tiêu phù hợp khả năng của mình

Khi con bắt đầu chơi môn bóng rổ, mục tiêu của con là thi đấu giải quốc gia rồi vươn xa quốc tế. Tuy nhiên, ngay cả khi đội tuyển bóng rổ của lớp được thành lập, con cũng không được chọn thì bạn nên khuyên con hãy thực tế hơn. Bởi chấp nhận thực tế sẽ giúp con tránh được nỗi buồn của sự thất bại.

Hãy dạy trẻ hiểu rằng tự tin chính là yếu tố để thành công

Chẳng hạn khi con chần chừ chưa dám đăng ký một cuộc thi nào đó (văn nghệ, tiếng anh ngoại khóa…) cha mẹ có thể nói với trẻ rằng: Hãy coi như đây chỉ là một cuộc chơi thôi, nếu không đạt giải cũng không sao cả. Chỉ cần tự tin con sẽ làm được… 

Một số lưu ý khi dạy con sự tự tin mà cha mẹ nên biết

Dạy con sự tự tin 3

Bên cạnh việc khuyến khích trẻ tự tin thể hiện cha mẹ cũng nên nhắc nhở con nên biết yêu thương bản thân

 • Rèn luyện sự tự tin ngay khi con bước vào lứa tuổi mẫu giáo chứ không cần đợi khi trẻ đã lớn
 • Dạy con phân biệt tự tin với tự kiêu, tự cao tự đại. Nếu như tự tin là mặt tích cực thì tự kiêu tự cao tự đại là tiêu cực, gây ra nhiều “tai hại”. Vì vậy nếu tự tin thái quá vào bản thân mình về những điều mình không có dễ dẫn đến ảo tưởng – căn bệnh trầm kha của nhiều người trẻ hiện nay.
 • Phụ huynh nên dạy trẻ để ý đến vẻ bên ngoài như trang phục, tóc tai và phong thái… bởi vẻ ngoài cũng là yếu tố quan trọng tạo nên sự tự tin của một người.
 • Không nên so sánh trẻ với bất kỳ ai.

Dạy con sự tự tin là điều rất cần thiết, đặc biệt với cuộc sống hiện nay khi mà xã hội phát triển theo hướng mở. Nếu tự tin, trẻ sẽ có được nhiều cơ hội phát triển bản thân và tài năng của mình. Những trẻ có được sự tự tin thường sẽ là những cá nhân ưu tú trong tương lai và dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.