Dạy con về tình yêu nên xuất phát từ tình yêu gia đình

bởi: MarryLiving
 9 bình luận  0 love

Dạy con về tình yêu là đề tài khá “nhức não” của nhiều bậc cha mẹ. Do đó, ngay khi còn nhỏ cha mẹ nên áp dụng chiêu thức “mưa dầm thấm lâu” để con dần hiểu về vấn đề này.

Chắc hẳn nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng quá sớm để dạy con về tình yêu ở lứa tuổi tiểu học. Thực tế, ngay từ khi trẻ bước vào độ tuổi mầm non là cha mẹ đã có thể bắt đầu nghĩ đến điều này: Tình yêu bao gồm tình yêu gia đình và tình yêu đôi lứa.

Dạy con về tình yêu gia đình

Dạy con về tình yêu 1

Gia đình chính là ngọn nguồn của yêu thương

Gia đình được coi là cái nôi của sự ấm áp, tình yêu thương và quá trình trưởng thành của mỗi con người. Trong ngôi nhà ấy cũng tồn tại sự yêu ghét rõ ràng, những cá tính khác biệt… nhưng tất cả được gắn kết bởi sợi dây tình thân bền chặt.

Với những người thân trong gia đình, khi con còn nhỏ, bất kể khi nào con vấp ngã, ốm đau… mọi người cũng sẽ bên con, chăm sóc con vượt qua. Đó chính là ông bà, bố mẹ, anh chị em, những người cùng chung huyết thống.

Khi lớn hơn, con mở rộng với nhiều mối quan hệ, con đường học vấn, phát triển sự nghiệp… Trên hành trình đó, nếu không may con bị bạn bè xa lánh, kết quả học tập không như ý hay không thành công trong sự nghiệp… gia đình chính là nơi để con trở về. Gia đình luôn mở rộng đón con, xoa dịu những bất an, sóng gió mà con đang trải qua.

Đến khi con khôn lớn, lập gia đình, có vợ/ chồng, con cái… gia đình xưa ấy, gia đình đã luôn bên con từ thời thơ bé vẫn luôn ở bên con và bao bọc gia đình nhỏ của con…

Tất cả mối dây bền vững này đều xuất phát từ tình yêu thương, con sẽ hiểu rằng chỉ có yêu thương mới vững vàng, vĩnh cửu.

Khi dạy con nói xin lỗi mẹ nên giảng cho con biết lý do
Khi dạy con nói xin lỗi mẹ nên giảng cho con biết lý do
Dạy con nói xin lỗi chính là dạy con về những quy tắc ứng xử cơ bản trong cuộc sống. Dù là ở...

Do đó, dạy con về tình yêu bắt đầu từ tình yêu gia đình sẽ vun đắp, xây dựng cho con thành một người biết yêu thương và tình nghĩa. Những công việc cha mẹ nên làm mỗi ngày để dạy con tình yêu thương có thể là:

 • Hướng dẫn trẻ chia sẻ với anh, chị em trong gia đình như chia sẻ thức ăn, đồ chơi, quần áo hoặc một quyển sách yêu thích
 • Tập trẻ có tính nhường nhịn các thành viên trong gia đình
 • Tập cho trẻ làm việc nhà hay giúp đỡ cha mẹ
 • Thường xuyên nói những lời yêu thương trẻ và hỏi lại con có thương mẹ/ ba/ anh/ chị/ em không
 • Khi có người thân bị ốm hay tai nạn, những người còn lại trong gia đình nên quan tâm chăm sóc và thể hiện sự động viên. Cha mẹ có thể hướng dẫn bé phụ chăm sóc bằng những việc phù hợp.
 • Nếu có dịp cả gia đình bên nhau, hãy chụp ảnh để ghi lại khoảnh khắc đó để sau này cùng nhau xem

Dạy trẻ về giới tính và tình yêu

Dạy trẻ về giới tính là điều không thể thiếu trong hành trình dạy con về tình yêu. Bởi khi có được nhận thức tốt về giới tính trẻ sẽ có xu hướng phát triển đúng đắn hơn.

Dạy trẻ cách nhận biết giới tính

Cha mẹ giúp con nhận ra giới tính thật sự của mình và dũng cảm sống đúng với con người mình. Ngay khi trẻ ở độ tuổi mầm non, hãy dạy bé phân biệt con trai, con gái, đàn ông, phụ nữ… Cha mẹ có thể thường xuyên hỏi trẻ những câu hỏi liên quan đến vấn đề này: “Con là con trai hay con gái?”, “Em Bống là trai hay gái?”, “Em Bin là trai hay gái?”, “Mẹ là đàn ông hay phụ nữ?”, “Ba là đàn ông hay phụ nữ?”…

Cả những câu hỏi xung quanh bạn bè của con. “Bạn Tường Vi là con trai hay con gái nhỉ?”, “Bạn Đức Anh là con trai hay con gái?”, “Con trai thì khác con gái cơ bản như thế nào nhỉ?”…

Những câu hỏi này chính là cách giúp con định hình về giới tính, sự khác biệt giữa phái nam và phái nữ, những giới hạn mà con không nên vượt qua. Qua đó giúp con có được cách cư xử đúng mực, thể hiện sự quan tâm và yêu thương chân thành, đúng đắn.

Tình yêu hay sự cảm mến?

Ngày nay, độ tuổi dậy thì của trẻ diễn ra khá sớm. Trẻ được sống trong không gian rộng mở như trường học chính, lớp học thêm, lớp học năng khiếu, các khóa học hè hoặc mạng xã hội… Đây là điều kiện cho trẻ giao lưu kết bạn với nhiều bạn bè cùng trang lứa.

Đồng thời điều này cũng khiến trẻ dễ có những cảm xúc yêu đương (tình yêu) với bạn cùng trường, lớp. Do vậy, giai đoạn này phụ huynh rất cần quan tâm đến mặt tâm lý và cảm xúc của trẻ.

Trẻ trong độ tuổi tiểu học thường cảm thấy mù mờ, tự khám phá và ít có nhận thức nhất định về vấn đề tình yêu. Trẻ có xu hướng ngại hỏi, ngại thể hiện cảm xúc với cha mẹ, người thân. Do đó, cha mẹ hướng dẫn con về tình yêu giai đoạn này không phải là “vẽ đường cho hươu chạy” như quan niệm sai lầm trước đây mà là một cách chỉ dẫn để con được đi con đường đúng, tránh những sai lầm và hậu quả đáng tiếc.

Cha mẹ nên giải thích rõ ràng về cảm xúc mà con đang cho là tình yêu nó chỉ đơn giản là cảm thấy “thích thích”, nể phục một người bạn khác giới. Có thể đó là sự nể phục vì bạn học hành giỏi giang, bạn có tài lẻ, hay chỉ đơn giản là con thấy vui khi nói chuyện cùng bạn… Cha mẹ nên dạy con chỉ nên dừng lại ở cảm xúc đó, trân trọng tình cảm này. Con có thể làm điều này bằng cách hoàn thiện mình hơn: học giỏi hơn, biết quan tâm, giúp đỡ đến mọi người xung quanh… để “xứng” với người bạn mà con cảm thấy yêu mến.

Hơn bao giờ hết, lúc này cha mẹ nên đóng vai là người bạn thân của con. Chia sẻ cùng con về những cảm xúc mà con đang trải qua. Có như vậy con mới đi đúng hướng trong hành trình yêu thương hay bất cứ vấn đề nào con sẽ trải qua trong cuộc đời sau này. Cha mẹ cũng thêm vui vì con đã luôn tin tưởng và xem mình là người đáng tin cậy.

Cha mẹ nên làm gì để dạy con về chuyện tình yêu?

Dạy con về tình yêu 2

Cha mẹ chính là chuyên gia tư vấn tâm lý giỏi nhất cho những vấn đề tâm lý của con

Thực tế cho thấy đa số phụ huynh còn lúng túng khi trẻ ở lứa tuổi tiểu học có những câu hỏi về tình yêu. Một số cho rằng không cần thiết, còn số khác lại chưa biết cách dạy phù hợp với tâm lý và cảm xúc trẻ. Vì vậy, căn cứ vào độ tuổi của trẻ, cha mẹ nên có những “chiêu thức” phù hợp.

Độ tuổi mầm non

 • Lứa tuổi chưa có cảm xúc hay hiểu hết về tình yêu khác giới nên việc dạy con hiểu đúng và nhận biết về giới tính là điều quan trọng nhất
 • Theo dõi và giúp con phát triển đúng với giới tính của mình

Độ tuổi tiểu học

 • Cha mẹ nên đóng vai “bạn” chứ không nên làm “thầy” của con trong mọi vấn đề kể cả chuyện bạn bè của trẻ
 • Cha mẹ nên tìm hiểu về bạn bè xung quanh của con để dễ dàng kiểm soát các mối quan hệ của con
 • Tâm sự cùng con về tình yêu, những câu chuyện tình bạn đẹp hay câu chuyện của chính cha mẹ để con thấy được rằng đó là một thứ tình cảm không thể thiếu của bất cứ ai vì thế cần được trân trọng.
 • Hướng dẫn trẻ nhận thức rõ tình cảm và cảm xúc nên có trong độ tuổi này. Quan trọng nhất với trẻ vẫn là việc học và chơi, những cảm xúc yêu mến một bạn nào đó là hoàn toàn bình thường. Bởi con đã lớn, đã phân biệt được sự yêu ghét. Tuy nhiên, chỉ nên dừng lại ở sự yêu mến và coi đó là điều đáng yêu trong cuộc sống, con nên biết trân trọng cảm xúc đó.
 • Thường xuyên để ý đến tâm lý trẻ, các biểu hiện thay đổi hàng ngày dù nhỏ nhất
 • Khuyến khích việc trẻ nuôi con vật nuôi, dạy cho trẻ cách chăm sóc, quan tâm đến những loài vật đó
 • Chia sẻ với con về tình yêu đẹp thông qua các phương tiện truyền thông như sách, báo, các trang website, mạng xã hội…

Những điều cha mẹ nên tránh

 • Không quan tâm đến cảm xúc và tâm lý của trẻ, đem chuyện của con ra trêu chọc trẻ vì cho rằng đó là chuyện “con nít không biết gì”
 • Khi trẻ có xu hướng thích tâm sự thì cha/ mẹ không sẵn sàng lắng nghe
 • Nói những câu nói gây tổn thương đến cảm xúc của trẻ
Dạy trẻ Tiểu học bộ phận cơ thể người, tránh tò mò giới tính và bị xâm hại
Dạy trẻ Tiểu học bộ phận cơ thể người, tránh tò mò giới tính và bị xâm hại
Trẻ Tiểu học đã bắt đầu có sự tò mò về giới tính. Dạy con về các bộ phận cơ thể người cụ thể sẽ...

Trẻ con như một trang giấy trắng, cha mẹ là người vẽ nên những nét đầu đời và giúp hình thành nên những hình ảnh trong tương lai. Không bao giờ là quá sớm để dạy con về tình yêu hay những bài học làm người. Bởi đó chính là hành trang để trẻ vững bước đến tương lai.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.