Hè này cho con học gì, bạn nên lựa chọn dựa trên sở thích của trẻ

bởi: MarryLiving
 6 bình luận  0 love

Hè này cho con học gì? Câu hỏi “thường niên” của không ít phụ huynh khi trẻ vừa kết thúc năm học chính quy ở trường. Bởi quyết định này còn phải tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, thời gian và sở thích của con trẻ.

Sau một năm học văn hóa với lượng kiến thức khổng lồ thì đến thời điểm mùa Hè cha mẹ nên cho trẻ giảm bớt việc phải “căng não”, nên khuyến khích con tham gia các hoạt động mang tính thư giãn, tạo sự thoải mái, thúc đẩy óc sáng tạo cho trẻ.

Hè này cho con học gì

Hè là khoảng thời gian con trẻ nên được vận động vui chơi thỏa sức

Vậy hè nên cho con học gì?

Rất nhiều cha mẹ xem khóa học hè như là “học kỳ thứ 3”. Họ cho rằng đây là khoảng thời gian để con lấp đầy những kiến thức đang bị hổng và tích thu những lớp kiến thức mới. Điều này giúp con chuẩn bị hành trang cho năm học mới với kết quả tốt hơn so với năm trước.

Tuy nhiên, cách nghĩ này không hoàn toàn đúng. Bởi nghỉ hè chính là khoảng thời gian con có cơ hội vận dụng những kiến thức sách vở đã thu thập được trong suốt thời gian qua vào thực tế. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm thích hợp để trang bị kỹ năng sống cho trẻ bởi trên trường chính quy con ít được chỉ bảo.

Hiện nay, có rất nhiều các khóa học hè, lớp học hè cho trẻ được mở ra để đáp ứng đa dạng nhu cầu. Đặc biệt, ở các thành phố lớn những lớp học này càng phổ biến và được phân loại cụ thể.

Học hè cùng con: 5 phương pháp vừa chơi vừa học
Học hè cùng con: 5 phương pháp vừa chơi vừa học
Theo nghiên cứu từ ĐH Johns Hopkins (Hoa Kỳ), sau 3 tháng hè, trẻ tiểu học hầu như quên kỹ năng...

Các môn thể thao, vận động cho trẻ

Lớp học thể thao như bóng đá, lớp học bóng rổ, bóng bàn, cầu lông… giúp trẻ yêu thích thể thao vừa chơi vừa học. Nếu trẻ mong muốn trở thành những cầu thủ, vận động viên trong tương lai thì đây cũng sẽ là nền tảng quan trọng. Chơi thể thao còn giúp thể lực trẻ thêm dẻo dai, bền bỉ, phòng tránh bệnh tật.

Bơi lội là đáp án được nhiều cha mẹ lựa chọn khi còn “vấn vương” hè này cho con học gì?. Bởi đây là môn thể thao mang đến những lợi ích to lớn rèn luyện thể lực, vận động dẻo dai, phát triển tối đa chiều cao cho trẻ… Ngoài ra, đây còn là kỹ năng sống cần thiết mà trẻ cần được trang bị để phòng chống rủi ro.

Võ thuật: Các khóa học võ luôn được đông đảo học sinh yêu thích. Ở lứa tuổi tiểu học, trẻ có xu hướng yêu thích các lớp học võ để thỏa mãn nhu cầu vận động tay chân của mình. Và, hơn hết đây cũng chính là cách để con tự bảo vệ mình khi có những mối nguy xảy đến với mình như bắt cóc, bị tấn công…

Các lớp học năng khiếu

Hè này cho con học gì 1

Chơi cờ giúp trẻ phát triển tư duy logic

Lớp học múa, khiêu vũ… giúp trẻ vừa rèn luyện sức khỏe vừa kích thích, nuôi dưỡng đam mê của trẻ. Trẻ tham gia những lớp học nhảy sẽ trở nên năng động, cơ thể dẻo dai và mạnh dạn trước đám đông.

Lớp học đàn, hát, hội họa: Những đứa trẻ có sở thích này thường có thiên hướng đam mê âm nhạc, hội họa, con số không nhỏ trẻ có ước mơ trở thành ca sĩ, nhạc sĩ hay họa sĩ trong tương lai. Học đàn, hát giúp trẻ giải trí, đầu óc thư giãn sau khoảng thời gian “chiến đấu” với con chữ, cái số. Ngoài ra, trẻ được học đúng sở thích của mình sẽ phát huy được năng khiếu và dễ thành công với con đường sau này.

Đánh cờ: Các môn cờ sẽ là lựa chọn của các bậc phụ huynh nếu con trẻ ham mê. Chơi cờ giúp phát triển tốt tư duy tính toán, thông minh, rèn luyện tính kiên nhẫn, điềm đạm cho trẻ.

Các khóa học bồi dưỡng kiến thức

Song hành với việc cho con tham gia các lớp học vận động, nghệ thuật, vui chơi thì có nhiều cha mẹ lại tìm các lớp học bồi dưỡng kiến thức, anh văn hè… để con bù đắp hoặc trau dồi thêm những kiến thức. Đây cũng chính là sự lựa chọn của không ít cha mẹ.

Các lớp học văn hóa: Với học sinh bậc tiểu học thường là Toán và Tiếng Việt. Với học sinh cấp 2 là Toán, Lý Hóa, Văn… Tuy nhiên, phụ huynh lưu ý, chỉ nên cho con học mức độ vừa phải và xen kẽ với việc cho con tham gia những sân chơi bổ ích cho trẻ.

Anh văn, ngoại ngữ, toán thông minh: Dĩ nhiên nhắc đến chủ đề: hè này nên cho con học gì, thì câu trả lời của không ít bậc phụ huynh sẽ là cho con học thêm ngoại ngữ. Các trung tâm ngoại ngữ mở ra ngày càng nhiều, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày thêm cao. Trong đó, Tiếng Anh là lựa chọn phổ biến nhất. Sau đó là các ngoại ngữ như tiếng Nhật, Hàn, Hoa… Trẻ học ngoại ngữ tốt sẽ có nhiều hơn cơ hội để phát triển bản thân sau này.

Các lớp học bán trú hè cho học sinh Tiểu học tại TP.HCM
Các lớp học bán trú hè cho học sinh Tiểu học tại TP.HCM
Nhu cầu tìm lớp nhận trẻ học bán trú hè cho học sinh Tiểu học đã trở thành mối quan tâm hàng đầu...

Trên tất cả, khi lựa chọn đáp án cho câu trả hỏi hè này cho con học gì, cha mẹ nên chú ý đến mức độ phù hợp về khả năng, sở thích, thể lực… của trẻ. Giúp con có thêm những giây phút vui chơi phù hợp với lứa tuổi chính là cách bạn đang lắng nghe tiếng nói của trẻ với tất cả tình yêu thương của mình.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.