Kỹ năng giao tiếp ứng xử, 10 điều cha mẹ nên dạy cho trẻ

bởi: MarryLiving
 10 bình luận  0 love

Rất nhiều cha mẹ quan niệm rằng độ tuổi thích hợp để dạy con kỹ năng giao tiếp ứng xử chính là khi con bước vào lớp Một. Tuy nhiên, sự thật là khả năng giao tiếp của trẻ được hình thành ngay từ khi bé vừa chào đời, thông qua việc kết nối và tương tác với mẹ – người gần gũi với chúng nhất.

Dưới đây là 10 thói quen mẹ cần thực hiện để giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp ứng xử, mẹ tham khảo nhé!

Phản hồi lại những hành động, cử chỉ của bé

Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Hãy bắt đầu từ những câu từ đơn giản nhất để bé có thể dễ dàng tiếp thu

Khi bé khóc la, đòi bế, mẹ hãy nhấc bé lên, hôn bé và nói những từ ngữ đơn giản như: “Con muốn bế phải không?”. Khi bé thì thầm vào tai bạn, bạn hãy thì thầm lại. Khi bé chăm chú nhìn bạn, hãy nhìn con và nói chuyện với con. Những cử chỉ phản hồi của bạn sẽ cho bé biết rằng bé đang giao tiếp tốt và hiệu quả, cũng như khuyến khích bé tiếp tục phát triển kỹ năng này. Đây là lý do vì sao trẻ sơ sinh thường rất thích thú khi có người trò chuyện và đùa giỡn cùng chúng.

Nói chuyện và lắng nghe giúp bé phát triển kỹ năng giao tiếp ứng xử

Khi nói chuyện với con, hãy để con có thời gian trả lời và nhìn thằng vào mắt chúng. Điều này cho thấy bạn quan tâm đến nhu cầu được chia sẻ của con. Ngoài ra, những câu hỏi đơn giản như: “Con nghĩ gì khi thấy trời mưa?”, “Con nghĩ mưa sẽ đổ về đâu?”, “Con có biết mưa sẽ giúp cây lớn lên như thế nào không?”, “Tại sao bầu trời lại có màu xám nhỉ?”,… sẽ mở ra những cơ hội để bé tìm hiểu thế giới xung quanh cũng như tạo động lực để con giao tiếp với bạn nhiều hơn.

5 cách dạy con thông minh, áp dụng ngay từ thuở lên ba
5 cách dạy con thông minh, áp dụng ngay từ thuở lên ba
Cách dạy con thông minh nào dễ áp dụng nhất? Làm thế nào để giúp trẻ phát triển khả năng tư duy,...

Giúp bé bổ sung vốn từ vựng

Thường xuyên nói chuyện và dạy con về những đồ vật trong nhà, những điều mới trong ngày. Sau đó, khuyến khích bé ghi nhớ từ bằng cách gợi mở những câu hỏi thú vị trong khi hai mẹ con cùng nhau đọc sách. Ví dụ: “Cô bé quàng khăn đỏ mải mê đi theo chú bướm xinh đẹp nên bị lạc vào một khu rừng đầy hoa thơm. Đó là những bông hoa gì? Con hãy kể tên những bông hoa đẹp nhất cho mẹ nghe nhé!”.

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp thông qua biểu hiện

Kỹ năng giao tiếp bao gồm hai loại: ngôn ngữ và biểu hiện. Ngoài ngôn ngữ, trẻ cần được phát triển kỹ năng giao tiếp thông qua việc chú ý đến biểu hiện bề ngoài của đối phương, đặc biệt khi chơi với bạn bè cùng trang lứa.

Chẳng hạn, khi trẻ đang chơi bóng cùng bạn và lỡ tay để trái bóng rơi vào đầu bạn, mẹ cần giải thích cho chúng hiểu hành động của bé là không phù hợp. Ví dụ: “Con có thấy bạn An đang dùng tay che trán không? Bạn An không thích con ném bóng quá mạnh, vì như vậy, bạn sẽ bị đau. Mẹ biết là con có thể ném bóng nhẹ hơn để bạn An có thể tiếp tục chơi với con”.

Thấu hiểu và tôn trọng cảm xúc của trẻ

Kỹ năng giao tiếp ứng xử 1

Làm bạn với trẻ sẽ giúp mẹ dễ dàng hiểu con hơn

Trẻ con sẽ ngại chia sẻ ý kiến và cảm xúc nếu chúng biết rằng mình sẽ bị phán xét, chế giễu,… Bạn có thể thấu hiểu con, nhưng đừng quên thể hiện sự không đồng tình với hành vi của bé. Chẳng hạn: “Mẹ biết là con sợ ngủ một mình, nhưng con cần nằm trên giường. Con có muốn nghe một chút nhạc cho dễ ngủ không?”, hoặc “Mẹ biết là con đang rất tức giận, nhưng con không được ném đồ vật như thế, thay vào đó, con có thể đấm vào cái gối này”.

Giúp trẻ phát triển từ vựng về cảm xúc

Khi trẻ chưa đủ vốn từ để diễn đạt những cảm xúc của mình, mẹ nên là người gợi ý để cung cấp vốn từ thích hợp cho trẻ. Ví dụ: “Con buồn vì bố phải đi công tác có phải không?”… Đặc biệt, đừng phán xét bất kỳ cảm xúc nào của bé và để chúng diễn ra tự nhiên nhất có thể.

Nhiều bậc cha mẹ tránh né cảm xúc của trẻ trong lúc chúng bức bối vì sợ nói ra sẽ làm tình hình thêm tồi tệ, tuy nhiên, điều đó không đúng. Khi trẻ nhận thấy cảm xúc thật của mình được tôn trọng, chúng sẽ vượt qua dễ dàng hơn.

Đọc sách cùng nhau

Một trong những cách dạy con ứng xử chính là cùng con đọc sách. Khuyến khích con lần lượt mở từng trang sách và chỉ ra những gì chúng thấy. Gợi mở chúng thể hiện suy nghĩ xoay quanh nhân vật trong truyện cũng như dự đoán tình tiết tiếp theo. Trẻ càng thích quyển sách đang đọc bao nhiêu thì niềm hứng khởi đọc sách của chúng sẽ tăng lên bấy nhiêu.

Đọc sách cùng con không chỉ là hoạt động giúp trẻ cải thiện khả năng ngôn ngữ mà còn giúp chúng cảm nhận được tình yêu và sự quan tâm của cha mẹ dành cho chúng. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người trưởng thành có thói quen đọc sách là những người tìm thấy niềm vui đọc sách ngay khi còn bé.

[Infographic] Tạo dựng thói quen đọc sách cho trẻ
[Infographic] Tạo dựng thói quen đọc sách cho trẻ
Hình thành thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ những năm đầu đời sẽ đơn giản hơn so với trẻ ở độ...

Vừa làm vừa giải thích

Khi bạn đang rửa bát, hãy miêu tả hành động rửa bát cho bé nghe. Tương tự như vậy, tường thuật cho chúng nghe mọi hoạt động bạn làm trong nhà. Điều này giúp bé tăng khả năng diễn đạt bằng cách kết nối từ ngữ với chủ thể và hành động. “Mẹ đang rửa bát. Mẹ nhúng miếng giẻ vào tô xà phòng và kì cọ từng cái chén một”.

Tương tự, diễn tả từng hoạt động của bạn khi bạn đang chăm chút cho bé yêu, như khi tắm cho bé, nấu ăn cho bé. Tất cả những hành động này sẽ giúp bé hình thành nên thói quen chia sẻ những điều mình nghĩ với gia đình khi chúng lớn lên. Hỏi bé về một ngày của mình. Khi bé có thể nói, hãy khuyến khích chúng hỏi ngược lại bạn.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử 2

Mẹ nên giải thích rõ ràng cho con mỗi khi yêu cầu con làm việc gì

Diễn đạt yêu cầu của bạn rõ ràng, đơn giản và phù hợp với độ tuổi cũng như khả năng của bé

Đối với trẻ con 1 tuổi, bạn có thể đưa ra yêu cầu tối giản, chỉ cần một hành động như: “Lụm tráì banh lại cho mẹ”. Với trẻ từ 18 tháng tuổi, bạn có thể đưa ra những yêu cầu phức tạp hơn như: “Con bước vào phòng và lấy đôi giày của con nhé”.

Hãy chắc chắn bạn khiến bé chú ý bằng cách gọi tên con hay nhẹ nhàng chạm vào vai, nhìn thẳng vào mắt bé. Với những đứa trẻ lớn hơn, bạn có thể yêu cầu chúng lặp lại yêu cầu để chắc rằng chúng hiểu đúng những gì bạn muốn truyền tải.

Hãy trở thành hình mẫu

Điều cuối cùng cũng là điều quan trọng nhất: Người lớn là tấm gương phản chiếu của trẻ con. Kỹ năng giao tiếp ứng xử của cha mẹ như thế nào thì trẻ sẽ nhìn theo và làm y như thế ấy. Vì vậy, hãy nói chuyện và giao tiếp tiếp với mọi người xung quanh theo cách mà bạn muốn bé trở thành nhé.

Tất cả những kỹ năng sống như kỹ năng giao tiếp ứng xử mà cha mẹ muốn dạy cho con nên bắt đầu từ khi trẻ còn nhỏ. Cũng như cái cây, nếu được chăm dưỡng, uốn nắn từ nhỏ, khi lớn lên sẽ thẳng thớn và phát triển khỏe mạnh, cả về trí tuệ lẫn thế chất.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận
Video mới nhất
Tìm hiểu cách chăm sóc sức khỏe, bí quyết dạy con ngoan để trẻ tiểu học phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc, tích cực, toàn diện về thể chất, tâm lý và trí tuệ.