Giải tỏa lo lắng cho con trong ngày đầu tiên đến trường

bởi: Thu Trang
 0 love

Hầu hết trẻ em đều háo hức lẫn lo lắng vào ngày đầu tiên đến trường. Thế nên, việc “hô biến” những lo lắng tiêu cực và giữ lại cho trẻ tâm trạng háo hức vào ngày trọng đại này được các bậc phụ huynh hết sức quan tâm.

Do khả năng xử lý các vấn đề về cảm xúc hãy còn non nớt và chưa ổn định, trẻ dễ biến thiên trạng thái từ nô nức, phấn khích sang e dè, lo âu trong ngày khai trường. Hãy cùng tham khảo những gợi ý sau đây để có thể giúp trẻ có một ngày đầu tiên đến trường thật vui và hào hứng mẹ nhé!

ngày đầu tiên đến trường1

Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui, đặc biệt là trong ngày khai giảng, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho con từ mặt thể chất cho đến tinh thần

Tất cả các bậc phụ huynh đều mong muốn con cái mình sẽ có những trải nghiệm thật tươi sáng mỗi khi bước vào năm học mới. Thế nhưng niềm mong muốn có vẻ đơn giản này lại không dễ dàng gì, nhất là với trẻ nhỏ ở cấp mầm non hay tiểu học.

Hãy chuẩn bị cho trẻ thật tốt, mang đến cho các em cảm xúc, tình cảm thân thiện, gần gũi về trường học. Những việc cần làm sau đây sẽ là gợi ý giúp các bậc phụ huynh chuẩn bị sẵn sàng cho con một tinh thần thoải mái để trẻ đón chào ngày khai giảng của mình.

[Infographic] Hành trang vào lớp 1 cho bé cần chuẩn bị những gì?
[Infographic] Hành trang vào lớp 1 cho bé cần chuẩn bị những gì?
Chuẩn bị tốt hành trang cho trẻ vào lớp 1 từ vấn đề sức khỏe, tâm sinh lý, kế hoạch học tập và...

Chuẩn bị trước về mặt thể chất cho trẻ

Để tránh việc thay đổi đồng hồ sinh học quá đột ngột khiến trẻ mệt mỏi, khó thích nghi khi bắt đầu đi học, các bậc phụ huynh cần lập ra một thời gian biểu mới về giờ giấc ngủ – thức phù hợp với giờ đi học sắp tới của trẻ. Thời gian biểu này cần thực hiện nghiêm túc trong ít nhất là 3 tuần trước ngày khai giảng để trẻ quen dần với việc ngủ sớm, dậy sớm.

Cân đối thực đơn của trẻ. Bổ sung những dưỡng chất thiết yếu để giúp trẻ đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể, nhất là khi trẻ sắp phải sử dụng nó vào việc học tập ở trường. Ngoài ra, giờ giấc ăn uống cũng nên cố định, không tùy hứng như trước (nếu có). 

Lập ra thời gian giải trí cho trẻ (xem phim, chơi game, đọc sách,…) phù hợp và chặt chẽ hơn, có thể cắt giảm bớt nếu cần thiết vì trẻ cần tỉnh táo và có tinh thần tốt nhất cho ngày khai giảng.

Cần chú ý sắp xếp thời gian cho trẻ vui chơi, hoạt động thể chất ngoài trời hợp lý để giữ tâm trạng thoải mái và cơ thể khỏe mạnh, đồng thời giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn vào ban đêm.

Chuẩn bị trước về mặt tinh thần cho trẻ

ngày đầu tiên đến trường 2

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ thật tốt để biến ngày khai giảng thành một trải nghiệm khó quên mà trẻ sẽ cảm thấy ấm áp khi nhớ đến

Trò chuyện cởi mở với trẻ về những mối quan tâm của trẻ khi sắp bước vào năm học mới hoặc ngôi trường mới. Tuy nhiên, đừng cố xây dựng kỳ vọng không thực tế về trường học là nơi tuyệt vời như thế nào, bạn bè thân thiện ra sao,… Bạn chỉ cần truyền đạt một cảm giác chung về sự lạc quan, khơi gợi ý thức muốn tìm hiểu về những điều mới mẻ ở trường học sắp tới cho trẻ.

Cùng trẻ đi mua sắm đồ dùng học tập. Tạo tâm lý an tâm, trấn an chúng bằng cách mua thêm thứ gì đó xinh xắn, nhỏ gọn để trẻ mang theo bên mình. Vật này tượng trưng như thể bạn luôn có mặt bên cạnh trong khi chúng đang đi học. Ngoài ra, hãy nhớ sắp xếp công việc để có thể đưa đón trẻ vào ngày khai giảng.

Sau khi đón trẻ về từ trường, hãy thể hiện cho trẻ thấy một sự chú ý đặc biệt và tình cảm thân thiết. Ôm trẻ lại và hỏi xem điều thú vị gì đã xảy ra ở trường hôm nay. Trẻ có vui không? Có làm quen được bạn bè mới không? Trẻ có cần thêm đồ dùng học tập nào nữa không?

Đừng coi nhẹ nỗi sợ hãi của con bạn (điều thường diễn ra khi chúng bước vào năm học mới hoặc lần đầu tiên đến trường). Đừng nói “Thật là ngớ ngẩn khi cảm thấy như vậy”. Hãy tôn trọng, lắng nghe và giải quyết thấu tình đạt lý những mớ cảm xúc hỗn độn của chúng.

7 điều cha mẹ nên làm trước ngày khai giảng của con
7 điều cha mẹ nên làm trước ngày khai giảng của con
Ngày khai giảng với con trẻ có thể là niềm vui và cũng có thể là nỗi sợ hãi. Vậy cha mẹ nên làm...

Khai giảng, bắt đầu một năm học mới, một “trận chiến” cảm xúc mới của trẻ lại được hình thành. Nhưng không sao, chỉ cần các bậc phụ huynh chú ý chuẩn bị kỹ cho trẻ cả mặt thể chất lẫn tinh thần thì ngày khai trường của trẻ nhất định sẽ không còn sức ép mà chỉ có niềm vui trọn vẹn.

From MarryLiving with


Bình luận

0 bình luận